Trường đại học Trà Vinh: Đào tạo đa ngành và đặc thù theo xu hướng phát triển vùng

0
20

Trường mở rộng giảng dạy nhiều ngôn ngữ khác nhau như: tiếng Anh, tiếng Nhật, tiếng. Pháp, tiếng Hàn, tiếng Trung giúp các em có thể tiếp cận nhiều cơ hội việc làm trong, ngoài nước và thị trường lao động đa ngôn ngữ cũng như nâng cao khả năng hội nhập của sinh viên.

Nguồn: https://thanhnien.vn/truong-dai-hoc-tra-vinh-dao-tao-da-nganh-va-dac-thu-theo-xu-huong-phat-trien-vung-post1452906.html

Trường đại học Trà Vinh (TVU) luôn xác định đào tạo nguồn nhân lực chất lượng, phục vụ cho phát triển vùng ĐBSCL là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của trường.

Trường đại học Trà Vinh: Đào tạo đa ngành và đặc thù theo xu hướng phát triển vùng - ảnh 1
Một góc khuôn viên Trường ĐH Trà Vinh – ẢNH: NGUYỄN ĐỒNG KHỞI

Trường đại học (ĐH) Trà Vinh tập trung đầu tư nhiều ngành đặc thù, mở rộng các ngành mới theo hướng đa dạng hóa gắn kết chặt chẽ cộng đồng doanh nghiệp và nhu cầu nguồn nhân lực chất lượng phục vụ phát triển kinh tế, xã hội trong khu vực. Đến nay, ngoài đào tạo 51 ngành bậc ĐH, trường có 27 chuyên ngành bậc thạc sĩ, 10 chuyên ngành bậc tiến sĩ và 5 ngành đào tạo chuyên khoa cấp 1: Nội khoa, Ngoại khoa, Sản Phụ khoa, Nhi khoa, Răng Hàm Mặt.

Đầu tư, phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao

Thế mạnh của TVU được đánh giá ở các nhóm ngành: Nông nghiệp – Thủy sản; Kỹ thuật – Công nghệ; Kinh tế – Luật, Khoa học sức khỏe; Răng Hàm Mặt; Ngoại ngữ; Ngôn ngữ – Văn hóa – Nghệ thuật Khmer Nam bộ; Hóa học ứng dụng; Sư phạm; Quản lý nhà nước – Quản trị văn phòng; Du lịch – Nhà hàng, khách sạn; Công nghệ sinh học – Môi trường, Khoa học cơ bản…

Nhà trường tập trung đầu tư, phát triển nhân lực chất lượng cao phục vụ phát triển kinh tế khu vực về năng lượng, điện, cảng, nông nghiệp thích ứng với biến đổi khí hậu, khoa học sức khỏe, kỹ thuật – công nghệ, kinh tế, du lịch, công nghệ sinh học, quản lý môi trường… Đồng thời, đẩy mạnh hợp tác quốc tế trong đào tạo và mở rộng đưa sinh viên (SV) xuất khẩu lao động các ngành điều dưỡng, kỹ thuật công nghệ, nông nghiệp trồng trọt, chăn nuôi, văn hóa và du lịch… Nhà trường đã gắn kết mạnh mẽ với doanh nghiệp trong, ngoài tỉnh thực hiện đào tạo theo địa chỉ sử dụng lao động, đặc biệt mở rộng chương trình đào tạo Coop – Mô hình đào tạo đặc thù của TVU.

Trường đặc biệt chú trọng cải tiến mạnh mẽ chất lượng đào tạo và bứt phá hội nhập quốc tế trong các hoạt động đào tạo và nghiên cứu. Đặc biệt, ở các hoạt động đảm bảo chất lượng giáo dục quốc tế cho các chương trình đào tạo. Đến nay, TVU là trường ĐH nằm trong tốp đầu ở ĐBSCL có nhiều chương trình đạt kiểm định chất lượng giáo dục quốc tế theo chuẩn chất lượng AUN-QA, FIBAA, ABET với 13 chương trình đã kiểm định chất lượng giáo dục quốc tế, trong đó 5 chương trình đào tạo đạt chuẩn chất lượng giáo dục quốc tế AUN-QA là: Nông nghiệp, Thủy sản, Thú y thuộc Khoa Nông nghiệp Thủy sản; Điều dưỡng thuộc Khoa Y Dược; Ngôn ngữ Khmer thuộc Khoa Ngôn ngữ – Văn hóa – Nghệ thuật Khmer Nam bộ. 7 chương trình kiểm định chất lượng giáo dục quốc tế FIBAA: Quản trị kinh doanh; Kinh tế; Luật, Kế toán và Tài chính ngân hàng, Thạc sĩ Quản trị kinh doanh, Thạc sĩ Quản lý kinh tế thuộc Khoa Kinh tế – Luật; ngành Công nghệ thông tin thuộc Khoa Kỹ thuật và Công nghệ đã kiểm định chất lượng ABET và đang tiếp tục mở rộng kiểm định chất lượng giáo dục quốc tế AUN, ABET, FIBAA cho các ngành học còn lại của trường.

Trường đại học Trà Vinh: Đào tạo đa ngành và đặc thù theo xu hướng phát triển vùng - ảnh 2
Giới trẻ check-in Trường ĐH Trà Vinh

Nhiều chính sách dành cho SV

TVU luôn có nhiều chính sách tốt hướng về người học như: Miễn giảm 100% học phí cho SV các ngành sư phạm, biểu diễn nhạc cụ truyền thống; Cấp học bổng khuyến khích đặc biệt dành cho SV nữ (tương đương 50% học phí toàn khóa học) là SV nữ theo học các ngành kỹ thuật công nghệ; Học bổng từ các nhà tài trợ dành cho SV vượt khó, học bổng khuyến khích học tập tốt; Hỗ trợ SV vay vốn khởi nghiệp và thực hiện các chính sách SV nghèo, SV người dân tộc thiểu số, SV chính sách và SV thuộc nhóm yếu thế theo quy định hiện hành.

TVU còn là nơi gieo mầm cho ý tưởng mới trong nghiên cứu khoa học và khởi nghiệp “start up”, là nơi kết nối SV với doanh nghiệp, nỗ lực tạo việc làm cho SV. Trường chú trọng phát triển mạnh không gian sáng chế trong SV, giảng viên – khu makerspace, phát triển các nhóm SV nghiên cứu – IEEE Student Chapter tại TVU, các mô hình hợp tác xã SV, chi hội nông dân là SV, cùng các chính sách khuyến khích ươm mầm ý tưởng khởi nghiệp, nghiên cứu khoa học ứng dụng và chuyển giao công nghệ phục vụ cộng đồng.

Đặc biệt, Bệnh viện ĐH Trà Vinh, phòng khám đa khoa, khu khám điều trị Răng Hàm Mặt trực thuộc TVU là địa chỉ chăm sóc sức khỏe tốt cho SV, học viên và cộng đồng. Khoa Ngôn ngữ – Văn hóa – Nghệ thuật Khmer Nam bộ thực hiện các nhiệm vụ trọng điểm quốc gia, đào tạo nguồn nhân lực phục vụ cho sự phát triển cộng đồng người dân tộc thiểu số, cùng nhiều chính sách tốt hướng về người học. Trung tâm học liệu trường phục vụ 24/7 là điểm đến lý tưởng cho SV, không gian rộng rãi, sạch sẽ, thoáng mát, tiện nghi với hệ thống máy lạnh và nguồn sách phong phú cùng hệ thống máy tính kết nối internet, thư viện điện tử và số hóa các tài liệu học tập, sách, tạp chí trong nước và quốc tế, dành cho SV hoàn toàn miễn phí nhằm hỗ trợ việc học tập. Ký túc xá nằm trong khuôn viên trường, xanh, sạch, đẹp, tiện nghi, an toàn với sức chứa 3.500 chỗ, SV được nấu ăn tại phòng riêng để an tâm sinh hoạt, học tập và nghiên cứu.

Trường đại học Trà Vinh: Đào tạo đa ngành và đặc thù theo xu hướng phát triển vùng - ảnh 3
Bác sĩ Bệnh viện ĐH Trà Vinh thực hiện phẫu thuật
Theo xếp hạng của WURI Ranking (hệ thống xếp hạng các trường ĐH trên thế giới với tầm ảnh hưởng thật sự) thì TVU được xếp hạng 71 trong Top 100 của WURI Ranking 2021, là trường có ảnh hưởng và đóng góp tích cực cho xã hội; xếp thứ 17 (tăng 7 bậc so với trước đây), vào trong Top 50 về giá trị của khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo; xếp hạng 48 trong Top 50 về mở rộng hợp tác và trao đổi SV quốc tế, cơ hội giao lưu học tập SV giữa các cơ sở giáo dục ngoài nước.
Nhiều năm liền, TVU lọt vào Top 200 trường đại học xanh bền vững, thân thiện, theo bảng xếp hạng UI GreenMetric. Trường cũng đã áp dụng hệ thống quản lý chất lượng hiệu quả, đáp ứng theo tiêu chuẩn ISO 9001-2000 rất sớm từ năm 2006, đến nay trải qua các phiên bản ISO 9001-2008, ISO 9001-2015.

 

Đồng Khởi

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here