Giảng viên Đại học Trà Vinh ra mắt sách mới

0
160

(TVU)- Sáng ngày 26 tháng 2 năm 2016, Tiến sĩ Hồ Đắc Túc, Phó Trưởng khoa Ngoại ngữ kiêm Phó Giám đốc Trung tâm Truyền thông và Quảng bá Cộng đồng, Đại học Trà Vinh có buổi giới thiệu quyển sách mới “Miến Điện- Đất nước hình ngọn lửa” do chính ông là tác giả tại Đại học Hoa Sen, Tp. Hồ Chí Minh.

Tien si Ho Dac Tuc ra mat quyen sach Mien Dien Dat nuoc hinh ngon lua
Độc giả đang đặt câu hỏi với tác giả trong buổi ra mắt sách
“Vùng đất này đã thu hút tôi bởi sự hồn hậu, thật thà và đầy tình cảm của con người nơi đây. Sự hướng thiện và lòng vị tha của họ đã làm cho mảnh đất này càng đẹp hơn. Có nhiều cơ hội tiếp cận với những thành phần xã hội khác nhau, tôi càng yêu những con người nghèo khổ, lam lũ, chất phác nhưng vẫn giữ được sự trong sáng và lòng tự trọng”, tác giả nói.

Nhà báo Lam Điền, tác giả của bài viết “Những trang sách ghi dấu “nền tảng của Miến Điện”” nói: “Cũng chính nhờ những chuyến giảng dạy cho người dân nghèo Miến Điện như vậy, Hồ Đắc Túc nhận ra một nguyên lý: Tinh thần học quan trọng hơn phương tiện học.”

Với sự trải nghiệm tại vùng đất này năm năm (2009-2014), tác giả đã giúp người đọc từng bước khám phá và giải mã những điều rất kỳ thú từ một đất nước huyền bí này.

 

“Tôi rất ấn tượng với những tác phẩm của Tiến sĩ Hồ Đắc Túc, đặc biệt “12 ngày ở Miến Điện” bởi lời văn rất mộc mạc, gần gũi và chân thật. Với phong cách viết này, chắc hẳn “Miến Điện- Đất nước hình ngọn lửa” của ông sẽ tiếp tục thu hút nhiều độc giả gần xa”, một độc giả tham dự nói.

Vinh dự được tham gia buổi giới thiệu sách của thầy giáo từng giảng dạy mình, bạn Nguyễn Chí Thảo, sinh viên Khoa Ngoại ngữ, Đại học Trà Vinh tự hào nói: “Em rất hãnh diện được học tập với sự hướng dẫn của Thầy Túc. Ngoài học được những kỹ năng quý báu về công tác dịch thuật, em còn học được rất nhiều điều thú vị từ Thầy, đặc biệt là sự hòa mình, trải nghiệm của Thầy về những vùng đất và nền văn hóa mới.”

Buổi ra mắt sách đã kéo dài từ 8:30 đến 11:45 với nhiều câu hỏi của nhiều thành phần độc giả tham dự, từ các bạn sinh viên đến sử gia, luật sư, nhà giáo và nhiều nhà báo kỳ cựu của báo Tuổi Trẻ, thời báo Kinh Tế Sài Gòn, Tiếp Thị Thế Giới, Người Lao Động.

Phó Trưởng Khoa Hồ Đắc Túc tốt nghiệp tiến sĩ chuyên ngành ngôn ngữ xã hội tại Đại học Monash, Úc. Ông tốt nghiệp thạc sĩ Ngữ học Ứng dụng tại Đại học Melbourne năm 1993 và tốt nghiệp đại học ngành xã hội học tại Victoria University of Technology năm 1989.

 

Tiến sĩ Hồ Đắc Túc giảng dạy ngôn ngữ ở Đại học Deakin (Úc) từ năm 1993 đến năm 1997. Năm 2001, ông là Trưởng Dự án Giáo dục Đại học Việt Nam do Ngân hàng Thế giới tài trợ.

Ông tham gia thỉnh giảng chuyên ngành truyền thông cho nhiều dự án ở Thành phố Hồ Chí Minh và là Giám đốc Biên tập của tuần san đặc biệt Yêu Con của báo Gia Đình và Xã Hội năm 2008. Ông hiện giảng dạy tại Đại học Trà Vinh

Xuất bản: Dịch thuật và Tự do (2012), 12 ngày ở Miến Điện (2009), Vietnamese English Bilingualism: Patterns of Code-Switching (Routledge Curzon, London, 2003) và Insight text guide to Only the Heart (Insight Publications, Melbourne, 1999).

Tin: Diễm Thúy