Toạ đàm về Logistics và Thương mại điện tử

(TVU) – Ngày 27/02/2023, Trường ĐH Trà Vinh tổ chức toạ đàm về Logistics và Thương mại điện tử. TS. Neil Hart, Trường Đại học New South Wales, Úc là diễn giả chính của buổi toạ đàm.

Về phía Trường ĐH Trà Vinh có TS. Thạch Thị Dân, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Trà Vinh; TS. Lê Thị Thu Diềm, Giám đốc TTĐT Logistics và TMĐT, cùng đại diện các phòng ban và hơn 100 sinh viên ngành Logistics và TMĐT cùng tham dự.

TS. Thạch Thị Dân, Phó Hiệu trưởng chia sẻ: Trường ĐH Trà Vinh là một trong những trường đại học công lập tiên phong đào tạo ngành Logistic và quản lý chuỗi cung ứng với hình thức CO-OP (Co-operative Education Programs). Đây là chương trình có sự gắn kết đào tạo với các doanh nghiệp lớn trong ngành, với 1/3 thời gian đào tạo cho phép sinh viên làm việc tại các doanh nghiệp như một nhân viên tập sự. Sinh viên đạt các kỹ năng chuyên môn nghề nghiệp thực tế ở các vị trí việc làm, nâng cao cơ hội việc làm sau khi ra trường.

Tại buổi toạ đàm, TS. Neli Hart – chuyên gia có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Logistic và TMĐT chia sẻ một số vấn đề về Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng, những tác động của đại dịch Covid đến ngành Logistics, làm gián đoạn chuỗi cung ứng trên toàn cầu, đồng thời đề cập đến những triển vọng của ngành Logistics trong giai đoạn hiện nay đặc biệt là tại Việt Nam nói chung và Đồng bằng song Cửu Long nói riêng.

Vấn đề quản lý hàng tồn kho là Just in time (J.I.T.) và Just in case (J.I.C.), Thời kỳ Covid dẫn đến việc xem xét lại các lợi ích của JIC, các chiến lược quản lý hàng tồn kho cứu chuỗi cung ứng toàn cầu trong những trường hợp khẩn cấp khi cả thế giới rơi vào bế tắc trong nhiều tháng liên tục.

TS. Neli Hart chia sẻ tiếp: Chuỗi cung ứng trước đại dịch thường tập trung vào việc thu mua nguyên liệu thô và linh kiện với chi phí thấp nhất có thể, bất kể điểm xuất xứ của chúng là gì. Các nhà quản lý chuỗi cung ứng và thu mua hiện đang đa dạng hóa cơ sở nhà cung cấp của họ. Nhiều người chỉ dựa vào một hoặc hai nhà cung cấp cho chuỗi cung ứng của họ, vốn hoạt động tốt trước năm 2020. Kể từ năm 2020, chiến lược này tập trung rủi ro vào số ít nhà cung cấp. Giờ đây, các nhà quản lý thu mua có nhiều khả năng tăng danh sách các nhà cung cấp thay thế và nhà cung cấp dự phòng.

Toạ đàm mang đến cơ hội giao lưu, trao đổi những kiến thức hữu ích và trải nghiệm thực tế cho các giảng viên và sinh viên về các vấn đề của chuỗi cung ứng trong bối cảnh hiện nay.

Trần Thanh Ngân

VĐ-ĐK