Sinh viên đại học Vancouver Island đến giao lưu cùng sinh viên Đại học Trà Vinh

0
201

Ngày 13.5.2019, 09 sinh viên và 01 giảng viên đến từ trường Đại học Vancouver Island (VIU) – Canada đến giao lưu văn hóa và học thuật cùng sinh viên Khoa Kỹ thuật và Công nghệ tại Trường Đại học Trà Vinh (TVU).

Chương trình giao lưu sẽ diễn trong 3 tuần, từ 13.5.2019 đến 02.6.2019. 09 bạn sinh viên VIU kết nối với 09 sinh viên TVU được chia thành 3 nhóm làm việc. Các nhóm được bố trí ở cùng phòng với nhau để cùng trao đổi, học hỏi lẫn nhau trong sinh hoạt, học tập cũng như trải nghiệm về ngôn ngữ , văn hóa và học thuật.

Tiến Sĩ Nguyễn Minh Hòa, Trưởng Khoa Kỹ thuật và Công nghệ, cho biết: “Mọi hoạt động của chương trình đã được hai bên phối hợp chuẩn bị một cách chi tiết và chu đáo. Mục tiêu là giúp các bạn sinh viên “Học mà chơi, chơi mà học” thông qua các hoạt động giao lưu văn hóa, học thuật theo hình thức học qua trải nghiệm, và mọi hoạt động vui chơi đều được lồng ghép vào các hoạt động học thuật và ngược lại”.

Trong ngày đầu tiên của chương trình, các bạn sinh viên được giới thiệu về tỉnh Trà Vinh, Trường Đại học Trà Vinh và các chuỗi hoạt động của toàn chương trình. Đồng thời, các bạn giới thiệu lẫn nhau thông qua trò chơi Phá tảng băng “Ice Breaking” một cách vui nhộn và hứng khởi. Mỗi sinh viên VIU trò chuyện cùng 01 sinh viên TVU để tìm hiểu lẫn nhau, sau đó mỗi người sẽ phát họa người bạn của mình lên giấy và giới thiệu với cả nhóm. Thông qua các trò chơi này giúp các bạn hiểu, thân thiện với nhau hơn và tạo nhịp cầu gắn kết cho các hoạt động về sau. 

Các ngày tiếp theo, các bạn sinh viên đã được tham gia các hoạt động như: tham quan thắng cảnh, di tích tại Trà Vinh, tham quan Trường Đại học Trà Vinh, thi nấu ăn, học An toàn Lao động, du lịch Cồn Phụng Bến Tre…

Các bạn sinh viên VIU tỏ ra rất ấn tượng với sự thân thiện của các bạn sinh viên Trường ĐH Trà Vinh và rất thú vị đối với Thành phố Trà Vinh mang nét đặc trưng là một thành phố xanh với nhiều cây cổ thụ hàng trăm năm tuổi. 

Tìm hiểu về văn hóa của người Khmer Nam bộ, một trong 3 dân tộc sinh sống tại Trà Vinh, và tham quan Chùa Âng, Chùa Hang, Bảo tàng Văn hóa Khmer Trà Vinh giúp các bạn hiểu hơn về tục lệ của người Khmer, văn hóa sinh hoạt, tín ngưỡng, kiến trúc đền chùa; văn hóa trồng lúa nước; lễ cột tay trong ngày cưới; các ngành nghề truyền thống như thêu, đan, dệt chiếu, nghề làm mặt nạ, vẽ tranh trên kính, trên lá Buôn, nghề điêu khắc trên rễ cây… 

Các bạn sinh viên hai trường đến tham quan khu di tích lịch sử Đền thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh và hiểu hơn về giá trị tinh thần của ngôi đền trong đời sống tinh thần quân dân tỉnh Trà Vinh.

Nấu ăn được lồng ghép vào chương trình. Các nhóm sinh viên cùng nhau đi chợ, cùng nhau chuẩn bị nguyên vật liệu, chế biến các món ăn khác của người Việt như: gỏi cuốn, chả giò,.. và  tìm hiểu về  gia vị, nguyên vật liệu đặc trưng đậm chất dân dã, qua đó cũng hiểu hơn về nét sinh hoạt cũng như tính cách bình dị, chân chất của người Việt.

Chuyến du lịch về Cồn Phụng, Bến Tre mang lại cho các bạn kiến thức về văn hóa, lối sống của người dân miền Tây sông nước. Tại đây, các bạn được tìm hiểu về cách nuôi Ong lấy mật, được lắng đọng trong các giai điệu Ca Cổ và được tìm hiểu về quy trình chế biến kẹo Dừa,…

Các bạn sinh viên VIU và TVU cùng tham dự Giải Việt Dã cùng Sacombank Trà Vinh chạy vì cộng đồng. Kết quả đáng khích lệ khi tất cả đều hoàn thành hết phần chạy của mình, trong đó 3 bạn nữ VIU đã xuất sắc đạt cả 3 giải khuyến khích. 

Nickolas, sinh viên VIU nói: “Ở Canada, chúng tôi cũng thường tập thể dục, môn chạy bộ là phổ biến nhất, riêng tôi còn tập GYM. Đây là lần đầu tiên tôi tham dự một giải thi đấu như vậy tại Việt Nam, các vận động viên thật vui tươi và hòa đồng, thật vui khi có bạn trong nhóm đã đạt giải. Nếu có dịp, tôi sẽ lại tiếp tục tham gia những hoạt động sôi động tương tự tại Việt Nam.”

Theo Tiến sĩ Brian, Giảng viên VIU: “Trong suốt chương trình, các bạn sinh viên hai nước sẽ cùng tham gia các hoạt động mang tính trải nghiệm từ các hoạt động mang tính cộng đồng cho đến các hoạt động mang tính kỹ thuật như: thiết kế đồ chơi cho trẻ em từ vật dụng tái chế, sửa chữa điện cho các hộ gia đình khó khăn…”

Chương trình giao lưu văn hóa, học thuật sẽ tiếp tục diễn ra đến ngày 2.6.2019.  Trong thời gian tiếp theo, các sinh viên hai trường rất hào hứng với các hoạt động vừa mang tính kỹ thuật vừa mang tính đóng góp cho cộng đồng.

Vân Khanh

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here