Nghiệm thu đề tài Nghiên cứu khoa học cấp trường “Thực trạng tiếp cận các dịch vụ giáo dục của trẻ em mồ côi trên địa bàn tỉnh Trà Vinh”

(TVU) – Chiều ngày 11/8, Hội đồng Khoa học và Đào tạo Trường ĐH Trà Vinh tổ chức nghiệm thu đề tài khoa học cấp trường năm 2022 với chủ đề “Thực trạng tiếp cận các dịch vụ giáo dục của trẻ em mồ côi trên địa bàn tỉnh Trà Vinh”.

Tham gia buổi nghiệm thu có bà Phùng Thị Phượng Khánh, Trưởng Khoa Quản lý nhà nước, Quản trị văn phòng, Chủ tịch hội đồng; ông Từ Minh Điền, Chánh Văn phòng Sở Lao động Thương binh và Xã hội tỉnh Trà Vinh; ông Nguyễn Văn Châu, Trưởng phòng Lao động Việc làm và Giáo dục nghề nghiệp thuộc Sở Lao động Thương binh và Xã hội tỉnh Trà Vinh, đại diện Phòng Khoa học Công nghệ nhà trường và các thành viên trong Hội đồng nghiệm thu cùng tham dự.

Đề tài do ThS. Lý Thị Bé Luyễn, Trưởng Bộ môn Quản trị văn phòng làm chủ nhiệm cùng các giảng viên Khoa Quản lý nhà nước, Quản trị văn phòng thực hiện. Nội dung đề tài nghiên cứu được thực hiện từ tháng 9 năm 2021 đến nay. Qua quá trình khảo sát trẻ em mồ côi trên địa bàn tỉnh Trà Vinh, nhóm nghiên cứu có cái nhìn tổng thể về việc tiếp cận giáo dục của trẻ em mồ côi. Đánh giá tốt về việc các em đến trường, cũng như nhìn nhận của người nuôi dưỡng các em về sự cần thiết phải cho các em tiếp cận giáo dục.

Đề tài đã nêu rõ cơ sở lý luận và pháp lý của việc tiếp cận các dịch vụ giáo dục của trẻ em mồ côi; Thực trạng tiếp cận các dịch vụ giáo dục của trẻ em mồ côi trên địa bàn tỉnh; Trên cơ sở đó, đề xuất giải pháp nâng cao khả năng tiếp cận giáo dục của trẻ em mồ côi trên địa bàn tỉnh Trà Vinh.

Nhóm tác giả cũng đã nêu một vài kiến nghị để quá trình đến trường của các trẻ em mồ côi trên địa bàn tỉnh Trà Vinh được tốt hơn; tạo điều kiện để trẻ em mồ côi đến trường cũng như việc chú trọng phát triển kỹ năng mềm cho trẻ.

Đánh giá về tính thiết thực của đề tài, bà Phùng Thị Phượng Khánh, Chủ tịch hội đồng nghiệm thu cho hay: Đề tài nghiên cứu đáp ứng được các mục tiêu nghiên cứu; phương pháp nghiên cứu phù hợp, hiện đại. Đề tài có giá trị khoa học cả về lý luận và thực tiễn, mang tính cấp thiết trong việc phát triển kinh tế – xã hội, quan tâm chăm sóc, giáo dục, bảo vệ trẻ em đặc biệt nhóm trẻ em yếu thế.

Ông Từ Minh Điền, Chánh văn phòng Sở Lao động Thương binh và Xã hội tỉnh Trà Vinh cho rằng: Đây là đề tài nghiên cứu mới về tiếp cận các dịch vụ giáo dục của trẻ em mồ côi trên địa bàn tỉnh; các giải pháp, đề xuất nêu ra sẽ góp phần cho các ngành có thể tham khảo để triển khai, áp dụng trong thời gian tới.

Kết thúc buổi nghiệm thu, Hội đồng nghiệm thu đã thống nhất thông qua đề tài với kết quả xếp loại tốt.

Lý Thị Bé Luyễn