Chương trình trao đổi về Khởi nghiệp xã hội giữa Trường Đại học Trà Vinh và Trường Cao Đẳng Cộng Đồng Nova Scotia năm 2022

0
43

TVU – Từ ngày 06/6/2022 đến ngày 17/6/2022, tại Trường ĐH Trà Vinh diễn ra Chương trình trao đổi về Khởi nghiệp xã hội giữa giảng viên, sinh viên Trường Đại học Trà Vinh (TVU) và Trường Cao đẳng Cộng đồng Nova Scotia (NSCC) Canada với nhiều hoạt động sôi nổi.

Dự án này nằm trong khuôn khổ chương trình trao đổi sinh viên đã được hợp tác triển khai thực hiện liên tục trong nhiều năm qua, với sự tham dự của sinh viên và giảng viên của hai trường.

Trong hoạt động năm nay, chương trình mang lại cho sinh viên có những trải nghiệm thực tiễn trên các đề tài dự án doanh nghiệp xã hội, trải nghiệm mô hình làng nghề thủ công mỹ nghệ truyền thống và các mô hình khởi nghiệp của sinh viên TVU.

Bà Katie Orr – Giám đốc chương trình quốc tế, Trường Cao đẳng Cộng đồng Nova Scotia (NSCC) chia sẻ “Cảm ơn tất cả các bạn sinh viên, giảng viên và những người hỗ trợ đã tạo cơ hội gắn kết cho sinh viên và giảng viên của hai trường. Có được cơ hội tương tác và làm việc với tất cả các thành viên trong chương trình này thật sự là một điều tuyệt vời trong khoảng thời gian qua”.

Bà Goldie Marie Miller – Giảng viên Khoa Kinh tế, NSCC cho biết:“Tất cả các bạn sinh viên NSCC đã rất hào hứng với những ý tưởng kinh doanh từ sinh viên TVU. Chuyến làm việc giúp các bạn có cơ hội được trao đổi về văn hóa, môi trường giáo dục, khởi nghiệp cũng như trải nghiệm môi trường sinh thái tại Việt Nam”.

Bạn Destiny Dawn Tobin – sinh viên NSCC chia sẻ: “Hầu hết những ý tưởng khởi nghiệp của các bạn sinh viên TVU đều hướng tới yếu tố vì môi trường và cộng đồng. Đó là một điều tuyệt vời khi hiện nay tất cả chúng ta đều đang cố gắng làm những điều tốt nhất cho cộng đồng”.

Sinh viên NSCC trải nghiệm các sản phẩm, mô hình khởi nghiệp của sinh viên TVU

Bạn Lê Thị Yến Ngọc – sinh viên TVU tham gia chương trình, chia sẻ “Chương trình rất bổ ích cho sinh viên chúng em. Thông qua đó, giúp chúng em cải thiện khả năng ngoại ngữ và hiểu thêm về văn hóa của hai quốc gia, học hỏi cách thức khởi nghiệp của sinh viên NSCC.
Trong chương trình làm việc, đoàn có chuyến tham quan thành phố Trà Vinh, danh thắng Ao Bà Om, Chùa Âng, Bảo tàng văn hóa dân tộc Khmer Trà Vinh và Đền thờ Bác Hồ; Nghe đại diện TVU giới thiệu dự án khởi nghiệp “Hỗ trợ hoạt động sản xuất sản phẩm thủ công mỹ nghệ phục vụ du lịch – nâng cao năng lực kinh tế bền vững cho đồng bào dân tộc Khmer tại Trà Vinh”; tham quan các cửa hàng của HTX sinh viên TVU, gặp gỡ CLB Khởi nghiệp TVU; tham quan lớp học làm mặt nạ thủ công của đồng bào Khmer tại TVU; giao lưu, gặp gỡ học sinh Trường THPT Chuyên Nguyễn Thiện Thành. Đoàn cũng đến tham quan điểm du lịch sinh thái Cồn Chim, thuộc huyện Châu Thành tỉnh Trà Vinh, khu sinh thái Xẻo Quýt tại tỉnh Đồng Tháp và thi làm các món ăn dân gian Việt Nam tại TVU.

Nhóm sinh viên NSCC trình bày mô hình khởi nghiệp của nhóm
TS. Nguyễn Minh Hòa – Hiệu trưởng Trường ĐH Trà Vinh trao chứng nhận hoàn thành chương trình cho sinh viên NSCC

Chương trình tổng kết diễn ra vào ngày 16/6/2022, theo đó, sinh viên của hai trường cùng làm việc nhóm và trình bày các mô hình, ý tưởng khởi nghiệp trong suốt gần hai tuần diễn ra chương trình tại TVU.

Chương trình trao đổi về Khởi nghiệp Xã hội giữa TVU và NSCC được bắt đầu và tổ chức lần đầu tiên vào năm 2016 trên cơ sở hợp tác giữa Trường Đại học Trà Vinh (TVU) và Trường Cao đẳng Cộng đồng Nova (NSCC) Canada. Chương trình trao đổi này đã trở thành chương trình liên kết thường niên với mục đích không chỉ mở rộng quan hệ hợp tác, thắt chặt tình hữu nghị, tạo cơ hội giao lưu văn hóa giữa Việt Nam và Canada, mà hơn hết còn tạo điều kiện thuận lợi cho việc học tập, trao đổi kinh nghiệm của sinh viên hai trường.

Một số hình ảnh của Chương trình:

Giảng viên, sinh viên TVU và NSCC cùng chụp ảnh lưu niệm tại trường

Tham quan Khu di tích Đền thờ Bác Hồ tại xã Long Đức, Trà Vinh
Tham quan Chùa Âng, Trà Vinh
Sinh viên TVU giới thiệu về các ảnh hoạt động của tỉnh tại Bảo tàng văn hóa dân tộc Khmer Trà Vinh
Gặp gỡ, giao lưu trò chơi và thảo luận nhóm cùng các bạn học sinh Trường THPT Chuyên Nguyễn Thiện Thành

Tín Di

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here