Hành trình thứ hai của “phế thải” thủy sản

0
660

(TVU) – Từ các loại phế thải thủy sản tưởng chừng như bỏ đi, nhóm sinh viên Trường Đại học Trà Vinh đã “hóa” chúng thành những sản phẩm sinh học mang tính sáng tạo độc đáo.

Nguyễn Phương Khánh thu gom vỏ tôm tại ao

Tận dụng phế thải thủy sản

Với mong muốn góp phần giải quyết vấn đề tồn đọng phế phẩm thủy sản, vừa giải quyết bài toán ô nhiễm môi trường bằng việc dần thay thế các sản phẩm nhựa hóa học khó phân hủy, gia tăng giá trị ngành sản xuất và nuôi trồng thủy sản góp phần cải thiện thu nhập cho người dân.

Bạn Nguyễn Phương Khánh, sinh viên lớp Đại học Hóa học Ứng dụng khóa 2016 cùng bắt tay với bạn Huỳnh Hoàng Khang, sinh viên lớp Đại học Quản trị Kinh doanh khóa 2018 và bạn Chung Mỹ Phúc, sinh viên lớp Đại học Ngôn ngữ Anh khóa 2017 chủ trì thực hiện dự án này.

Mục đích chính của dự án trên là sản xuất các vật dụng bằng nhựa sinh học (như ly, đĩa, bát, đũa, muỗng…) tái chế từ phế thải thuỷ sản (như vỏ tôm, vỏ cua, vỏ ghẹ…).

Trưởng nhóm Nguyễn Phương Khánh chia sẻ: “Chứng kiến cảnh vỏ tôm do người dân vớt từ đáy ao lên bờ gây ô nhiễm môi trường, từ năm 2018, tôi đã có ý tưởng tận dụng vỏ tôm, cua đó để tạo ra sản phẩm nhựa sinh học, giải quyết vấn đề ô nhiễm môi trường.”

Sản phẩm sạch, bảo vệ môi trường

Nhóm tác giả Nguyễn Phương Khánh, Chung Mỹ Phúc và Huỳnh Hoàng Khang tại phòng thí nghiệm

Bạn Huỳnh Hoàng Khang, thành viên nhóm nghiên cứu dự án cho biết: Sản phẩm nhựa sinh học có nguồn gốc tự nhiên nên đảm bảo an toàn sức khoẻ con người và thân thiện môi trường. Do có nguồn gốc từ phế thải nên sản phẩm sẽ giải quyết được vấn đề rác thải tại địa phương. Một số sản phẩm nhựa sinh học mà dự án hướng đến như ly, cốc, đĩa, muỗng, đũa, ống hút… Đặc biệt, nhóm hướng đến các sản phẩm có giá trị cao như đế giày, đồ dùng trẻ em và thiết bị y tế.

Chia sẻ về quy trình chế tạo sản phẩm. bạn Chung Mỹ Phúc, thành viên nhóm nghiên cứu cho hay: Thu gom nguyên liệu từ ao tôm của nông dân rồi sơ chế bằng cách rửa và sấy hoặc phơi khô. Sau đó, dùng máy nghiền, loại bỏ các chất khoáng, protein cuối cùng là phối trộn để tạo thành nhựa sinh học. Trong sản phẩm hoàn chỉnh, vỏ tôm chiếm 65%, còn lại là các chất khác (nhựa, bột màu, dầu hóa dẻo…), không có mùi hôi.

Đánh giá về tính sáng tạo và khả thi của dự án, thầy Nguyễn Văn Vũ An, Phó Bí thư Đoàn trường, Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ Thanh niên Khởi nghiệp cho rằng: Sản phẩm nhựa sinh học tái chế từ phế thải thuỷ sản là sản phẩm thân thiện môi trường, không gây độc hại cho các loài động vật, bảo vệ sức khoẻ con người, an toàn cho người sử dụng nên việc sản xuất và thương mại hoá sản phẩm là hoàn toàn khả thi. Góp phần giải quyết gánh nặng trong việc bảo vệ môi trường.

Sản phẩm nhựa sinh học tái chế từ phế thải thủy sản

Vừa qua, dự án “Sản phẩm nhựa sinh học tái chế từ phế thải thủy sản” của nhóm tác giả Nguyễn Phương Khánh, Chung Mỹ Phúc và Huỳnh Hoàng Khang là 1 trong 2 dự án sinh viên TVU lọt vào top 15 vòng thuyết trình cuộc thi khởi nghiệp ĐBSCL 2020 tại Cần Thơ và đạt giải Nhì cuộc thi Hult Prize khu vực Đông Nam Á, được tổ chức tại Trường Đại học Trà Vinh. Đây là cuộc thi khởi nghiệp danh giá nhất thế giới, còn được gọi là “Giải Nobel dành cho sinh viên” là giải thưởng thường niên được tổ chức cho sinh viên toàn thế giới. 

Hoàng Nam – Tín Di