Lãnh đạo Trường lắng nghe kiến nghị của đoàn viên, thanh niên

0
450

(TVU) – Tối 08/6 tại Giảng đường D5, TS. Phan Quốc Nghĩa, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Trà Vinh chủ trì Hội nghị đối thoại giữa lãnh đạo cấp ủy, chính quyền, Đoàn Thanh niên, Hội Sinh viên theo Luật Thanh niên sửa đổi với đoàn viên, hội viên, thanh niên năm 2023. Nhiều ý kiến thắc mắc được giải đáp trong buổi đối thoại.

Chương trình có sự tham dự của đồng chí Huỳnh Văn Mười Một, Phó Bí thư Đảng ủy, Trưởng phòng Hành chính tổng hợp; Lãnh đạo Đoàn Thanh niên – Hội Sinh viên; Đại diện lãnh đạo các phòng, Khoa, Trung tâm, Trường trực thuộc cùng hơn 1000 sinh viên là BCH các đoàn cơ sở, BCH chi đoàn, BCH các CHSV và BCN các Câu lạc bộ trực thuộc Đoàn – Hội.

Lắng nghe để thấu hiểu

Phát biểu tại hội nghị, TS. Phan Quốc Nghĩa, Phó Hiệu trưởng Nhà trường cho biết: Đây là diễn đàn có ý nghĩa quan trọng, là dịp để lãnh đạo Trường lắng nghe tâm tư, nguyện vọng, những kiến nghị, đề xuất liên quan đến việc thực hiện các chủ trương, chính sách phát triển công tác thanh niên trong Nhà trường.

Qua đó tăng cường sự trao đổi, giải đáp các vấn đề cần thiết, tạo sự thống nhất chung trong chỉ đạo, điều hành. Kịp thời giải quyết, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc liên quan đến chính sách phát triển thanh niên trong thời gian tới; nâng cao vai trò, trách nhiệm của tổ chức Đoàn – Hội trong việc tham gia góp ý xây dựng Đảng, xây dựng đơn vị vững mạnh.

Đồng thời, thể hiện tình cảm, trách nhiệm và sự quan tâm sâu sắc của Đảng ủy, BGH Nhà trường, lãnh đạo các đơn vị thuộc Trường về sự phát triển thanh niên và phát huy tinh thần cống hiến, xung kích, tình nguyện của thanh niên trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Phó Hiệu trưởng mong muốn cán bộ Đoàn Hội, ĐVTN phát huy tinh thần trách nhiệm, thẳng thắn trao đổi, đặt câu hỏi bày tỏ những suy nghĩ, trăn trở, các vấn đề bức xúc, còn tồn tại trong công tác Đoàn – Hội, phong trào thanh niên cũng như những tâm tư, nguyện vọng chính đáng của mình để lãnh đạo các đơn vị lắng nghe, xem xét và giải quyết.

Kiến nghị để đổi mới

Tại hội nghị, cán bộ, đoàn viên thanh niên trao đổi cởi mở, trực tiếp kiến nghị với lãnh đạo các đơn vị, đặt nhiều câu hỏi xoay quanh các vấn đề: Học tập và làm theo tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; Bồi dưỡng lý tưởng cách mạng, phẩm chất đạo đức lối sống; Công tác cán bộ Đoàn – Hội; Đào tạo, bồi dưỡng đoàn viên ưu tú cho Đảng xem xét kết nạp; Công tác tuyên truyền, giáo dục của Đoàn hiện nay; Việc tổ chức các hoạt động phong trào của Đoàn tại đơn vị; Phong trào “Sinh viên 5 tốt”.

Việc quan tâm, tạo điều kiện của cấp ủy, lãnh đạo cơ quan, đơn vị về thời gian, kinh phí cho Đoàn hoạt động, phong trào thanh niên lập thân, lập nghiệp; Quy chế học vụ, chương trình đào tạo, việc làm, ký túc xá… tập trung nhiều nhất là các chủ trương, chế độ chính sách, bồi dưỡng kỹ năng, phát triển các hoạt động của tổ chức Đoàn – Hội trong thời gian tới; Các vấn đề liên quan trực tiếp đến khởi nghiệp, công tác chuyển đổi số.

Nhiều kiến nghị của sinh viên mang tính đổi mới. Lãnh đạo các đơn vị thông tin, giải đáp những ý kiến thắc mắc, đề xuất và kiến nghị của ĐVTN, học sinh, sinh viên. Các kiến nghị chưa được giải đáp trực tiếp tại hội nghị được các đơn vị liên quan giải đáp bằng văn bản cho sinh viên.

Giải đáp về tiêu chuẩn kết nạp Đảng viên là sinh viên, đồng chí Nguyễn Văn Long, Chánh văn phòng Đảng ủy cho biết: Ngoài các tiêu chuẩn về nhận thức chính trị, phẩm chất đạo đức lối sống cũng như quá trình tham gia các hoạt động phong trào, sinh viên đang học tập phải có điểm học lực từ loại khá trở lên và điểm rèn luyện từ loại tốt trở lên ở 3 học kỳ liên tiếp tính từ thời điểm xét.

Nhận được sự quan tâm của các bạn sinh viên liên quan đến phong trào “Sinh viên 5 tốt”, đồng chí Phạm Lê Phương Thảo, Ủy viên Thường vụ Tỉnh đoàn, Bí thư Đoàn trường, Chủ tịch Hội sinh viên trường cho biết: Danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” là một danh hiệu cao quý của Sinh viên Việt Nam. Để đạt được danh hiệu, các bạn phải phấn đấu trong học tập và rèn luyện để hội đủ 5 tiêu chí cơ bản về Đạo đức tốt, Học tập tốt, Thể lực tốt, Tình nguyện tốt và Hội nhập tốt. Đoàn Thanh niên – Hội Sinh viên luôn quan tâm, bám sát các tiêu chí để tổ chức nhiều hoạt động liên nhằm tạo điều kiện các các bạn có cơ hội tham gia để có minh chứng liên quan đến phong trào.

Trao đổi định hướng về kỹ năng chuyển đổi số cho sinh viên, ông Nghi Vĩnh Khanh, Trưởng phòng Công nghệ thông tin cho biết: Nhà trường có kế hoạch nâng cao năng lực chuyển đổi số cho sinh viên. Dự kiến năm nay sẽ áp dụng vào chương trình huấn luyện, tập huấn. Nhà trường đưa vào kỹ năng “Xây dựng hồ sơ năng lực điện tử” để sinh viên tiếp cận đến công tác chuyển đổi số.

Hội nghị đối thoại tạo điều kiện cho đoàn viên, thanh niên nắm vững các chủ trương, chính sách đối với công tác chăm lo, phát triển thanh niên. Đồng thời tạo điều kiện để thanh niên bày tỏ những tâm tư, nguyện vọng, những kiến nghị, đề xuất liên quan đến thực hiện các chủ trương, chính sách phát triển của Nhà trường. Qua đó, lãnh đạo Nhà trường kịp thời chỉ đạo các đơn vị thực hiện, giải quyết những khó khăn, vướng mắc liên quan đến việc phát triển thanh niên trong giai đoạn hiện nay, đề ra phương hướng, giải pháp khắc phục trong thời gian tới.

Hoàng Nam – Quang Vinh

ĐK-VĐ