Ngành Kinh tế (7310101) – Ngành đào tạo đạt kiểm định chất lượng giáo dục quốc tế theo tiêu chuẩn FIBAA

Kinh tế (7310101): Chuyên ngành Kinh tế ngoại thương, Quản lý kinh tế, Quản lý dịch vụ Logistics (mô hình Co-op và mô hình Co-op tích hợp chứng chỉ quốc tế)
Tổ hợp môn xét tuyển: Tổ hợp môn: A00 (Toán, Vật lý, Hóa học); C14 (Toán, Ngữ văn, Giáo dục công dân); D01 (Ngữ văn, Toán, Tiếng Anh); D84 (Toán, Giáo dục công dân, Tiếng Anh)

1. Mục tiêu đào tạo

1.1. Chuyên ngành Quản lý dịch vụ Logistics: chuyên ngành sẽ có hai chương trình đào tạo, cụ thể

1.1.1. Chuyên ngành Quản lý dịch vụ Logistics (mô hình Co-op)

Chuyên ngành Quản lý dịch vụ Logistics là chuyên ngành đặc biệt được trường thiết kế theo mô hình Co-op nhằm giúp sinh viên tiếp cận công việc thực tế trong thời gian đào tạo. Đây là chương trình có sự liên kết đào tạo với các doanh nghiệp lớn trong ngành, với 1/3 thời gian đào tạo cho phép sinh viên làm việc tại các doanh nghiệp.

Trường Đại học Trà Vinh đã liên kết với nhiều doanh nghiệp lớn trong ngành để đào tạo sinh viên theo chương trình Co-op như: Hiệp hội Phát triển nhân lực Logistics Việt Nam (VALOMA), Trường Hàng không và Logistics (VILAS), Công ty TNHH Quản lý nguồn nhân lực Tân cảng – STC, Cảng Bến Nghé, Công ty Logistics Nhất Việt, Viettel Post, Công ty Cổ phần Trà Bắc, Smartlogs, Golden ship, Diamond ltd., Prefer Logistics ltd., CLB Giám đốc Sales và Marketing Việt Nam (CSMO)…

Chuyên ngành Quản lý dịch vụ Logistics sẽ trang bị cho sinh viên các kiến thức, kỹ năng về chuỗi cung ứng, hệ thống phân phối, giao nhận vận tải, quản trị chiến lược, xây dựng – quản lý hệ thống các kho bãi và các điểm kết nối kho bãi, các phương thức vận tải như đường bộ, đường sắt, đường biển; kiến thức bổ trợ về marketing quốc tế, tài chính – kế toán trong vận tải đa phương thức.

1.1.2. Chuyên ngành Quản lý dịch vụ logistics (mô hình Co-op tích hợp chứng chỉ quốc tế).

Tương tự như mục tiêu đào tào của chuyên ngành Quản lý dịch vụ Logistics mô hình Co-op, đối với mô hình Co-op tích hợp chứng chỉ quốc tế sẽ giúp sinh viên có được:

– Kiến thức chuyên sâu và mang tính cập nhật mới trong lĩnh vực Logistics theo tiêu chuẩn quốc tế.

– Kiến thức về các loại hình dịch vụ Logistics và hoạt động kho bãi trong hệ thống Logistics. Từ đó, sinh viên có kỹ năng phân tích, đánh giá cơ hội cũng như thách thức của ngành.

– Kỹ năng và năng lực tổ chức thực hiện các hoạt động, nghiệp vụ thực tiễn trong lĩnh vực quản lý dịch vụ Logistics.

– Kinh nghiệm làm việc thực tiễn tại với nhiều vị trí việc làm tại các tổ chức, doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực Logistics.

– Kỹ năng tiếng Anh chuyên ngành thành thạo để làm việc trong môi trường quốc tế.

– Chứng chỉ nghề nghiệp quốc tế “FIATA DIPLOMA IN INTERNATIONAL FREIGHT MANAGEMENT” từ tổ chức FIATA.

– Tên và số bằng của mỗi sinh viên sẽ được nêu rõ trên website của FIATA tại địa chỉ http://fiata.com/about-fiata/organisation/abvt.htmlmục ‘‘Diploma Files”.

Chứng chỉ nghề quốc tế do Liên đoàn các hiệp hội giao nhận quốc tế (FIATA) cấp cho sinh viên Trường Đại học Trà Vinh.

1.2. Chuyên ngành Kinh tế Ngoại thương

Sinh viên học tại phòng thực hành

Với mục tiêu đào tạo gắn liền nghề nghiệp, phòng thực hành nghiệp vụ ngoại thương được xây dựng dành cho sinh viên trãi nghiệm các nghiệp vụ xuất nhập khẩu thực tế ở tại các doanh nghiệp. Sinh viên sẽ được đóng vai ở các vị trí khác nhau trong chuỗi hoạt động xuất hoặc nhập khẩu hàng hoá như nhân viên kinh doanh xuất nhập khẩu, nhân viên logistic, nhân viên hãng tàu,…

Chuyên ngành Kinh tế ngoại thương sẽ cung cấp kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm về quản trị xuất nhập khẩu, kiến thức thương lượng, tổ chức ký kết và thực hiện hợp đồng xuất nhập khẩu và đầu tư quốc tế; các phương thức thanh toán quốc tế; phương thức vận tải, bảo hiểm hàng hóa xuất nhập khẩu; giao nhận hàng hóa; thủ tục hải quan….

1.3. Chuyên ngành Quản lý Kinh tế

Là chuyên ngành nhận được đông đảo sự quan tâm và ứng tuyển từ các thí sinh và cả người đi làm trong thời gian qua. Tại Trường Đại học Trà Vinh, chuyên ngành Quản lý kinh tế đào tạo đại học chính quy và văn bằng 2 đại học. Chuyên ngành trang bị cho người học những kiến thức nền tảng về kinh tế hướng đến phục vụ, điều hành chính sách kinh tế – xã hội tại các địa phương.

Chuyên ngành Quản lý kinh tế trang bị cho người học những kiến thức nền tảng về kinh tế hướng đến phục vụ, điều hành chính sách kinh tế – xã hội tại các địa phương, những kiến thức tổng quát về luật, tài chính công và quản lý dự án.

2. Điều kiện tuyển sinh

2.1.Tổ hợp môn: A00 (Toán, Vật lý, Hóa học); C14 (Toán, Ngữ văn, Giáo dục công dân); D01 (Ngữ văn, Toán, Tiếng Anh); D84 (Toán, Giáo dục công dân, Tiếng Anh).

2.2. Điều kiện trúng tuyển, nhập học: Đạt ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào và điểm trúng tuyển của trường. Riêng đối với chuyên ngành Quản lý dịch vụ Logistics (mô hình coop tích hợp chứng chỉ quốc tế), sinh viên cần phải đạt thêm một trong các tiêu chí về trình độ Tiếng Anh như sau:

– Điểm trung bình môn tiếng Anh lớp 12 đạt từ 8.0 trở lên.

– Chứng chỉ tiếng Anh của các tổ chức quốc tế: PET (B1), Ietls 4.5, Toefl iBT 45, Toefl CBT 133, Toeft PBT 450, Toeic 450 trở lên (không quá 2 năm kể từ ngày cấp).

– Chứng chỉ Tiếng Anh theo Khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dành cho Việt Nam từ bậc 3 (B1-VSTEP) trở lên theo định dạng đề thi dành cho người lớn (có ưu tiên xét tuyển đối với các thí sinh có chứng chỉ VSTEP do Trường Đại học Trà Vinh cấp).

– Có kết quả từ kỳ kiểm tra năng lực tiếng Anh đầu vào do Trường Đại học Trà Vinh tổ chức đạt từ 7.0 trở lên.

3. Thời gian đào tạo:3,5 năm (tương ứng 7 học kỳ)

Riêng đối với chuyên ngành Quản lý dịch vụ Logistics sinh viên sẽ có 3 kỳ thực tập tại doanh nghiệp như một nhân viên thực thụ với tổng thời gian là 12 tháng.

4. Đối tượng tuyển sinh:toàn quốc và quốc tế

Theo Quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo; Quy định của Trường Đại học Trà Vinh.

5. Cơ hội học bổng

5.1. Dành cho sinh viên trong nước

02 suất học bổng dành cho sinh viên chuyên ngành Quản lý Kinh tế 02 suất học bổng cho sinh viên chuyên ngành Quản lý dịch vụ Logistics theo mô hình CO-OP tích hợp chứng chỉ nghề quốc tế 
Miễn 100% học phíGiảm 50% học phíMiễn 100% học phíGiảm 50% học phí
Miễn 100% học phí học kỳ đầu tiên cho 01 sinh viên có chứng chỉ IELTS 6.5 trở lên do các đơn vị British Council (BC), International Development Program (IDP) cấp.Giảm 50% học phí học kỳ đầu tiên cho 01 sinh viên có chứng chỉ IELTS 5.5 trở lên do các đơn vị British Council (BC), International Development Program (IDP) cấp.Miễn 100% học phí học kỳ đầu tiên cho 01 sinh viên có chứng chỉ IELTS 6.5 trở lên do các đơn vị British Council (BC), International Development Program (IDP) cấp.Giảm 50% học phí học kỳ đầu tiên cho 01 sinh viên có chứng chỉ IELTS 5.5 trở lên do các đơn vị British Council (BC), International Development Program (IDP) cấp.
(Cấp cho sinh viên chưa nhận bất kỳ học bổng nào)

5.2. Học bổng dành cho sinh viên quốc tế 

Số lượngĐối tượngĐiều kiệnHình thức
03Sinh viên quốc tế tham gia xét tuyển sinh chính quy năm học 2022 ngành Kinh tế, chuyên ngành Quản lý dịch vụ Logistics theo mô hình Co-op tích hợp chứng chỉ quốc tế– Có điểm xét tuyển đầu vào xét thứ tự từ trên xuống

– Chưa nhận bất kỳ học bổng nào

Toàn phần học phí chính thức của khóa học (bao gồm 1 năm dự bị học Tiếng Việt, miễn phí ở ký túc xá) và được xem xét cấp theo học kỳ sau

Thông tin chi tiết: Tại đây

6. Trải nghiệm môi trường học tập Ngành Kinh tế tại TVU

– Với mục tiêu đào tạo gắn liền với nghề nghiệp, ngoài việc đào tạo theo hình thức Co-op để sinh viên đến doanh nghiệp làm việc như một nhân viên, thì phòng thực hành nghiệp vụ ngoại thương cũng được xây dựng dành riêng cho sinh viên chuyên ngành Kinh tế ngoại thương và Quản lý dịch vụ Logistics nhằm trãi nghiệm các công việc liên quan đến nghiệp vụ xuất nhập khẩu với các chứng từ thực tế của các doanh nghiệp. Sinh viên sẽ được đóng vai ở các vị trí khác nhau trong chuỗi hoạt động xuất hoặc nhập khẩu hàng hoá như nhân viên kinh doanh xuất nhập khẩu, nhân viên logistic, nhân viên hãng tàu,…

Sinh viên tham quan cảng biển

 

Sinh viên ngành Kinh tế đi thực tế tại cảng Cát Lái TP. Hồ Chí Minh

– Tại môi trường học tập này, sinh viên có cơ hội trải nghiệm và nghiên cứu cùng đội ngũ giảng viên là những người có thâm niên trong giảng dạy và nghiên cứu, kết hợp với các giảng viên đang là quản lý cấp cao trong lĩnh vực Logistics từ các doanh nghiệp trong và ngoài nước hàng đầu tại Việt Nam.

– Sinh viên được trang bị ngoại ngữ để diễn đạt, đọc hiểu và trình bày về lĩnh vực kinh doanh xuất nhập khẩu. Đồng thời, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng nghiên cứu, kỹ năng trình bày, kỹ năng xử lý và giải quyết các vấn đề cũng được chú trọng trong quá trình thiết kế chương trình đào tạo.

– Sinh viên có thể trãi nghiệm câu lạc bộ khởi nghiệp và được hỗ trợ khởi nghiệp.

Sinh viên quan sát hàng lên tàu tại cầu cảngTrải nghiệm đóng hàng lên tàu
– Một hệ thống thư viện đạt chuẩn quốc tế với rất nhiều đầu sách chuyên ngành phục vụ sinh viên.
– Một hệ thống ký túc xá với không gian thoáng mát, sạch sẽ, khu hoạt động thể thao ngoài trời.
7. CƠ HỘI VIỆC LÀM SAU KHI TỐT NGHIỆP
Sau khi tốt nghiệp, sinh viên trường Đại học Trà Vinh sẽ có những cơ hội việc làm như sau:
Chuyên ngành Quản lý dịch vụ Logistics: sinh viên có thể đảm nhiệm các vị trí như nhân viên vận hành kho, nhân viên giao hàng/vận tải, nhân viên dịch vụ hải quan, nhân viên điều phối, nhân viên kinh doanh Logistics, nhân viên cảng, nhân viên thu mua,… Ngoài ra, đối với ngành Quản lý dịch vụ Logistics mô hình Co-op tích hợp chứng chỉ quốc tế, sinh viên sau khi tốt nghiệp có thể trở thành chuyên viên Logistics quốc tế.
– Chuyên ngành kinh tế ngoại thương: sinh viên sẽ đảm nhận các vị trí như nhân viên phòng nghiệp vụ xuất nhập khẩu, phòng kinh doanh. Nhân viên tại những công ty hoạt động trong lĩnh vực xuất nhập khẩu. Nhân viên ở những công ty vận tải hàng không, ngân hàng ngoại thương,…
– Chuyên ngành quản lý kinh tế: Cơ hội được làm việc dưới vai trò nhân viên tổ chức các hoạt động kinh doanh trong doanh nghiệp, điều hành và quản lý các hoạt động kinh tế của doanh nghiệp. Có thể trở thành các cán bộ hoạt động trong các tổ chức phi chính phủ, các tổ chức kinh tế,…
8. CƠ HỘI SAU ĐẠI HỌC:
Sinh viên sau khi tốt nghiệp đại học có thể đăng ký dự tuyển và học nâng cao ở trình độ Thạc sĩ, Tiến sĩ và cơ hội được giới thiệu xin học bổng tại các cơ sở đào tạo nước ngoài.
9. LIÊN HỆ:
KHOA KINH TẾ, LUẬT
– Địa chỉ: Tầng 2, Tòa nhà B1, Khu 1, Trường Đại học Trà Vinh, 126 Nguyễn Thiện Thành, Phường 5, TP Trà Vinh, Tỉnh Trà Vinh.
– Email: khoakinhteluat@tvu.edu.vn
– Điện thoại: 0919 507 237 (Cô Lâm Thị Mỹ Lan)
0976 848 086 (Cô Nguyễn Thị Thúy Loan)
– Website: https://el.tvu.edu.vn
– Fanpage Khoa: https://www.facebook.com/khoakinhteluat
———————————————————————————————–
Trường Đại học Trà Vinh
Số 126 Nguyễn Thiện Thành, K4, P5, TP Trà Vinh, tỉnh Trà Vinh
ĐT: 02943.855246; Zalo: 0911.202.707
–  Website: https://tvu.edu.vn/
– TVTS: https://www.tvu.edu.vn/dai-hoc-tra-vinh-xet-tuyen-dai-hoc-cao-dang/#cac_nganh_dai_hoc_cao_dang
–  Đào tạo SĐH: https://sdh.tvu.edu.vn
–  Đào tạo liên thông, vừa làm vừa, văn bằng 2 học: https://daotao.tvu.edu.vn/index.php/thongtintuyensinh
–  Đào tạo trực tuyến, từ xa, bồi dưỡng nghiệp vụ: https://rdi.edu.vn/index.php/thong-bao-tuyen-sinh/
–  Đào tạo chứng chỉ tin học, ngoại ngữ: https://victory.tvu.edu.vn/
–  Youtube: https://www.youtube.com/c/ĐạiHọcTràVinhTVU
–  Facebook: https://www.facebook.com/TraVinhUniversity.TVU
–  Zalo Official: https://zalo.me/daihoctravinh (0911 202 707)
– Tiktok: https://www.tiktok.com/@tvu_greencampus