Sôi nổi cuộc thi Robocon 2018

0
247

Ngày 16.09.2018, Khoa Kỹ thuật và Công nghệ – Trường Đại học Trà Vinh đã diễn ra lễ khai mạc và khởi tranh vòng loại cuộc thi Robocon 2018 với chủ đề “Đua thuyền vượt sông Công nghệ”.

Phát biểu tại buổi khai mạc, TS. Nguyễn Minh Hòa, Trưởng Khoa Kỹ thuật và Công nghệ, Trưởng ban tổ chức cuộc thi hoan nghênh tinh thần tham gia thi đấu của các bạn sinh viên và các bạn học sinh đến từ các trường THPT trên địa bàn Thành phố Trà Vinh. Trưởng khoa nói: “Cuộc thi Robocon 2018 là sân chơi bổ ích giúp cho sinh viên khơi dậy tinh thần sáng tạo, nhiệt huyết của bản thân. Bên cạnh đó, thông qua cuộc thi này, Ban tổ chức hy vọng tìm ra những đội tài năng để tham gia các cuộc thi ở cấp khu vực và quốc gia trong thời gian tới”.

Ông chia sẻ thêm với chủ đề “Đua thuyền vượt sóng Công nghệ”, chủ đề này sẽ kích thích sự sáng tạo, sự khéo léo của các đội thiết kế robocon. Cuộc thi mang tới cho các đội tuyển và khán giả nhiều trận thi đấu hấp dẫn, mang hiệu ứng cao, đem lại không khí vui vẻ song cũng không kém phần gay cấn, hồi hộp với nhiều yếu tố bất ngờ.

Tham dự cuộc thi năm nay có 93 vận động viên là sinh viên của nhà trường và học sinh của các trường THPT trên địa bàn Thành phố Trà Vinh. Mỗi đội thi sẽ thiết kế một chiếc thuyền điều khiển cho đội của mình. Sau hiệu lệnh của trọng tài, thuyền xuất phát từ vị trí bến tàu và sẽ di chuyển tự động hoặc dưới sự điều khiển của người chơi theo đường “zíc zắc” vượt qua các chướng ngại vật do Ban tổ chức đặt trên đường đi. Sau khi vượt qua chướng ngại vật, các thuyền sẽ thực hiện nhiệm vụ lấy hàng (quả bóng) hoặc đẩy các quả bóng xuống mặt hồ, các kiện hàng đã đượt đặt sẵn trước khi trận đấu bắt đầu. Sau đó, di chuyển thật nhanh về đích (bến tàu). Điểm số được tính theo tổng số thời gian mà các đội hoàn thành nhiệm vụ và trở về đích.

Sinh viên Nguyễn Khánh Duy, lớp Kỹ thuật Điều khiển và Tự động hóa khóa 2015 sau khi hoàn thành phần dự thi phấn khởi nói: “Mình cảm thấy cuộc thi này rất hấp dẫn và bổ ích. Tham gia cuộc thi, không những giúp mình có thêm được nhiều kiến thức, mà quan trọng nhất là mình được ứng dụng những gì đã học trên giảng đường vào mô hình robocon và tiếp cận chuyên sâu hơn về chuyên ngành của mình đang theo học”.

Lần đầu tiên tham gia cuộc thi, thí sinh Nguyễn Đinh Đình Thi, học sinh Trường THSP chia sẻ: “Đây là lần đầu tiên em tham gia cuộc thi về công nghệ. Em rất ấn tượng với các sản phẩm Robocon của các anh chị sinh viên vì chúng rất độc đáo và mới lạ. Tham gia cuộc thi này, em học được rất nhiều kỹ năng, từ kỹ năng làm việc nhóm đến tư duy logic, kỹ năng xử lý tình huống và sau cuộc thi này, em cảm thấy mình có năng khiếu về mảng công nghệ, nhất là về tự động hóa.”

Kết thúc vòng loại, Ban tổ chức đã chọn ra được 4 đội có thành tích xuất sắc nhất bước vào vòng bán kết. Dự kiến trận bán kết và chung kết Robocon 2018 sẽ diễn ra vào ngày 23-09-2018 tại hồ nước Khoa Kỹ thuật và Công nghệ.

Thanh Thống – Minh Trung

 

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here