Sinh viên Đại học Trà Vinh giao lưu với GS.TS.BS Nagato Natsume

(TVU) – Ngày 27.12.2018, Ban Giám hiệu Trường Đại học Trà Vinh đón tiếp  GS.TS.BS Nagato Natsume, Giám đốc Điều hành Hiệp hội Hở môi hàm ếch – Nhật Bản, Tổng Thư kí Hiệp hội Hở môi hàm ếch quốc tế, cùng đoàn công tác đến thăm và giao lưu với sinh viên Trường Đại học Trà Vinh.

Tại buổi tiếp đón, ông Võ Hoàng Khải Phó Hiệu trưởng nhà trường cho biết: “ Chúng tôi rất hoan nghênh GS. Nagato Natsume cùng đoàn đã có chuyến thăm và giao lưu với sinh viên Trường Đại học Trà Vinh, qua đây mong rằng GS. Nagato Natsume sẽ có những hoạt động tích cực nhằm hỗ trợ Khoa Răng – Hàm – Mặt của Trường Đại học Trà Vinh phát triển hơn về lĩnh vực chuyên môn. Đồng thời, tạo điều kiện để các y, bác sĩ Khoa Răng – Hàm – Mặt tiếp cận được kỹ thuật phẫu thuật Hở môi hàm ếch từ GS. Nagato Natsume và các chuyên gia từ Nhật Bản, cũng như tạo điều kiện cho sinh viên trường có cơ hội được du học và làm việc tại Nhật”.

GS.TS.BS Nagato Natsume cho rằng: “Để tiếp cận kỹ thuật phẫu thuật Hở môi hàm ếch thì nhà trường nên làm đề xuất cử các y, bác sĩ chuyên môn tham gia trực tiếp cùng với các chuyên gia Nhật trong các ca phẫu thuật tại Bệnh viện Nguyễn Đình Chiểu, tỉnh Bến Tre. Về du học và việc làm của sinh viên Trường Đại học Trà Vinh, tôi có đề xuất là nên đưa chương trình giảng dạy tiếng Nhật trong suốt quá trình học đại học của sinh viên, để sinh viên ra trường có thể đạt được trình độ N3 khi đó vấn đề du học và việc của sinh viên tại Nhật sẽ được dễ dàng hơn”.

Đến với buổi giao lưu có hơn 200 sinh viên các ngành thuộc nhóm ngành khoa học sức khỏe, GS Nagato Natsume có nhiều chia sẻ những trải nghiệm bản thân giúp sinh viên nhận thức tốt hơn về ngành nghề mình theo đuổi. Ông cho biết thêm, tình hình Hở môi hàm ếch ở Việt Nam: “Các trẻ hở hàm ếch ở Việt Nam không có điều kiện đến trường, Hiệp hội đã xây dựng quỹ để hỗ trợ cho các gia đình có trẻ bị tật Hở hàm ếch nhằm nâng cao thu nhập cũng như tạo điều kiện để các em phát triển bình thường. Những trường hợp nặng không thể phẫu thuật ở Việt Nam đã được đưa sang Nhật Bản như trường hợp của bé Nguyễn Thế Đoàn đã được phẫu thuật và chỉnh hình mặt tại Nhật Bản.”

Hiện nay, Hiệp hội có rất nhiều chương trình hỗ trợ ở các nước trên thế giới. Đồng thời không ngừng học hỏi kinh nghiệm và nghiên cứu để hỗ trợ điều trị, phòng ngừa Hở môi hàm ếch. Tiếp cận những hệ gen, điều tra những nhóm đối chứng và đã phân tích thử nghiệm trên động vật đạt được những hiệu quả tốt. Phát hiện ra một số chất có thể ngăn ngừa tật Hở môi hàm ếch và biết được sức khỏe của người mẹ ảnh hưởng đến thai nhi từ đó tìm ra biện pháp phòng ngừa hợp lí với tật Hở môi hàm ếch.

Bạn Nguyễn Hoàng Huân, sinh viên lớp Đại học Dược A khóa 2017 có câu hỏi: “Em có một người thân bị Hở hàm ếch đã trưởng thành mới bắt đầu điều trị thì có gặp khó khăn hơn so với điều trị từ bé hay không.” Giải đáp thắc mắc được đặt ra GS Nagato Natsume đã đề nghị đưa người thân đến bệnh viện ở Bến Tre để được các chuyên gia Nhật tìm hiểu kĩ hơn và đưa ra cách điều trị phù hợp.

Ngoài ra, tại buổi giao lưu GS đã giới thiệu về văn hóa, con người, đất nước Nhật Bản, cơ hội việc làm tại AICHI quê hương của các ngành công nghiệp lớn, để các bạn sinh viên có thêm lựa chọn và định hướng học tập, nghề nghiệp, đáp ứng kỹ năng nghề nghiệp và ngôn ngữ tham gia vào môi trường lao động công nghệ cao.

Kết thúc buổi giao lưu, bạn Đỗ Thi Khuyên, sinh viên lớp Đại học Răng-Hàm-Mặt khóa 2017 chia sẻ: “ Buổi giao lưu rất hữu ích giúp Khuyên có thêm nhiều kiến thức về bệnh tật Hở môi hàm ếch. Khuyên mong muốn sau này trở thành một bác sĩ Răng-Hàm-Mặt có thể hỗ trợ, giúp đỡ cho những trẻ em cũng như những người không may mắn bị tật Hở môi hàm ếch.”

Huỳnh Như – Quốc Vinh