Nâng cao kỹ năng công tác hướng nghiệp cho học sinh THPT

(TVU) – Sáng ngày 27.01, Hội nghị công tác hướng nghiệp năm 2019 diễn ra tại Trường Đại học Trà Vinh với sự tham dự của hơn 30 cán bộ các Trường THPT trong tỉnh và ngoài tỉnh.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, cô Thạch Thị Dân, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Trà Vinh chào mừng quý thầy cô các trường THPT về tham dự Hội nghị.

Phó Hiệu trưởng mong rằng Hội nghị là cơ hội để quý thầy cô các trường THPT trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm trong công tác hướng nghiệp giúp các em học sinh định hướng đúng đắn hơn trong việc chọn ngành và chọn nghề trong tương lai.

Hướng nghiệp cần nhìn khách quan từ thực tế

Chuẩn bị cho mùa tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2019, hiện nay một số chương trình tư vấn hướng nghiệp cho học sinh cuối cấp đã được các trường Đại học, Cao đẳng khởi động nhằm giúp cho việc định hướng con đường tương lai của các em học sinh.

Định hướng nghề nghiệp và hoạt động hướng nghiệp cho học sinh, thầy Trần Công Lý, Hiệu trưởng Trường THPT Phú Tâm (Sóc Trăng) cho rằng: Giáo dục kỹ năng thực hành xã hội cho học sinh cần được chú trọng và phát triển. Kỹ năng thực hành xã hội trang bị cho học sinh những kiến thức và kỹ năng phù hợp. Đồng thời, giúp học sinh vận dụng tốt kiến thức đã học, làm tăng tính thực hành, tạo cơ hội thuận lợi để học sinh phát triển toàn diện về thể chất và trí tuệ.

Tăng cường năng lực hướng nghiệp

Là vấn đề được nhiều đại biểu tham dự Hội nghị quan tâm thảo luận. Đặc biệt là vấn đề tăng cường năng lực cho giáo viên trong việc định hướng đúng đắn cho học sinh chọn ngành để tiếp tục con đường học vấn.

Để tăng cường năng lực hướng nghiệp cho giáo viên, ông Dương Quang Ngọc, Phó Giám đốc Sở Lao động Thương binh và Xã hội tỉnh Trà Vinh chỉ ra rằng: Việc bồi dưỡng giáo viên nói chung và bồi dưỡng năng lực hướng nghiệp cho giáo viên là hành động mang tính chủ động.

Cần nâng cao ý thức trách nhiệm và phát huy tối đa vai trò của giáo viên đối với công tác hướng nghiệp cho học sinh tại các trường THPT; Tăng cường bồi dưỡng kiến thức hướng nghiệp và giáo dục hướng nghiệp giúp giáo viên có những kiến thức vững chắc về hướng nghiệp và giáo dục nghề nghiệp.

Chú trọng phương pháp và hình thức tổ chức giáo dục hướng nghiệp tích cực và phù hợp với đặc điểm tâm lý của học sinh của mỗi trường.

Cụ thể hiện nay là chương trình tư vấn để các Trường Đại học, Cao đẳng, Trung cấp giới thiệu ngành nghề. Điều này sẽ thu hút được sự quan tâm của học sinh khi các em được trực tiếp trao đổi, giải đáp những thắc mắc từ phía các Trường Đại học, Cao đẳng mà các em mong muốn học sau này.

Nhiều vấn đề trước và sau hướng nghiệp được quan tâm

Tại Hội nghị các đại biểu đã lắng nghe nhiều tham luận và tập trung thảo luận các vấn đề trọng tâm trong công tác tư vấn hướng nghiệp và cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp.

Thầy Tăng Hoàng Triều, Hiệu trưởng trường THPT Trà Cú (Trà Vinh) quan tâm nhiều đến cơ hội việc làm của sinh viên khối ngành kỹ thuật và các ngành khác tại Trường Đại học Trà Vinh.

Vấn đề này, TS. Nguyễn Minh Hòa, Trưởng Khoa Kỹ thuật và Công nghệ (Đại học Trà Vinh) cho biết: Hiện nay, sinh viên khối ngành Kỹ thuật Công nghệ có nhiều cơ hội việc làm từ các cơ quan doanh nghiệp trong tỉnh và nhiều cơ hội việc làm mới. Đặc biệt là cơ hội xuất khẩu lao động Nhật Bản đang có nhu cầu tìm kiếm nguồn nhân lực cao.

Theo thông tin từ Trung tâm Dịch vụ Việc làm Trường Đại học Trà Vinh, sinh viên Trường Đại học Trà Vinh có việc làm sau khi tốt nghiệp chiếm tỷ lệ 85%, làm việc tại tỉnh Trà Vinh là 45%. Các bạn sinh viên ngoài việc học trên lớp, nhà trường liên kết với các doanh nghiệp theo mô hình đào tạo Coop để sinh viên có cơ hội tiếp cận thực tế với chuyên ngành mình đang học với vai trò là thực tập sinh.

Hoàng Nam