Sinh viên ĐH Trà Vinh mang Phiên toà giả định đến các tỉnh Đồng bằng Sông Cửu Long

Ngày 24 và 25.11.2020, Khoa Kinh tế, Luật Trường Đại học Trà Vinh đã phối hợp tổ chức chuyến công diễn tuyên truyền Pháp luật bằng hình thức Phiên toà giả định tại các Trường Trung học cơ sở, Trung học phổ thông ở 2 tỉnh: Hậu Giang và Cà Mau thu hút sự tham gia của hàng trăm học sinh.

Tổ chức Phiên tòa giả định góp phần tuyên truyền, phổ biến, giáo dục cho học sinh những hiểu biết cơ bản về tác hại của mua bán ma túy đối với bản thân, gia đình và xã hội. Đồng thời, góp phần nâng cao ý thức trách nhiệm trong công tác đấu tranh phòng, chống, ngăn chặn, không để tệ nạn mua bán trái phép chất ma túy xâm nhập vào trường học, đảm bảo an ninh trật tự trong và ngoài trường học.

TS. Diệp Huyền Thảo – Phó Trưởng Bộ môn Luật Trường Đại học Trà Vinh cho biết: Phiên toà giả định là hoạt động thường niên của nhà trường nhằm phổ biến, giáo dục pháp luật về một số phạm tội phổ biến thường xảy ra trong đời sống xã hội. Tiến sĩ mong muốn hoạt động này sẽ lan toả ra nhiều nơi hơn nữa để có thể tạo sân chơi cho sinh viên, học sinh các tỉnh ĐBSCL. Đồng thời, giúp sinh viên có cơ hội vừa thực hành các bài giảng lý thuyết về tố tụng hình sự, vừa đem lại cho học sinh kiến thức mới về pháp luật.

Phiên toà giả định được tái hiện dưới hình thức sân khấu hóa như một vụ án có thật, có nội dung xét xử sơ thẩm vụ án hình sự “Tội mua bán trái phép chất mua túy”. Các “diễn viên” trong tiểu phẩm phiên tòa là những sinh viên Trường Đại học Trà Vinh đóng vai. Với việc thể hiện như một phiên tòa thật, phiên tòa giả định mang đến hình thức tuyên truyền sinh động, chân thực nhằm truyền tải thông điệp “Vì cuộc sống bình yên hãy nói không với ma túy” và những quy định của pháp luật về xử lý hình sự đối với loại tội phạm ma túy thuộc lứa tuổi học sinh.

Ông Huỳnh Ngọc Hậu – Phó Hiệu Trưởng Trường THCS Nguyễn Trãi, Hậu Giang chia sẻ: Tôi cảm thấy rất vinh dự khi nhận được sự quan tâm của Trường Đại học Trà Vinh đối với Trường THCS Nguyễn Trãi đã đến đây tuyên truyền Pháp luật cho các em học sinh tại trường giúp các em có cái nhìn rõ hơn về pháp luật liên quan đến mua bán trái phép chất ma tuý.

Cũng qua buổi công diễn tại Cà Mau, Ông Nguyễn Ngọc Nguyên – Phó Hiệu Trưởng Trường THPT Đầm Dơi cho biết: Phiên toà giả định là một hoạt động thực tế rất có ý nghĩa. Học sinh THPT đang ở độ tuổi nhạy cảm về cách ứng xử, hành vi, dễ nghe theo sự dụ dỗ của các đối tượng xấu ngoài xã hội, Phiên toà giả định của Trường Đại học Trà Vinh như một hồi chuông kịp thời cảnh báo đến với các em để các em biết được những thủ đoạn của các đối tượng xấu cũng như là mức hình phạt đối với những hành vi sai trái, từ đó hình thành được ý thức phòng ngừa chung về tội phạm trong nhà trường và xã hội.

Em Nguyễn Hoàng Đạt – học sinh lớp 6A2, Trường THCS Nguyễn Trải chia sẻ: Em cảm thấy rất vui và phấn khích khi được xem các anh chị sinh viên Trường Đại học Trà Vinh diễn Phiên toà ngày hôm nay, qua đó, em đã biết được tác hại của việc mua bán ma tuý, em sẽ tránh xa và tuyên truyền cho các bạn học về những tác hại của ma tuý đối với bản thân và mọi người xung quanh.

Phiên tòa giả định là một nét mới trong công tác tuyên truyền pháp luật sinh động, không chỉ phản ánh những hành vi phạm tội, các quy định của pháp luật về mức án được áp dụng dành cho các hành vi phạm tội, các hoạt động của một phiên tòa, của những người tiến hành tố tụng, tham gia tố tụng, mà còn giúp những người tham dự hiểu rõ về ranh giới giữa đúng-sai, thiện-ác, tính nghiêm minh, hướng thiện của luật pháp.

Đến nay, việc tổ chức Phiên toà giả định của Trường Đại học Trà Vinh đang ngày càng được chú trọng và được sự hưởng ứng mạnh mẽ đến từ người dân và học sinh các tỉnh trong khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. Dự kiến trong thời gian tới nhà trường sẽ tiếp tục tổ chức ở tỉnh Kiên Giang và Đồng Tháp.

Phương Oanh.