Ký kết hợp tác bồi dưỡng nguồn nhân lực địa phương giai đoạn 2023 – 2027

0
107

TVU – Ngày 19/05/2023, Trường Đại học Trà Vinh và Ban quản lý Khu kinh tế Trà Vinh ký kết hợp tác về giáo dục nghề nghiệp và công tác đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực địa phương giai đoạn 2023 – 2027.

Tham dự lễ và ký kết ghi nhớ có ông Lưu Văn Nhạnh – Phó Trưởng ban quản lý Khu kinh tế Trà Vinh và TS. Thạch Thị Dân – Phó Hiệu trưởng ĐH Trà Vinh cùng với sự hiện diện lãnh đạo của hai đơn vị.

Phát biểu tại buổi lễ, TS. Thạch Thị Dân, Phó Hiệu trưởng trao đổi, thông qua việc ký kết hợp tác, Trường Đại học Trà Vinh và Ban quản lý Khu kinh tế Trà Vinh cùng thực hiện một số hoạt động góp phần vào nâng cao chất lượng đào tạo và cung ứng nguồn nhân lực chất lượng cao cho địa phương và khu vực.

Trong mục tiêu phát triển, Nhà trường luôn xây dựng mối quan hệ hợp tác với các cơ quan và đơn vị, các đối tác, các tổ chức chính trị xã hội, các đơn vị đào tạo, các doanh nghiệp, nhà tuyển dụng, người lao động và các tổ chức quốc tế nhằm đáp ứng tốt cho các hoạt động của Nhà trường như nghiên cứu khoa học, tiếp nhận và chuyển giao khoa học kỹ thuật và công nghệ, cung cấp dịch vụ nhu cầu phát triển nguồn nhân lực và tạo việc làm cho người dân địa phương và khu vực.”, Phó Hiệu trưởng nhấn mạnh.

Theo thỏa thuận, hai bên đã thống nhất cùng phối hợp, hợp tác triển khai các hoạt động trong công tác đào tạo, bồi dưỡng, thực hiện theo dõi tổng hợp kết quả, số lượng đào tạo bồi dưỡng và các dịch vụ cung cấp việc làm theo nhu cầu của các doanh nghiệp trong khu kinh tế, khu công nghiệp nhằm đánh giá nhu cầu, nâng cao chất lượng đào tạo, mở rộng chương trình đào tạo phù hợp với định hướng phát triển ngành nghề.

Phía Ban quản lý Khu kinh tế giới thiệu các doanh nghiệp phù hợp tham gia đóng góp ý kiến việc xây dựng chương trình đào tạo, đánh giá chuẩn đầu ra cho sinh viên của Trường. Phối hợp định hướng đào tạo nguồn nhân lực các doanh nghiệp đặt hàng đào tạo theo mô hình “Tuyển sinh-Đào tạo-Tuyển dụng và sử dụng nguồn nhân lực” trên cơ sở tập trung những mã ngành đào tạo của Trường đã được công nhận chuẩn kiểm định quốc tế.

Cùng tổ chức các buổi tọa đàm, hội thảo định hướng nghề nghiệp, rèn luyện kỹ năng cho sinh viên. Phối hợp với doanh nghiệp tạo điều kiện cho sinh viên được thực tập rèn luyện kỹ năng, tác phong làm việc trong môi trường doanh nghiệp trong trường hợp đồng ý của doanh nghiệp.

Hằng năm, Ban quản lý Khu kinh tế làm đầu mối cung cấp dự báo nhu cầu đào tạo, sử dụng lao động của các doanh nghiệp theo ngành, nghề mà Trường Đại học Trà Vinh thực hiện nhiệm vụ gắn kết giáo dục nghề nghiệp với doanh nghiệp. Giới thiệu doanh nghiệp tham gia các chương trình, ngày hội tư vấn hướng nghiệp và việc làm, phiên chợ việc làm cho sinh viên hằng năm do Trường Đại học Trà Vinh tổ chức.

Trường Đại học Trà Vinh giới thiệu sinh viên tốt nghiệp có đầy đủ năng lực chuyên môn nghiệp vụ theo nhu cầu tuyển dụng của các doanh doanh nghiệp thuộc phạm vi quản lý của Ban quản lý Khu kinh tế Trà Vinh và một số hoạt động về truyền thông quảng bá trên nền tảng đa phương tiện.

Ông Lưu Văn Nhạnh, Phó Trưởng ban quản lý Khu kinh tế Trà Vinh đánh giá cao vai trò, vị trí của Trường Đại học Trà Vinh trong lĩnh vực đào tạo, nghiên cứu khoa học, đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp, cung ứng nguồn lao động cho tỉnh Trà Vinh và khu vực.

Ông cho rằng, Trường Đại học Trà Vinh có nhiều hoạt động cùng với địa phương trong lĩnh vực phát triển tỉnh nhà, phục vụ cộng đồng trong những năm qua “Thông qua ký kết hợp tác, mối quan hệ gắn kết tốt đẹp giữa Ban quản lý Khu kinh tế Trà Vinh và Trường Đại học Trà Vinh tạo ra nguồn nhân lực chất lượng cao cung ứng cho các doanh nghiệp trong khu kinh tế, khu công nghiệp của tỉnh nhà và cả nước trong thời gian sắp tới”, Ông Lưu Văn Nhạnh chia sẻ.

Qua việc hợp tác này, Trường Đại học Trà Vinh và Ban quản lý Khu kinh tế Trà Vinh mong muốn tạo ra một môi trường hợp tác lâu dài và bền vững, tạo điều kiện tốt nhất cho sự phát triển chung của giáo dục và kinh tế trong khu vực. 

Hạnh Nguyên

TS-HH