Mở rộng hợp tác về môi trường giữa Trường ĐH Khoa học Ứng dụng Saxion, Hà Lan và Trường ĐH Trà Vinh

(TVU)  Từ ngày 11 đến 14/06/2022, Viện Khoa học Công nghệ Môi trường, Trường Đại Học Trà Vinh đã đón tiếp đoàn công tác Trường Đại học Khoa học Ứng dụng Saxion, Hà Lan đến thăm và làm việc tại Trường Đại Học Trà Vinh.

Viện Khoa học Công nghệ Môi trường, Trường Đại học Trà Vinh tiếp đoàn công tác Trường Đại học Khoa học Ứng dụng Saxion, Hà Lan tại Trường Đại Học Trà Vinh

Tiếp nối chuyến làm việc tại Trường Đại học Khoa học Ứng dụng Saxion, Hà Lan của Viện Khoa học Công nghệ Môi trường – Trường Đại học Trà Vinh, do TS. Trần Thị Ngọc Bích, Phó Viện Trưởng dẫn đoàn từ ngày 20/04 – 01/05/2022 vừa qua.

Giáo sư Harry Futselaar – Trưởng nhóm nghiên cứu về Công nghệ nước và Bà Ngô Bích Ngọc, Giám đốc Hợp tác Chiến lược Trường Đại học Khoa học Ứng dụng Saxion, Hà Lan có buổi làm việc với Viện Khoa học Công nghệ Môi trường ĐH Trà Vinh về các chương trình hợp tác giữa 2 trường ở các lĩnh vực: Môi trường, kỹ thuật công nghệ, kinh tế tuần hoàn và nông nghiệp sạch.

Quý Thầy Cô gặp gỡ và trao đổi các kế hoạch hợp tác giữa 2 Trường

Đại diện Trường Đại học Khoa học Ứng dụng Saxion, Hà Lan, Giáo sư Harry Futselaar chia sẻ các tiềm năng hợp tác giữa 2 trường, đặc biệt ở lĩnh vực môi trường. Giáo sư Harry Futselaar cho rằng việc tăng cường công tác hợp tác nghiên cứu, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào giải quyết các vấn đề thách thức trong lĩnh vực cấp thoát nước và xử lý ô nhiễm môi trường là rất cần thiết và cần được quan tâm thúc đẩy, tham gia từ các nhà khoa học và doanh nghiệp.

Giáo sư Harry Futselaar – Trưởng nhóm nghiên cứu về Công nghệ nước ,Trường Đại học Khoa học Ứng dụng Saxion, Hà Lan

Tiến sỹ Phạm Kim Long, Viện Trưởng – Viện Khoa học Công nghệ Môi trường Trường ĐH Trà Vinh cảm ơn đoàn công tác đến trao đổi hợp tác với Viện và Trường Đại học Trà Vinh. TS. Phạm Kim Long mong muốn cùng nhau nghiên cứu các giải pháp hiệu quả trong khai thác và sử dụng tài nguyên, môi trường nước, khai thác nước ngầm ở Đồng bằng Sông Cửu Long và các tỉnh ven biển trong bối cảnh suy giảm tài nguyên nước do tác động của biến đổi khí hậu. Tiến sỹ tin rằng các chuyên gia của mình cùng nhóm nghiên cứu về nước do Giáo sư Harry Futselaar làm trưởng nhóm sẽ cùng đóng góp được nhiều giá trị cho các dự án nâng cao năng lực quản lý nước, ứng dụng các công nghệ tiên tiến thân thiện với môi trường nhằm xử lý và quản lý nguồn nước tại Việt Nam, Đồng bằng Sông Cửu Long và các tỉnh ven biển.

TS. Phạm Kim Long, Viện Trưởng – Viện Khoa học Công nghệ Môi trường trình bày về thực trạng ngành nước tại Việt Nam

Bà Ngô Bích Ngọc, Giám đốc Hợp tác Chiến lược Trường Đại học Khoa học Ứng dụng Saxion, Hà Lan cho rằng tầm quan trọng của các đối tác tiềm năng trong lĩnh vực hợp tác ở các lĩnh vực môi trường, kỹ thuật công nghệ, kinh tế tuần hoàn và nông nghiệp sạch, đặc biệt lĩnh vực hợp tác “công – tư” giữa nhà trường, doanh nghiệp và nhà nước (Public and Private Partnerships). Ngoài ra, việc xây dựng các dự án quản lý nước có hiệu quả cần có sự đầu tư tài chính lâu dài và sự tham gia từ chính phủ Hà Lan, các công ty, doanh nghiệp lớn chuyên về xử lý nước tại Hà Lan tham gia hỗ trợ về mặt kỹ thuật, tài chính và nguồn nhân lực.

Tiến sỹ Trần Thị Ngọc Bích, Phó Viện Trưởng – Viện Khoa học Công nghệ Môi trường đề xuất mở rộng hợp tác với Trường Đại học Khoa học Ứng dụng Saxion, Hà Lan ở lĩnh vực khoa học ứng dụng môi trường: trao đổi chuyên gia, giảng viên và sinh viên hằng năm giữa 2 trường; đồng thời, triển khai chương trình đào tạo song bằng ngành Kỹ thuật Môi trường (3+1) và tổ chức những buổi hội thảo chuyên sâu về môi trường (định kỳ 3 tháng/ lần).

(Từ trái sang: Giáo sư Harry Futselaar – trưởng nhóm nghiên cứu về công nghệ nước, Bà Ngô Bích Ngọc – Giám đốc Hợp tác Chiến lược Trường Đại học Khoa học Ứng dụng Saxion, Hà Lan và Tiến sỹ Trần Thị Ngọc Bích, Phó Viện Trưởng – Viện Khoa học Công nghệ Môi trường, Đại học Trà Vinh)

Cùng ngày, Đoàn có chuyến tham quan, khảo sát thực tế việc quản lý, sử dụng và xử lý nước ở các khu du lịch, các công ty xử lý nước, các nhà máy chế biến, các đơn vị cung cấp nước trên địa bàn tỉnh Trà Vinh. Tìm hiểu thêm về nhu cầu, hiện trạng và các kỹ thuật đang được sử dụng trong công tác quản lý nước cũng như những khó khăn thách thức mà các cá nhân, công ty, doanh nghiệp, tổ chức ở Trà Vinh đang đối mặt. Thông qua đó là những nghiên cứu, định hướng hợp tác lâu dài hỗ trợ cho tỉnh Trà Vinh nói riêng và Đồng bằng Sông Cửu Long nói chung có thêm các giải pháp tiên tiến, thân thiện và hiệu quả trong quản lý và xử lý nguồn nước trong thời gian sắp tới.

Kháo sát tại khu du lịch Cồn Chim

Tham quan quy trình vận hành xử lý nước thải tại Công ty chế biến thủy sản Mekong

Khảo sát thực tế tình hình xử lí nước thải tại Công ty Cấp thoát nước tỉnh Trà Vinh

Giáo sư Harry chia sẻ về các dự án khoa học ứng dụng môi trường,đặc biệt trong vấn đề xử lý nướcc cấp tại Công Ty TNHH Một Thành Viên Cấp Nước Senco Trà Vinh

Trao đổi và tham quan về các công nghệ xử lý nước tại nhà máy Nhiệt Điện Duyên Hải 1

Sau chuyến làm việc, hai trường đã thống nhất các ý kiến trong việc tiến hành thực hiện các đề xuất hợp tác trong tháng 07/2022 về việc trao đổi sinh viên, thực hiện các buổi dự thảo chuyên sâu về môi trường, thực hiện chương trình nghiên cứu dành cho sinh viên và giảng viên 2 trường. Đồng thời, triển khai các chương trình dài hạn cho nghiên cứu hợp tác “công – tư” giữa nhà trường, doanh nghiệp và nhà nước (PPP), chương trình liên kết và học bổng song bằng ngành Kỹ thuật Môi trường.

Đại diện hai trường thống nhất các chương trình hợp tác và trao nhau những món quà lưu niệm

Chuyến làm việc tại Trường Đại học Trà Vinh của Trường Đại học Khoa học Ứng dụng Saxion, Hà Lan là một bước ngoặc quan trọng trong việc gắn kết, hợp tác nghiên cứu, đào tao nguồn nhân lực nhằm xây dựng và phát triển kinh tế khu vực ngày càng bền vững.

Ngọc Bích – Thanh Ngân – Hoàng Tín

HH-ĐK