Phiên tòa giả định – Nâng cao kỹ năng thực hành cho sinh viên ngành Luật

0
238

(TVU) – Ngày 9/11/2022, hơn 300 sinh viên ngành Luật tham gia Phiên tòa giả định lần IX do Khoa Kinh tế, Luật phối hợp với Phòng Thanh tra Pháp chế của Trường tổ chức, nhằm hưởng ứng ngày Pháp Luật Việt Nam.

Phát biết khai mạc phiên tòa giả định, TS. Thạch Thị Dân, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Trà Vinh nói: Phiên tòa giả định là hoạt động thường niên mang tính chuyên môn cao của sinh viên ngành Luật, phiên tòa giả định năm nay diễn ra trong sự kiện hưởng ứng ngày Pháp luật Việt Nam. Qua đó, tuyên truyền và phổ biến giáo dục Pháp luật trong sinh viên, giảng viên và là môi trường rèn luyện chuyên môn cho các em sinh viên ngành luật.

Phó Hiệu trưởng cho rằng: Kiến thức cần được áp dụng ngay trong thực hành giúp các em tự tin, rèn luyện kỹ năng góp phần vào công tác tuyên truyền viên phổ biến giáo dục pháp luật cho toàn dân, không chỉ cả tỉnh Trà Vinh mà còn phổ biến pháp luật cho toàn xã hội. Đây là hình thức phổ biến mang tính trực quan, sinh động giúp sinh viên tiếp thu nội dung pháp luật một cách tự nhiên, dễ hiểu, dễ nhớ. Đây cũng là cơ hội để sinh viên ngành Luật trực tiếp tham gia nghiên cứu những vụ việc thực tế của ngành học, rèn luyện các kỹ năng nghề nghiệp, kỹ năng giao tiếp, ứng xử, làm việc nhóm…

Phiên tòa giả định được tổ chức và xây dựng kịch bản dưới sự tư vấn chặt chẽ từ các giảng viên và chuyên gia chuyên môn. Hình thức tổ chức đa dạng và sinh động. Trong phiên tòa giả định, các bạn sinh viên ngành Luật đã hóa thân thành các nhân vật như: Chủ tọa phiên tòa, Hội thẩm nhân dân, Đại diện Viện kiểm sát, Thư ký phiên tòa, Luật sư, Bị cáo, Bị hại,…

Các tình huống trong vụ án được tái hiện dưới hình thức sân khấu hóa như một vụ án thật. Các diễn viên nhập tâm với vai diễn của mình, và trình diễn trước Ban giám khảo và khán giả.

Theo đánh giá của Ban cố vấn, Phiên tòa giả định đã được tổ chức theo đúng trình tự, từ phần thủ tục khai mạc, thủ tục xét hỏi, cho đến thủ tục tranh luận, nghị án và tuyên án. Với các lập luận chặt chẽ của Viện kiểm sát, bào chữa của các Luật sư, công bằng và minh bạch trong xét xử của Hội đồng xét xử,… tất cả đều được triển khai rõ ràng, đảm bảo tính chuyên môn và chính xác về tính pháp lý.

Phiên tòa giả định hiện nay của sinh viên ngành luật trường Đại học Trà Vinh đã trở thành kênh tuyên truyền và phổ biến giáo dục pháp luật trong sinh viên, học sinh tại tỉnh Trà Vinh và trường THPT các tỉnh lân cận.

Thanh Ngân – Quốc Vinh

TS-ĐK

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here