Đại đức Danh Út bảo vệ thành công Luận án Tiến sĩ ngành Văn hoá học, chuyên ngành Văn hóa Khmer Nam bộ

(TVU) – Vừa qua, tại Trường Đại học Trà Vinh, Đại đức Danh Út, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh hội, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Trị sự GHPGVN Tp. Rạch Giá, Phó Chủ tịch Thường trực Hội ĐKSSYN Tp. Rạch Giá, Trụ trì chùa Thôn Dôn (Kiên Giang) đã bảo vệ thành công luận án Tiến sĩ ngành Văn hoá học, chuyên ngành Văn hóa Khmer Nam bộ cấp trường, nghiên cứu về “Những biến đổi trong đời sống Văn hoá của Tu sĩ Phật giáo Nam tông Khmer ở Tây Nam bộ hiện nay” do PGS.TS. Trần Hồng Liên hướng dẫn chính.

Hội đồng đánh giá luận án của Đại đức Danh Út có PGS.TS Phạm Tiết Khánh, Chủ tịch Hội đồng Trường ĐH Trà Vinh là Chủ tịch Hội đồng đánh giá luận án; các chuyên gia phản biện gồm PGS.TS. Lâm Nhân, TS. Phan Anh Tú, TS. Mai Mỹ Duyên cùng các thành viên hội đồng.

PGS TS. Phạm Tiết Khánh, chủ tịch Hội đồng đánh giá luận án tiến sĩ

Luận án “Những biến đổi trong đời sống Văn hoá của Tu sĩ Phật giáo Nam tông Khmer ở Tây Nam bộ hiện nay” có kết cấu gồm 04 chương chặt chẽ, luận chứng khoa học rõ ràng, có giá trị trong đời sống của tu sĩ Phật giáo Nam tông Khmer, ảnh hưởng lớn đối với văn hoá của Tu sĩ Phật giáo Nam tông Khmer ở Tây Nam bộ hiện nay.

Luận án cho thấy rõ sự biến đổi trong đời sống văn hóa của các tu sĩ Phật giáo Nam tông Khmer ở Tây Nam bộ trên nhiều lĩnh vực trong cuộc sống, sinh hoạt của các tu sĩ, phù hợp với quy luật phát triển chung của xã hội, với tình hình biến đổi chung của đất nước; những giá trị ưu việt và hạn chế trong biến đổi đời sống của Tu sĩ Phật giáo Nam tông trong bối cảnh thực tế, đồng thời đưa ra các giải pháp góp phần ổn định đời sống xã hội Việt Nam.

PGS.TS. Trần Hồng Liên, Chuyên gia hướng dẫn chính luận án cho biết: Trong quá trình hướng dẫn, nghiên cứu sinh Danh Út đã có những nỗ lực vượt bật trong quá trình nghiên cứu. Đây là đề tài nghiên cứu hết sức ý nghĩa với tư liệu đa dạng được nghiên cứu sinh nghiên cứu gần như 07 tỉnh, thành phố khu vực Tây Nam bộ. Tính ứng dụng của đề tài cao và không trùng với bất cứ đề tài nghiên cứu trước đó.

Tại buổi bảo vệ, 100% thành viên Hội đồng đánh giá bỏ phiếu đồng ý nghiên cứu sinh Danh Út bảo vệ thành công Luận án Tiến sĩ chuyên ngành Văn hóa học với kết quả tốt. Luận án làm nổi bật ý nghĩa khoa học và thực tiễn của đề tài trong bối cảnh xã hội Việt Nam hiện tại.

Bên cạnh đó, Hội đồng đề nghị nghiên cứu sinh cần rà soát, điều chỉnh phần mở đầu; cấu trúc lại hệ thống lý thuyết, cần làm rõ lý thuyết đời sống văn hóa. Các nhận xét, đánh giá, dự báo đời sống tu sĩ; bổ sung lại phần kết luận của luận án và các sai sót khác của luận án.

Nam – Đ. Lâm

ĐK-HH