Mở rộng cơ hội việc làm tại Nhật Bản dành cho sinh viên ngành IT

(TVU) – Vừa qua, Trung tâm tin học và Ngoại ngữ của Trường đã đón tiếp và làm việc với đoàn công tác đến từ Nhật Bản – Trường Nhật ngữ Howdy và Công ty ITC nhằm hợp tác giảng dạy tiếng Nhật, đào tạo nhân lực ngành IT theo định hướng Nhật Bản, và dự kiến thành lập Trung tâm Văn hóa Nhật Bản vùng Kansai tại Đại học Trà Vinh.

Qua tìm hiểu môi trường học tập tại Trường, tại phiên làm việc với lãnh đạo Trung tâm Victory của ĐH Trà Vinh, ông Nagano Toshiki – Giám đốc Công ty ITC, cho biết Đại học Trà Vinh có nhiều tiềm năng để hợp tác đặc biệt là lĩnh vực ngành nghề IT, phù hợp với tiêu chí đào tạo của ITC Nhật Bản. Đặc thù của ngành công nghệ chính là thay đổi liên tục, không cố định đào tạo mà sẽ bám sát phát theo xu hướng phát triển của thế giới.

Theo đó, ngành công nghệ thông tin của Đại học Trà Vinh vừa được công nhận đạt chất lượng giáo dục quốc tế theo chuẩn ABET. Đây là tiêu chuẩn phù hợp với nhu cầu và kỹ năng làm việc tại Công ty ITC Nhật Bản. Dự kiến trong thoả thuận hợp tác, khi kết thúc khóa đào tạo sẽ có bài kiểm tra đánh giá năng lực, nếu sinh viên hoàn thành đạt chuẩn sẽ nhận được chứng chỉ – tương đương với giấy thông hành việc làm được công nhận trên toàn Nhật Bản.

Liên quan đến nội dung thành lập Trung tâm Văn hóa Nhật Bản vùng Kansai tại Đại học Trà Vinh, ông Tatsuya Kozaiwa, Hiệu trưởng trường Nhật ngữ Howdy nói, trong sự giao thoa văn hóa đều trở ngại lớn chính là ngôn ngữ. Điều này thúc đẩy Trung tâm Ngoại ngữ – Tin học Victory hợp tác với Trường Nhật ngữ Howdy thành lập một trung tâm giảng dạy tiếng Nhật cho người Việt và dạy tiếng Việt cho người Nhật, Đáp ứng nhu cầu phát triển trong thời kỳ hội nhập quốc tế và nâng cao tình hữu nghị Việt Nam – Nhật Bản.

Trần Thanh Ngân

TS-HH