Sơ kết 02 năm thực hiện Dự án chăm sóc răng miệng cho học sinh tiểu học tại thành phố Trà Vinh

TVU – Ngày 10/02/2023, Trường ĐH Trà Vinh tổ chức buổi họp sơ kết chuyên môn và rút kinh nghiệm tổ chức sau 02 năm thực hiện Dự án chăm sóc răng miệng cho học sinh tiểu học tại thành phố Trà Vinh.

Tham dự buổi sơ kết có Bác sĩ Kawana Takayuki, Phó Chủ tịch Tập đoàn Y khoa Daishinkai; các bác sĩ thuộc Tập đoàn Y khoa Daishinkai; về phía Nhà trường, có TS. Thạch Thị Dân – Phó Hiệu trưởng; TS. Châu Thị Hoàng Hoa – Phó Trưởng Phòng Hợp tác Quốc tế và Xúc tiến Dự án; TS.BS. Nguyễn Quang Tâm, Phó Trưởng Khoa Răng Hàm Mặt; BS.CKII Nguyễn Doãn Hoài – Phó Trưởng Khoa Răng Hàm Mặt, cùng giảng viên và sinh viên thuộc Khoa Răng Hàm Mặt Trường ĐH Trà Vinh.

Chương trình hướng dẫn vệ sinh răng miệng cho học sinh tiểu học tại thành phố Trà Vinh (trong khuôn khổ Dự án phòng ngừa bệnh viêm nhiễm thông qua chăm sóc răng miệng cho học sinh tiểu học ở thành phố Trà Vinh thực hiện từ năm 2021) diễn ra từ ngày 06/02/2023 đến ngày 10/02/2023, thực hiện tại 17 trường tiểu học trên địa bàn thành phố Trà Vinh cho hơn 8.700 em học sinh.

Thay mặt Ban Giám hiệu Trường ĐH Trà Vinh, TS. Thạch Thị Dân gửi lời cảm ơn đến các bác sĩ của Tập đoàn Y khoa Daishinkai, các trường Tiểu học trên địa bàn Thành phố Trà Vinh, đã cùng với giảng viên, sinh viên Khoa Răng Hàm Mặt làm việc hết mình cho dự án. Theo TS. Thạch Thị Dân, đây là hoạt động phục vụ cộng đồng ý nghĩa đối với giảng viên, sinh viên khoa Răng Hàm Mặt. Mặt khác các số liệu thăm khám thu được trong thời gian qua là rất quan trọng phục vụ công tác nghiên cứu khoa học của Nhà trường và Tập đoàn Y khoa Daishinkai.

Theo báo cáo chuyên môn của BS. Nguyễn Phúc Nguyên – Phó Trưởng Bộ môn Chữa răng – Nội nha, Khoa RHM Trường ĐH Trà Vinh, tỷ lệ sâu răng qua khám răng năm 2021 là 91,65%, năm 2022 là 92,68%. Công tác hướng dẫn vệ sinh răng miệng triển khai được 2 đợt được sự phản hồi tốt từ phụ huynh và học sinh. Nhìn chung, tỷ lệ sâu răng của học sinh ở các lớp trải dài từ 85% đến trên 90, kết quả này cũng phù hợp với tổng điều tra sức khỏe răng miệng toàn quốc cho thấy tỷ lệ sâu răng và bệnh quanh răng ở học sinh cả nước còn cao.

Từ năm 2021, dự án được sự quan tâm của lãnh đạo Tỉnh và sở ngành liên quan thông qua Ban chỉ đạo Dự án cấp tỉnh, các báo, đài PTTH quan tâm nên công tác truyền thông được thực hiện tốt. Bên cạnh đó, dự án được sự quan tâm chỉ đạo của lãnh đạo Nhà trường và lãnh Đạo khoa RHM, các đơn vị có liên quan, sự hỗ trợ tích cực từ Phòng Giáo dục và các trường tiểu học, sự phối hợp chặt chẽ giữa Nhà trường và Tập đoàn Y khoa Daishinkai, lực lượng chuyên gia, giảng viên và sinh viên nhiệt tình, năng động, sáng tạo, có trách nhiệm cao.

Trong 2 năm thực hiện Dự án, đoàn đã khám cho hơn 16.600 lượt học sinh tiểu học, hướng dẫn vệ sinh răng miệng đúng cách cho hơn 17.400 lượt học sinh tiểu học trên địa bàn thành phố Trà Vinh. Dự kiến trong năm 2023 sẽ tiếp tục thực hiện 1 đợt khám và 2 đợt hướng dẫn vệ sinh răng miệng tại các trường tiểu học trên địa bàn thành phố Trà Vinh.

Tuy nhiên, quá trình thực hiện, dự án gặp một số khó khăn, hạn chế như: chậm tiến độ do dịch Covid-19 (năm 2021); điều kiện phòng và bàn ghế tại các trường tiểu học chưa phù hợp cho việc khám răng; chương trình chỉ khám, chưa có hành động cụ thể để can thiệp lâm sàng cải thiện tình trạng sức khỏe răng miệng cho học sinh như: bôi vecni có Fluoride, điều trị miễn phí cho trẻ em có răng sâu…TS.BS. Nguyễn Quang Tâm đề xuất tiến hành chương trình nha khoa phòng ngừa (bôi verni) và đề xuất đối tác trang thiết bị dụng cụ vật liệu để tiếp tục thực hiện chương trình.

Qua buổi làm việc, hai bên thống nhất tiếp tục duy trì lịch khám và hướng dẫn vệ sinh răng miệng như kế hoạch, tổ chức tập huấn, nâng cao chất lượng khám ghi nhận số liệu và hoàn thiện nội dung hướng dẫn vệ sinh răng miệng; tăng cường các buổi họp cải tiến rút kinh nghiệm; tăng cường truyền thông, quảng bá cho dự án.

Tín Di