ĐH Trà Vinh chào đón hơn 1200 học sinh các tỉnh dự Ngày hội tư vấn hướng nghiệp 2019

(TVU) – Sáng 31.3, hơn 1.200 học sinh THPT ở các tỉnh, thành khu vực Đồng bằng sông Cửu Long đến tham dự Ngày hội tư vấn tuyển sinh, hướng nghiệp năm 2019 tại Trường Đại học Trà Vinh.

Đoàn học sinh các trường THPT được hướng dẫn tham quan các gian hàng tư vấn tuyển sinh của các khoa, cùng giao lưu văn nghệ, tham gia trò chơi, khu ẩm thực và dự tư vấn hướng nghiệp cùng các chuyên gia tuyển sinh của Trường.

Chuẩn bị chu đáo phục vụ học sinh

Ông Nguyễn Đồng Khởi, Trưởng phòng Truyền thông & Quảng bá Cộng đồng cho biết, ngày hội tư vấn hướng nghiệp là cầu nối giữa ĐH Trà Vinh với quý thầy cô, các em học sinh Trường THPT, tạo điều kiện để các em tham quan thực tế môi trường học tập, nơi thực hành, điều kiện sinh hoạt và hiểu rõ về hoạt động đào tạo, cũng như công tác tuyển sinh năm nay của Trường.

Do đó, Nhà trường tổ chức đa dạng với nhiều hoạt động như: Gian hàng tư vấn của các khoa, khu trò chơi, giao lưu văn nghệ, ẩm thực, và trưng bày các mô hình, sản phẩm nghiên cứu của sinh viên và tư vấn hướng nghiệp cho các em học sinh.

Mỗi gian hàng các khoa là những thông tin giới thiệu về hoạt động đào tạo, tuyển sinh của mỗi khoa, các em học sinh, quý thầy cô được tư vấn trực tiếp về thông tin ngành nghề, hình thức xét tuyển đại học, điều kiện xét tuyển, môi trường học tập mà mình dự định sẽ đăng ký xét tuyển trong năm nay.

Ngày hội đã tư vấn cho hơn 1200 học sinh về tuyển sinh và hướng nghiệp tại giảng đường D5, các thắc mắc của các em học sinh, giáo viên phổ thông tập trung vào các vấn đề như hình thức, nội dung, việc xét tuyển của các trường.

Trong đó, nội dung tư vấn đặc biệt lưu ý các thông tin như: Việc đăng ký tổ hợp môn thi, đăng ký xét tuyển nguyện vọng, cách chọn ngành, đặc điểm ngành nghề, những yêu cầu đầu vào của các ngành nghề, cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp, chỉ tiêu xét tuyển, những ưu tiên đối với các thí sinh thuộc khu vực khác nhau, các chương trình học bổng dành cho sinh viên, trợ cấp xã hội, miễn giảm học phí và điều kiện về nơi ăn ở, sinh hoạt sau khi trúng tuyển.

Tiến sĩ Phan Quốc Nghĩa, Trưởng phòng Khảo thí cho biết: Công tác tư vấn tuyển sinh và hướng nghiệp được Trường Đại học Trà Vinh đặc biệt quan tâm và tích cực triển khai. Để chuẩn bị cho công tác diễn ra thuận lợi, Nhà trường đã huy động lực lượng cán bộ chuyên trách về đào tạo của các khoa, viện, trung tâm, phòng, ban trong Trường tham gia tư vấn, cung cấp thông tin cho các em học sinh về quy định mới của của Bộ Giáo dục và Đào tạo trong kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông quốc gia và xét tuyển Đại học, Cao đẳng.

Ngày hội diễn ra với nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ

Song song với hoạt động tư vấn hướng nghiệp, Trường Đại học Trà Vinh bố trí các gian hàng trò chơi dân gian và gian hàng ẩm thực với các món ăn truyền thống phục vụ cho các em học sinh được thưởng thức các món ăn do chính các thầy cô giáo và sinh viên nhà trường thực hiện. Các gian hàng được thiết kế, trưng bày với nhiều ý tưởng độc đáo, sáng tạo thu hút đông đảo thầy cô và học sinh.

Không kém phần sôi động, chương trình giao lưu văn nghệ “Hát cùng Sinh viên TVU” với những tiết mục ca, múa, nhạc đặc sắc mang đến nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau do chính các bạn học sinh, sinh viên thể hiện.

Em Nguyễn Quốc Hoài, học sinh Trường THPT Tp.Trà Vinh chia sẻ: “Ngày hội tư vấn tuyển sinh, hướng nghiệp được xem là cơ hội để em và các bạn tiếp xúc trực tiếp, trải nghiệm môi trường Đại học và nhận được nhiều thông tin tư vấn cụ thể và bổ ích. Ngày hội tư vấn hướng nghiệp tại Trường ĐH Trà Vinh để lại nhiều hoạt động ấn tượng, sâu sắc đối với mỗi học sinh chúng em”.

Năm 2019, Trường ĐH Trà Vinh tuyển sinh 58 ngành bậc đại học, 25 ngành bậc cao đẳng và 33 ngành bậc sau đại học.

Các nhóm ngành đào tạo tập trung ở các lĩnh vực: Nông nghiệp Thủy sản, Kỹ thuật Công nghệ, Y dược, Ngoại ngữ, Ngôn ngữ – Văn hóa – Nghệ thuật Khmer Nam bộ, Kinh tế – Luật, Hóa học ứng dụng, Sư phạm, Quản lý nhà nước – Quản trị văn phòng và Du lịch, Lý luận chính trị, Khoa học cơ bản, Dự bị đại học, Răng hàm mặt.

Trong đó, Trường tuyển sinh bổ sung 11 ngành mới gồm: Kỹ thuật hình ảnh y học, Sư phạm Tiếng Khmer, Dinh dưỡng, Y học dự phòng, Quản trị khách sạn, Quản trị nhà hàng và dịch vụ ăn uống, Kỹ thuật cơ khí động lực, Công nghệ kỹ thuật Ô tô, Hóa dược, Ngôn ngữ Pháp, Ngôn ngữ Trung Quốc.

Trường xét tuyển theo ba phương thức: Xét tuyển sử dụng kết quả kỳ thi THPT Quốc gia, xét tuyển dựa vào kết quả học tập THPT (Học bạ lớp 12) và xét tuyển thẳng các học sinh trường chuyên, trường Thực hành Sư phạm Trà Vinh.

Hoàng Nam – CLB Truyền thông