Cơ hội thực tập nghề nghiệp cho sinh viên ngành Nông nghiệp tại Nhật Bản

Ngày 15/01 tại Trường Đại học Trà Vinh, Ông Kiyoshi-Inoue Giám đốc phụ trách Intership và Kỹ sư, Chủ trang trại Quýt Tangerine tại Hamamatsu Nhật Bản đến thăm và làm việc với Trường Đại học Trà Vinh về triển khai nhận sinh viên ngành nông nghiệp sang thực tập nghề nghiệp tại tỉnh Hammatsu Nhật Bản.

Tiếp đoàn có TS. Trần Thị Hồng Tơ, Phó Trưởng Khoa Nông nghiệp Thủy sản và đại diện lãnh đạo Trung tâm Dịch vụ Việc làm. Hai bên có buổi trao đổi, thảo luận kế hoạch phối hợp triển khai chương trình đưa sinh viên ngành nông nghiệp tham gia thực tập ngắn hạn tại Nhật Bản.

Chương trình được bắt đầu vào tháng 9 năm trước đến tháng 2 năm sau, năm 2020 sẽ nhận từ 3 – 6 sinh viên, năm 2021 sẽ nhận từ 100-200 sinh viên sang thực hành thực tập tại Hiệp hội.

Mục tiêu của chương trình là trang bị cho sinh viên tiếng Nhật và đảm bảo sinh viên thực hành thực tập đúng chuyên môn, có cơ hội tiếp cận kỹ thuật nông nghiệp hiện đại từ khâu trồng, chăm sóc đến thu hoạch và bảo quản, từ đó nâng cao kỹ năng, kinh nghiệm trong lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao.

Sau khi kết thúc chương trình thực tập nghề nghiệp, sinh viên sẽ được công nhận vào kết quả thực hành thực tập tại Trường. Khi tốt nghiệp sinh viên sẽ có cơ hội quay lại Nhật làm việc trong lĩnh vực nông nghiệp.

Kết thúc buổi làm việc Ông Kiyoshi-Inoue cảm ơn Nhà trường đã đón tiếp nhiệt tình và mong muốn tháng 02 sẽ quay lại để tiến hành ký kết hợp tác, đồng thời triển khai kế hoạch tuyển sinh và đào tạo tiếng Nhật cho sinh viên, đến tháng 9 năm 2020 bắt đầu đón đợt sinh viên đầu tiên qua Nhật.

Thay mặt nhà Trường Ông Nguyễn Duy, Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ Việc làm cảm ơn đoàn đã đến thăm và làm việc. Ông hy vọng với việc hợp tác này sẽ là cơ hội tốt cho sinh viên ngành nông nghiệp nói riêng và các ngành nghề khác nói chung được sang Nhật làm việc lâu dài sau khi tốt nghiệp ra trường.

Nguyễn Duy