Phiên tòa giả định của sinh viên TVU đến với học sinh Hậu Giang

(TVU) – Ngày 13/11, Khoa Kinh tế, Luật Trường ĐH Trà Vinh phối hợp Thành đoàn Thành phố Vị Thanh (Hậu Giang) tổ chức tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật cho hơn 500 học sinh trên địa bàn thông qua Phiên tòa giả định kết hợp tư vấn, tuyển sinh hướng nghiệp tại Hội trường Thành ủy Thành phố Vị Thanh.

Anh Nguyễn Cẩm Lựa, Thành ủy viên, Bí thư Thành đoàn Thành phố Vị Thanh cho biết: Hoạt động mong muốn đưa những kiến thức pháp luật sâu rộng hơn nữa tới các em học sinh, tạo ấn tượng mạnh mẽ cho các đoàn viên thanh niên tham dự chương trình bởi tình huống thực tế, sát với đời sống của giới trẻ.

Phiên tòa giả định tiến hành xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự về tội “Cố ý gây thương tích” được quy định tại điểm D, khoản 2, Điều 134 Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017). Thành phần Hội đồng xét xử và các đối tượng tại phiên tòa đều do chính các bạn sinh viên chuyên ngành Luật tại Trường ĐH Trà Vinh đóng vai.

Theo Tiến sĩ Diệp Huyền Thảo, Phó Trưởng bộ môn Luật, Giám đốc Trung tâm Tư vấn pháp luật Trường ĐH Trà Vinh, định kỳ hàng năm Nhà trường kết hợp với các địa phương tổ chức Phiên toà giả định nhằm tạo môi trường thực hành ngoại khóa cho sinh viên ngành Luật giúp các bạn sinh viên tăng cường kỹ năng thực hành, vận dụng kiến thức đã học vào thực tế cuộc sống, bên cạnh đó tuyên truyền, giáo dục pháp luật cho học sinh nhận thức về vấn nạn trong bối cảnh xã hội hiện nay.

Tiến sĩ Diệp Huyền Thảo cho biết thêm: Để phiên tòa giả định mang lại hiệu quả, các thành viên tham gia phiên tòa đều là sinh viên chuyên ngành Luật tại Trường ĐH Trà Vinh với sự cố vấn của các cơ quan chuyên môn. Nội dung, diễn biến phiên tòa dựa theo tình huống có thật đã xảy ra trong cuộc sống.

Em Lê Nguyễn Minh Trí, học sinh Trường THPT Chuyên Vị Thanh (Hậu Giang) chia sẻ: “Chương trình thật sự hay và ý nghĩa đối với chúng em – những học sinh còn trên ghế Nhà trường. Quá trình diễn ra phiên tòa giả định, các tình tiết trong vụ án đã thực sự lôi cuốn, giúp chúng em nhận thức rõ các hành vi sai phạm ảnh hưởng nghiêm trọng đến mọi người và xã hội. Bên cạnh đó chúng em cũng được nghe tư vấn về các ngành nghề tuyển sinh của Trường. Em mong muốn có 01 chuyến tham quan trải nghiệm tại TVU trong thời gian tới ”.

Một số hình ảnh tư vấn tuyển sinh và hướng nghiệp tại Hội trường Thành ủy Thành phố Vị Thanh

Hoàng Nam – Quốc Vinh