Sinh viên TVU đạt giải Khuyến khích cuộc thi khởi nghiệp toàn quốc lần thứ VI

0
132

(TVU) – Với ý tưởng biến vỏ xoài thành những sản phẩm da, Dự án S2M – Da từ vỏ xoài của nhóm sinh viên Trường Đại học Trà Vinh đạt giải Khuyến khích tại cuộc thi “Học sinh, sinh viên với ý tưởng khởi nghiệp” lần thứ VI trong khuôn khổ Ngày hội Khởi nghiệp Quốc gia Lần thứ VI năm 2024 (SV-Startup 2024) diễn ra tại Trường Đại học Cần Thơ từ ngày 12-13/5.

Cuộc thi nằm trong chuỗi các hoạt động “Ngày hội khởi nghiệp quốc gia của học sinh, sinh viên lần thứ VI” năm 2024 (SV-Startup 2024) do Bộ Giáo dục và Đào tạo chủ trì, phối với với Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và UBND TP. Cần Thơ tổ chức.

Tại cuộc thi, các ý tưởng khởi nghiệp của học sinh, sinh viên được thể hiện qua gian hàng trưng bày, năng lực qua thuyết trình, trả lời câu hỏi và xử lý tình huống, có tính tương tác.

Đây là dự án thuộc lĩnh vực công nghệ sinh học do nhóm tác giả Nguyễn Thị Thanh Vân, đại học tài chính ngân hàng khóa 2019, làm Trưởng dự án và các thành viên gồm: Nguyễn Thanh Hạnh Nguyên, đại học ngôn ngữ Anh khóa 2020; Nguyễn Viết Khánh Hưng, đại học công nghệ sinh học khóa 2022; Nguyễn Nhật Minh, đại học công nghệ thông tin khóa 2022 và Nguyễn Thanh Nguyên, đại học Răng – Hàm – Mặt khóa 2022.

Sinh viên Nguyễn Thị Thanh Vân, Trưởng dự án chia sẻ: “Thành quả ngày hôm nay của dự án chính là kết quả của quá trình học tập, tìm hiểu, cũng như đúc kết kinh nghiệm, sự giúp đỡ của thầy cô, sự nỗ lực và đoàn kết của các thành viên nhóm. Cuộc thi tạo một sân chơi bổ ích thể hiện niềm đam mê trong lĩnh vực khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo, giúp tích luỹ thêm nhiều kiến thức, kỹ năng, chuẩn bị hành trang trên con đường phát triển nghề nghiệp của em sau này.”

Dự án S2M – Da từ vỏ xoài là một sáng kiến thời trang bền vững tận dụng nguồn vỏ xoài trong quá trình chế biến để tạo ra các sản phẩm da độc đáo, góp phần bảo vệ môi trường. Dự án tận dụng một nguồn tài nguyên tự nhiên đang bị lãng phí và biến thành sản phẩm da sinh học với đặc tính tương đương da thật sự bền bỉ, độ mềm mại, khả năng chống thấm nước và đẹp mắt với giá trị cốt lõi: Bền vững, chất lượng, sáng tạo, tạo giá trị cho cộng đồng, khách hàng là trung tâm.

Được biết, Ban tổ chức cuộc thi nhận được hơn 700 dự án dự khởi nghiệp từ hơn 200 trường Đại học, Cao đẳng, Trung cấp, và các trường phổ thông toàn quốc tham gia. Sau vòng sơ loại và bán kết, Ban Giám khảo chọn ra 80 dự án xuất sắc nhất vào Vòng Bình chọn và Vòng Chung kết.

Vòng Chung kết cuộc thi có sự tham gia tranh tài của 50 dự án ở khối sinh viên các cơ sở đào tạo và 30 dự án ở khối học sinh THCS, THPT thuộc 5 lĩnh vực. Sau chặng 1, Ban tổ chức chọn ra 15 dự án xuất sắc khối học sinh và 15 dự án xuất sắc khối sinh viên bước vào chặng 2.

Kết quả, Ban tổ chức trao 1 giải nhất, 2 giải nhì, 3 giải ba và 4 giải khuyến khích cho mỗi lĩnh vực đối với các dự án khởi nghiệp của sinh viên. Riêng khối học sinh, mỗi lĩnh vực dự thi được trao 1 giải nhất, 2 giải nhì và 3 giải ba.

Hạnh Nguyên
ĐL-QV