Sinh viên năm ba có thể làm việc tại Nhật Bản

(TVU) – Đó là nội dung thảo luận giữa ông Masubuchi Haruo đại diện tập đoàn Takeuchi (Nhật Bản) và Tiến sĩ Nguyễn Tiến Dũng, Phó Hiệu trưởng ĐH Trà Vinh tại buổi làm việc hồi 23.9 vừa qua.

Theo đó, ông Masubuchi Haruo cho biết, tập đoàn Takeuchi Nhật đang cần nguồn lao động lớn ở các lĩnh vực thuộc các ngành kỹ thuật, nông nghiệp, quản trị văn phòng chuyên ngành về quản trị nhà hàng, khách sạn… Sinh viên đang học năm 3 có thể tham gia chương trình này. Sau khi trúng tuyển, các em sẽ được đào tạo chuyên môn cao cấp về lĩnh vực nhà hàng khách sạn và lĩnh vực về kinh tế.

Đại diện tập đoàn Takeuchi cho rằng vấn đề về ngôn ngữ là rào cản lớn hiện tại để tuyển sinh viên Việt Nam sang Nhật, vì vậy ông Masubuchi Haruo đề xuất thành lập Trung tâm đào tạo tiếng Nhật đặt tại ĐH Trà Vinh để tạo điều kiện thuận lợi cho các sinh viên ĐH Trà Vinh có nhiều cơ hội làm việc tại Nhật cũng như một số công ty Nhật Bản tại Việt Nam.

Theo thông tin từ Trung tâm hướng nghiệp và tư vấn việc làm sinh viên (ĐH Trà Vinh), trong thời gian qua, Nhà trường đã hợp tác với các đơn vị để tư vấn và gửi nhiều sinh viên đi làm việc tại Nhật. Nhà trường đã mở các lớp tiếng Nhật và tiếp nhận các thực tập sinh từ Nhật để tham gia giảng dạy tại Trường.

Tiến sĩ Nguyễn Tiến Dũng cam kết sẽ phối hợp chặt chẽ với Takeuchi lĩnh vực đào tạo nguồn nhân lực theo yêu cầu của đơn vị. Phó Hiệu trưởng cho biết, để tạo điều kiện thuận lợi cho người học, Nhà trường sẽ tổ chức dạy chuyên môn theo chương trình đào tạo, sau khi người học có nguyện vọng làm việc tại Nhật Bản, các em sẽ được định hướng ngành nghề và Nhà trường sẽ tổ chức các khoá đào tạo chuyên về Nhật ngữ.

Ông đề nghị hai bên cần bàn bạc từng bước và triển khai thực hiện để các ứng viên vừa tốt nghiệp đại học, vừa có đủ năng lực để thực hiện công việc và đáp ứng chương trình đào tạo không bị gián đoạn.

Đây là chuyến làm việc lần thứ 3 giữa đại diện tập đoàn Takeuchi và Trường Đại học Trà Vinh. Kết quả của chuyến làm việc này khẳng định hoạt động hợp tác của hai đơn vị ở một bước phát triển mới mở ra nhiều cơ hội việc làm cho sinh viên ĐH Trà Vinh thuộc các ngành kỹ thuật công nghệ, nông nghiệp Thuỷ sản, Kinh tế và Quản trị Văn phòng – Việt Nam học – Thư viện.

Tiến sĩ Nguyễn Tiến Dũng trao đổi với đối tác tại buổi làm việc

Thanh Sơn