Trí tuệ cảm xúc – Thành công thực sự trong cách mạng 4.0

TVU – Ngày 19.6.2019, Trường Đại học Trà Vinh phối hợp ‎với Viện Ngôn ngữ – Quốc tế học (ILACS) thuộc Trường Đại học Kinh Tế TP. Hồ Chí Minh (UEH) tổ chức Hội thảo “Trí tuệ cảm xúc – Thành công thực sự trong cách mạng 4.0” nhằm kỷ niệm 13 năm thành lập Trường Đại học Trà Vinh (6.2006 – 6.2019) và 18 năm từ CĐCĐ Trà Vinh (8.2001- 8.2019). Hội thảo đã thu hút hơn 200 viên chức, giảng viên và sinh viên tham dự.

Trí tuệ cảm xúc là gì ? Đó là khả năng nhận biết cảm xúc của bạn và biết nó ảnh hưởng đến những người xung quanh ra sao. Trí tuệ cảm xúc còn liên quan đến cảm nhận của bạn về người khác: khi bạn hiểu họ cảm thấy ra sao sẽ giúp bạn xây dựng mối quan hệ tốt đẹp hơn.

Thời đại kỹ thuật số đem đến nhiều cơ hội đồng thời cũng đặt ra những thách thức mới cho mọi ngành nghề. “Bạn được tuyển dụng với IQ cao, nhưng chỉ được đề bạt với EQ cao”. Nhiều chuyên gia đã chỉ ra ‎chỉ số cảm xúc (EQ) được kỳ vọng nhiều hơn trong thị trường lao động ngày càng phát triển, đặc biệt muốn trở thành nhà lãnh đạo thành công.

Tại buổi hội thảo, giảng viên và sinh viên đã được chia sẻ từ chuyên gia Francis L.Kaya – Chuyên gia về giải mã tâm thức của con người. Theo ông, việc nâng cao trí tuệ cảm xúc là vô cùng quan trọng không chỉ đối với người lớn mà còn với học sinh, sinh viên. Việc nuôi dưỡng trí tuệ cảm xúc từ khi trẻ còn nhỏ sẽ tăng tỉ lệ thành công và hạnh phúc trong tương lai.

Ngoài ra, bà Christiane Muller – Phó Giám đốc Điều hành của Tập đoàn CORA và Revillon ở Châu Âu có hơn 20 năm kinh nghiệm trong giảng dạy và giải mã ký ức, tâm thức con người tại các tập đoàn lớn trên thế giới, chia sẻ: “Người nào đó có trí tuệ cảm xúc cao thì luôn thành công trong hầu hết các việc họ làm. Bởi vì họ là những người mà người khác muốn họ luôn ở trong nhóm. Họ làm cho người khác cảm thấy hài lòng và họ cũng dễ dàng vượt qua khó khăn trong cuộc sống hơn những người thường hay nóng giận”.

Bạn Thạch Thị Na Ri, lớp Đại học Thú y khóa 2016 phấn khởi chia sẻ: “Thông qua buổi hội thảo, em đã hiểu được như thế nào gọi là trí tuệ cảm xúc và biết được cách điều khiển nó như thế nào để cho phù hợp nhất trong cách ứng xử. Em hy vọng sắp tới nhà trường sẽ tổ chức nhiều hơn những buổi hội thảo như thế này để em và các bạn sinh viên khác có thể học hỏi thêm nhiều điều bổ ích từ các chuyên gia.”

Cuối buổi hội thảo, các chuyên gia cùng mọi người tập một số bài tập vận động nhẹ tại chỗ để thư giãn, lấy lại năng lượng sau một buổi tập trung ngồi nghe chia sẻ./.

Tin: Lâm Dân
Ảnh: Hoàng Duy