Bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa nhìn từ công tác hợp tác giáo dục

0
438

TVU – Bảo tồn và phát huy giá trị, bản sắc văn hóa dân tộc chính là chiến lược phát triển bền vững của mỗi quốc gia và là nhiệm vụ chung của toàn xã hội trong đó giáo dục đóng vai trò quan trọng nhất, bằng con đường giáo dục, các giá trị về vật chất, tinh thần, các kinh nghiệm thực tiễn, lối sống và ngôn ngữ… được bảo tồn và phát huy góp phần mang đến nhiều giá trị cho cộng đồng.

Giao lưu văn hóa góp phần bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc

Tuần Văn hóa Campuchia tại Việt Nam do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam phối hợp Bộ Văn hóa và Nghệ thuật Campuchia tổ chức tại tỉnh Trà Vinh từ ngày 29/9 đến ngày 01/10/2022, hưởng ứng kỷ niệm 55 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Campuchia – Việt Nam và chào mừng Năm Hữu nghị Việt Nam – Campuchia 2022. Với các hoạt động biểu diễn nghệ thuật ca, múa và triển lãm về thành quả nghệ thuật văn hóa Khmer, các thành tựu giáo dục… có giá trị vô giá mà Chính phủ hai nước đang ra sức bảo tồn và phát triển.

Chương trình nghệ thuật trong khuôn khổ Tuần Văn hóa Campuchia tại Việt Nam được tổ chức tại tỉnh Trà Vinh

Thông qua các hoạt động trong khuôn khổ Tuần Văn hóa Campuchia tại Việt Nam, người dân Việt Nam nói chung và tỉnh Trà Vinh nói riêng có cơ hội hiểu biết hơn về đất nước, con người Campuchia, đồng thời góp phần thúc đẩy quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa nhân dân hai nước với phương châm: “Láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài”. Các chương trình văn hóa của hai nước được tổ chức thường xuyên có ý nghĩa hết sức quan trọng trong việc tăng cường tình đoàn kết hữu nghị, sự hiểu biết lẫn nhau, góp phần phát triển kinh tế-xã hội. Đây cũng chính là dịp để giới thiệu nét văn hóa đặc sắc của hai quốc gia, đồng thời chia sẻ kinh nghiệm trong việc bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc, góp phần đưa quan hệ hai nước láng giềng Việt Nam – Campuchia ngày càng phát triển.

Lưu học sinh Campuchia và giảng viên ĐH Trà Vinh tham dự chương trình nghệ thuật

Phát huy giá trị văn hóa nhìn từ công tác hợp tác giáo dục

Trường Đại học Trà Vinh được lãnh đạo tỉnh Trà Vinh giao nhiệm vụ làm cửa ngõ quốc tế cho tỉnh Trà Vinh, thời gian qua Trường Đại học Trà Vinh đã tăng cường thúc đẩy quan hệ, hợp tác quốc tế trong lĩnh vực giáo dục với hơn 90 đối tác từ nhiều quốc gia trên thế giới nói chung và giữa Việt Nam – Campuchia nói riêng. Thường xuyên thực hiện các chương trình trao đổi, giao lưu giữa các cơ sở giáo dục, nghiên cứu khoa học; trao đổi với du học sinh, sinh viên và giảng viên… kết nối và gặp gỡ với các đối tác, tạo sự chuyển biến tích cực trong các quan hệ hợp tác.

Được sự hỗ trợ từ UBND tỉnh cùng với các Bộ, Ngành của hai quốc gia đã tạo điều kiện cho Trường gắn kết với các đối tác tại Campuchia trong lĩnh vực giao lưu văn hóa, phát triển giáo dục, nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ. Nhà trường chủ động gắn kết và nhận được sự hỗ trợ từ Đại sứ quán và Tổng Lãnh sự quán Việt Nam và Campuchia trong công tác mở rộng cơ hội hợp tác đào tạo với các cơ sở giáo dục tại Campuchia.

Từ năm 2012 Trường Đại học Trà Vinh đã thành lập Khoa Ngôn ngữ – Văn hóa – Nghệ thuật Khmer Nam Bộ. Ðây là khoa đặc thù và là khoa đầu tiên trong cả nước đào tạo chính quy các chuyên ngành ngôn ngữ văn hóa và nghệ thuật Khmer thực hiện nhiệm vụ trọng điểm quốc gia đào tạo nhân lực về Ngôn ngữ – Văn hóa – Nghệ thuật Khmer Nam Bộ, đáp ứng nhu cầu phát triển văn hóa – xã hội ở các tỉnh, thành trong khu vực. Bên cạnh đó, công tác đào tạo về ngôn ngữ, văn hóa, nghệ thuật biểu diễn… góp phần giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc trên địa bàn tỉnh nói riêng và trong khu vực nói chung.

Bộ trưởng bộ Văn hóa và Nghệ thuật Campuchia Phoeurng Sackona tiếp đoàn công tác Trường ĐH Trà Vinh (trong chuyến công tác tại Campuchia vào tháng 8/2022)

Thành tựu từ mối quan hệ hữu nghị giữa Việt Nam và Campuchia cũng đã góp phần tạo nên sự thành công của dự án biên soạn bộ từ điển song ngữ Việt – Khmer và Khmer – Việt do Bộ Giáo dục và Đào tạo chủ trì, Trường Đại học Trà Vinh (Trà Vinh) thực hiện. Đây là một công trình rất quan trọng góp phần thắt chặt mối quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Campuchia, cũng như thể hiện tinh thần trách nhiệm của Trường Đại học Trà Vinh trong công tác bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa thông qua hoạt động giáo dục và nghiên cứu khoa học. Bộ từ điển là công cụ hữu ích giúp đồng bào dân tộc Khmer, cũng như người dân Campuchia trang bị vốn từ vựng tiếng Việt và hiểu tiếng Việt ở các khía cạnh nghe, nói, đọc, viết; đồng thời giúp người Việt củng cố khả năng sử dụng tiếng Việt nhưng vẫn có thể tiếp xúc với chữ viết Khmer, giúp việc giáo dục song ngữ ở vùng có đông đồng bào dân tộc Khmer…

Tiến sĩ Thạch Thị Dân, Phó Hiệu trưởng tặng bộ từ điển Việt – Khmer và Khmer – Việt đến Ông Pit Channam, Thứ trưởng thường trực Bộ Giáo dục, Thanh niên và Thể thao Campuchia (trong chuyến công tác tại Campuchia vào tháng 8/2022)

Bên cạnh đó công tác đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cho khu vực, đặc biệt là Campuchia luôn được Nhà trường đặc biệt chú trọng. Trong những năm qua Nhà Trường luôn quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi để lưu học sinh Campuchia có thể hoàn thành tốt việc học, đồng thời phát huy thế mạnh của Khoa Ngôn ngữ – Văn hóa – Nghệ thuật Khmer Nam Bộ trong công tác đào tạo lưu học sinh cũng như giao lưu và bảo tồn các giá trị văn hóa giữa sinh viên Việt Nam và Campuchia.

PGS.TS. Diệp Thanh Tùng, Phó Hiệu trưởng cùng đoàn công tác làm việc với đại diện Sở Y tế, Sở Giáo dục tỉnh Svay Rieng và Hiệu trưởng các Trường THPT tại tỉnh Svay Rieng (trong chuyến công tác tại Campuchia vào tháng 8/2022)

Đặc biệt  trong năm 2022, kỷ niệm 55 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Campuchia – Việt Nam và chào mừng Năm Hữu nghị Việt Nam – Campuchia 2022, Trường Đại học Trà Vinh đã đẩy mạnh công tác ngoại giao hữu nghị giữa hai nước thông qua các hoạt động cụ thể như tham gia triển lãm giáo dục Việt Nam tại Campuchia, ký kết các ghi nhớ hợp tác với các đối tác, cấp học bổng cho lưu học sinh Campuchia tham gia học tập tại Trường và đẩy mạnh triển khai công tác tuyển sinh ở các tỉnh thành tại Campuchia.

ĐH Trà Vinh tham gia triển lãm giáo dục Việt Nam tại Campuchia vào tháng 8/2022
Trường Đại học Trà Vinh đón đoàn THPT Preah Sisowath đến trải nghiệm tại Trường từ ngày 02/10 – 04/10/2022

PGS. TS. Diệp Thanh Tùng, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Trà Vinh cho biết: “Thời gian qua Nhà trường đã tích cực tham gia vào công tác đào tạo nguồn nhân lực cho Campuchia. Qua trao đổi với các cơ sở giáo dục, y tế cùng với các đơn vị trực tiếp sử dụng lao động, các đơn vị đánh giá cao chất lượng của sinh viên được đào tạo tại Trường Đại học Trà Vinh, cũng như sự thích nghi với môi trường việc làm tại Campuchia sau khi tốt nghiệp. Từ đó có thể thấy rằng, Trường đã cung cấp nguồn nhân lực chất lượng góp phần phát triển kinh tế xã hội cho các địa phương tại Campuchia, đồng thời đóng góp vào công tác bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa thông qua các hoạt động hợp tác giáo dục nhằm mang đến nhiều giá trị cho cộng đồng, tiếp tục khẳng định chất lượng đào tạo, tạo ra nhiều giá trị hơn nữa cho sứ mệnh “Mang đến cơ hội học tập chất lượng cho cộng đồng”.

Đông Lâm