Hội thảo công bố kết quả nghiên cứu sản xuất tôm sú bố mẹ sạch bệnh

0
452

(TVU) – Ngày 14.12, Trường Đại học Trà Vinh tổ chức Hội thảo khoa học báo cáo kết quả đề tài nghiên cứu sản xuất tôm sú bố mẹ sạch bệnh và các nghiên cứu liên quan đến tôm sú. Hội thảo thu hút hơn 110 đại biểu là nhà nghiên cứu, nhà khoa học, nhà quản lý, các hộ nuôi tôm và giảng viên, sinh viên của Trường tham dự.

Bà Thạch Thị Dân – Phó Hiệu Trưởng Trường Đại học Trà Vinh cho biết: Trường Đại học Trà Vinh đã thành công trong đề tài nghiên cứu tôm sú bố mẹ sạch bệnh do Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn giao thực hiện.

Trong khuôn khổ đề tài này, Nhà trường tiếp tục đẩy mạnh công tác nghiên cứu, công bố kết quả và chuyển giao đến cộng đồng, cung cấp sản phẩm về tôm sú cho cả khu vực Đồng bằng sông Cửu Long cũng như cả nước.

Tại buổi hội thảo, các đại biểu tập trung thảo luận những nội dung về Nghiên cứu tạo ra tôm sú bố mẹ sạch bệnh từ giai đoạn tôm post đến giai đoạn tôm sinh sản; Nuôi tôm giống gia hóa, lai tạo và chọn giống tôm sú; Ương tôm sú bằng công nghệ biofloc; Hiện trạng và giải pháp nuôi tôm ở Đồng bằng sông Cửu Long và Trà Vinh.

Việc nuôi tôm sú tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long hiện nay đang được rất nhiều nhà khoa học nghiên cứu để đưa ra các giống tôm sạch, chất lượng nuôi nhằm thúc đẩy quy trình, hệ thống nuôi khoa học cũng như nguồn giống tốt đem lại giá trị kinh tế cao, trong đó Trường Đại học Trà Vinh cũng rất nỗ lực nghiên cứu đưa ra các giống tôm sạch.

Đến nay, tại trại thực nghiệm Trường Đại Học Trà Vinh đã có 390 con tôm giống bố mẹ được sản xuất thành công, vượt mức chỉ tiêu giao là 90 con. Trọng lượng tôm cái trung bình là 145,72 gr/con, vượt 25 gr/con; trọng lượng tôm đực trung bình là 96,90gr/con, vượt chỉ tiêu gần 17 gr/con,…

Theo TS. Huỳnh Kim Hường – Phó Trưởng Khoa NNTS Trường Đại học Trà Vinh cho biết: Về nguồn gốc tôm bố mẹ ở giai đoạn 1 là sử dụng tôm qua chọn giống của công ty Moana, giai đoạn 2 tôm bố mẹ có nguồn gốc từ Viện Nông nghiệp Thuỷ sản 2 và được chứng nhận sạch bệnh bởi những cơ quan chức năng, trên cơ sở những tôm post này Nhà trường sẽ nuôi lớn thành tôm bố mẹ theo quy trình sạch, đảm bảo chất lượng và được kiểm dịch từng giai đoạn bởi Thú y vùng 6.

Hội thảo là cầu nối mở rộng quan hệ hợp tác trong lĩnh vực khoa học công nghệ sinh học và môi trường cùng với đó tạo điều kiện cho giảng viên, sinh viên chia sẻ kinh nghiệm từ các nhà khoa học trong lĩnh vực nghiên cứu và nuôi nguồn tôm sú bố mẹ khỏe, sạch bệnh.

Phương Oanh – Hữu Thọ