Nhiều lĩnh vực hợp tác quan trọng giữa Đại Học Trà Vinh với Hiệp Hội hữu nghị Việt – Nhật vùng Kansai

TVU – Ngày 01/08/2022, Trường Đại Học Trà Vinh ký kết ghi nhớ hợp tác MOU với Hiệp Hội hữu nghị Nhật – Việt vùng Kansai, thoả thuận hợp tác đa lĩnh vực về giáo dục đào tạo, việc làm nghiên cứu khoa học và giao lưu, quảng bá văn hoá của hai nước Việt Nam  – Nhật Bản.

Buổi ký kết hợp tác có sự tham dự của ông Hironori Sakai, Thành viên hội đồng tỉnh Hyogo, Thành viên nghị viện Nhật Bản, Chủ tịch Hiệp hội hữu nghị Nhật – Việt vùng Kansai, Chủ tịch Hiệp hội quảng bá văn hóa Nhật Bản và Quốc tế làm trưởng đoàn. Các thành viên gồm Bà Nguyễn Thị Thúy Phượng, Viện trưởng MEFAST; Ông Lương Phúc Sinh, Viện phó MEFAST, Trợ lý tại Việt Nam của ông Hironori Sakai; Bà Maeda Kotaro, Chủ tịch Trường Nhật ngữ HOWDY; Ông Kozaiwa Tatsuya, Hiệu trưởng Trường Nhật ngữ HOWDY; Ông Nakagawa Keigo, Hiệu trưởng Trường Nhật ngữ HOWDY tại Philippines.

Tham dự và đón tiếp đoàn có Bà Phan Thị Thanh Bình, Chủ tịch hội Hữu nghị Việt – Nhật tỉnh Trà Vinh và Ông Phạm Văn Bé Sáu, Phó Giám đốc trung tâm xúc tiến đầu tư tỉnh Trà Vinh, cùng Lãnh đạo Hội đồng trường, Ban Giám hiệu, lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Trường ĐH Trà Vinh.

Trong biên bản ký kết ghi nhớ cấp trường, giữa Đại học Trà Vinh và các đơn vị Nhật gồm Quĩ đầu tư khởi nghiệp sáng tạo FUNDGO, Liên Minh chuyển đổi số DTS, và công ty Quản lý Quỹ, Công ty phần mềm TrusPay, với nhiều nội dung quan trọng đã được thông qua. PGS.TS. Phạm Tiết Khánh và Ông Hironori Sakai, đại diện hai đơn vị ký kết trước sự chứng kiến của lãnh đạo hai đơn vị và đại diện lãnh đạo Hội hữu Việt Nam – Nhật Bản tỉnh Trà Vinh.

Nội dung tổng quát trong bản ký kết bao gồm: Hỗ trợ các hoạt động khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, hỗ trợ các hoạt động đào tạo có sinh viên khởi nghiệp, phối hợp trong công tác liên kết, kết nối và hỗ trợ vốn đối với các dự án khởi nghiệp sinh viên. Phối hợp các cuộc thi khởi nghiệp, ươm tạo mô hình khởi nghiệp và thúc đẩy hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong nhà trường. Phối hợp nghiên cứu mở rộng chương trình các ngành học mới tại trường ĐHTV gắn với phát triển kinh tế số, xã hội số như TMĐT, công nghệ thông tin (IoT, Blockchain, Big Data,) du lịch số,…

Trong phiên làm việc, đại diện các đơn vị đến từ Nhật Bản đã ký kết với các đơn vị thuộc trường gồm MEFAST và Trường Nhật Ngữ Howdy.

Trong đó, MEFAST đã ký kết với từng đơn vị thuộc Trường ĐH Trà Vinh gồm Trung tâm Dịch vụ việc làm, Phòng Khoa học công nghệ và Khoa nông nghiệp thủy sản với nhiều nội dung hợp tác quan trọng gồm: Phối hợp kết nối trực tiếp với các doanh nghiệp Nhật có nhu cầu tuyển dụng người lao động, sinh viên tốt nghiệp từ trường, đặc biệt là các ngành chăm sóc sức khoẻ.

Đưa người lao động và sinh viên do TT Giới thiệu việc làm tham gia các chương trình thực tập tốt nghiệp, thực tập sinh kỹ năng và chương trình kỹ năng đặc định tại Nhật; Phối hợp tổ chức các ngày hội giới thiệu việc làm, cơ hội du học và làm việc tại Nhật Bản, giới thiệu doanh nghiệp Nhật đến tư vấn, phỏng vấn tuyển dụng tại trường.

Tổ chức đối thoại chính sách với lãnh đạo tỉnh dành cho du học sinh và người lao động, đối thoại trực tiếp và trực tuyến với các đơn vị tuyển sinh, tuyển dụng Nhật Bản.

Lĩnh vực hợp tác trong nghiên cứu khoa học, công nghệ ứng dụng, cụ thể: Phối hợp tổ chức đề xuất nghiên cứu khoa học trong các lĩnh vực Nông nghiệp và Thuỷ sản gắn với các hoạt động đầu tư của Doanh nghiệp tại Trà Vinh; Phối hợp đề xuất chương trình, đề tài nghiên cứu khoa học mang tính ứng dụng cấp tỉnh; phối hợp hỗ trợ các dự án đối với phía Nhật trong hợp tác gắn với nông nghiệp, thuỷ sản; trao đổi chuyên gia và kinh nghiệm trong ứng dụng khoa học, kỹ thuật lĩnh vực nông nghiệp, thuỷ sản của Nhật Bản.

Biên bản ký kết hợp tác giữa Trường Nhật Ngữ Howdy và Trung tâm Tin học Ngoại ngữ –  Victory với các nội dung: Hai bên sẽ phối hợp hoàn chỉnh chương trình đào tạo tiếng Nhật ngắn hạn dành cho du học sinh và lao động VN sang làm việc có tời hạn tại Nhật Bản, trong đó có đào tạo văn hoá, phong cách sống, tác phong làm việc theo phong cách Nhật Bản. Tổ chức các hoạt động giao lưu sinh viên, tìm hiểu ngôn ngữ và văn hoá Nhật Bản tại trường.

Nguyễn Minh Hòa, Hiệu trưởng Nhà trường cho biết, thông qua buổi ký kết hợp tác giữa hai đơn vị nhằm phát triển hơn hợp tác quốc tế của Nhà trường đồng thời thúc đẩy giao lưu văn hóa, kinh tế, giáo dục giữa Trà Vinh và Nhật Bản. Sự kiện lần này đánh dấu cho bước tiến mới tạo sự kết nối bền vững, hợp tác song phương cùng phát triển giữa Trường Đại Học Trà Vinh và Hiệp Hội hữu nghị Việt Nhật vùng Kansai từ đó góp phần mang những giá trị lợi ích thiết thực cho cả hai bên.

PGS.TS Phạm Tiết Khánh, Chủ tịch Hội đồng Trường nói, sự tham gia hợp tác hỗ trợ từ các tổ chức đến từ Nhật Bản có ý nghĩa rất lớn trong các hoạt động khởi nghiệp sáng tạo và chuyển đổi số, một trong những nhiệm vụ trọng tâm luôn được Nhà Trường ưu tiên hiện nay. Chủ tịch Hội đồng Trường tin tưởng rằng các hợp tác được ký kết hôm nay sẽ tiền đề cho sự hợp tác phát triển bền vững giữa các đơn vị cũng như cảm ơn Ngài Hironori Sakai, các đơn vị đã tin tưởng chọn ĐH Trà Vinh hợp tác.

Chủ tịch Hironori Sakai cho rằng, qua buổi trao đổi và ký kết biên bản ghi nhớ lần này giữa mối quan hệ hợp tác giữa hai bên sẽ có nhiều hoạt động xúc tiến đi vào thực tế, ngày càng phát triển, thiết thực và có hiệu quả trong thời gian sắp tới.

Hạnh Nguyên- Trường Sơn

TS-HH