Hội thi gói bánh Chưng, bánh Tét lưu giữ nét văn hóa truyền thống Tết Việt

0
329

TVU – Trong không khí rộn ràng đón Tết Nguyên Đán Giáp Thìn, từ ngày 26-29/01/2024, Trường  Đại học Trà Vinh diễn ra Hội thi gói bánh Chưng, bánh Tét thu hút hơn 40 đội thi tham dự, là dịp sinh viên, giảng viên thể hiện tình yêu quê hương, góp phần lưu giữ và phát triển các giá trị truyền thống của dân tộc.

Đặc sắc Hội thi gói bánh Chưng, bánh Tét trong sinh viên

Với sự tham gia của 20 đội đến từ các lớp, chi hội sinh viên và các câu lạc bộ, đặc biệt có sự tham gia của lưu học sinh Campuchia, các thí sinh tự tin thể hiện sự sáng tạo của mình vào việc gói và trưng bày bánh Tết, tạo nên những tác phẩm đa dạng và đầy sắc màu.

Ông Phạm Quốc Khánh, Phó Trưởng phòng Công tác Sinh viên, Học sinh cho biết, cuộc thi là dịp để sinh viên thể hiện khả năng sáng tạo và kỹ năng thực hành, là cơ hội gắn kết, học hỏi và cùng nhau lưu giữ và phát triển nét đẹp văn hóa truyền thống của dân tộc Việt Nam. Những bánh Tết được gói chặt tay, đặt vào những chiếc lá chuối xanh thắm, không chỉ là món quà ý nghĩa mà còn là biểu tượng của tình yêu quê hương và niềm tự hào về văn hóa dân tộc.

Sau hai phần thi gói và trưng bày, Ban tổ chức công bố kết quả Giải Nhất thuộc về Chi hội Sinh viên Liên tỉnh, với sự kết hợp tinh tế giữa truyền thống và hiện đại trong cách gói và trưng bày bánh. Giải Nhì thuộc về Chi hội Sinh viên huyện Càng Long, với sự tỉ mỉ và tinh tế trong từng đường nét. Giải Ba trao cho lớp Đại học Ngôn ngữ Khmer khóa 2023, với sự kiên trì và lòng đam mê với văn hóa dân tộc.

Ban tổ chức trao 05 giải khuyến khích cho các đội tham gia tích cực trong đó có đội của lưu học sinh Campuchia, các chi hội sinh viên, các câu lạc bộ trực thuộc Hội sinh viên Trường.

Hội thi gói bánh Chưng, bánh Tét trong giảng viên – sẻ chia niềm vui đến cộng đồng

Hội thi dành cho giảng viên, viên chức và người lao động thu hút 23 đội thi tham gia. Điểm khác biệt ở đây ngoài việc thể hiện kỹ năng gói bánh mừng xuân của các đội thi, các sản phẩm sau cuộc thi được tặng cho các gia đình khó khăn trong dịp Tết Nguyên Đán, với thông điệp lan tỏa niềm vui xuân đến với những gia đình khó khăn cùng hưởng mùa xuân ấm cúng.

TS. Thạch Thị Dân, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Trà Vinh cho biết, Hội thi diễn ra trong không khí rộn ràng của những ngày giáp Tết, vừa thể hiện sự gắn bó, đoàn kết trong tập thể đoàn viên công đoàn và người lao động, giúp các thí sinh hiểu rõ về nguồn gốc và ý nghĩa bánh Tét. Cuộc thi không chỉ là dịp giảng viên thể hiện kỹ năng và sự sáng tạo của mình trong việc gói bánh Tét mà còn là cơ hội họ thể hiện tinh thần đồng lòng, sự đoàn kết và tình cảm chia sẻ với cộng đồng xung quanh.

Ông Nguyễn Nhật Thanh, Chủ tịch Công đoàn Trường cho biết, mỗi chiếc bánh được gói cẩn thận không chỉ là một món quà vật chất mà là tinh thần sẻ chia niềm vui và lời chúc an lành đến với gia đình có hoàn cảnh khó khăn. Dịp này, Công đoàn Trường tổ chức thăm và tặng quà tại Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh gồm 50 đòn bánh tét, 30kg thịt và nhu yếu phẩm,…

Thanh Sơn – Bá An

ĐL – ĐK