Trường Đại học Trà Vinh tham dự Tuần lễ NASA Việt Nam năm 2023

(TVU) – Ngày 06/6/2023, TS. Thạch Thị Dân, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Trà Vinh cùng viên chức, giảng viên và sinh viên tham dự Tuần lễ NASA Việt Nam năm 2023 tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Hậu Giang.

TS. Thạch Thị Dân, Phó Hiệu trưởng cho biết: Tham dự Tuần lễ NASA Việt Nam năm 2023, Nhà trường tạo điều kiện cho sinh viên giao lưu với các chuyên gia NASA, các nhà thiên văn học và tham gia những hoạt động trải nghiệm sáng tạo. Bên cạnh đó, truyền cảm hứng về những câu chuyện của phi hành gia trong môi trường làm việc và sinh sống trong không gian vũ trụ, những nghiên cứu khoa học bảo vệ trái đất và tránh ô nhiễm môi trường giúp định hướng nghề nghiệp, thúc đẩy đam mê nghiên cứu khoa học trong sinh viên.

Chương trình chia sẻ công việc và cuộc sống của ông Michael A. Baker, cựu phi hành gia NASA, cựu thuyền trưởng hải quân Mỹ trên vũ trụ và Tiến sĩ Josef Schmid, bác sĩ phẫu thuật chuyến bay của NASA. Giới thiệu về chương trình đào tạo y khoa và kỹ thuật phục vụ cho ngành hàng không và các phi hành gia trên vũ trụ. Song song đó, sinh viên còn tham gia các trò chơi tương tác và đặt câu hỏi với các chuyên gia NASA, các nhà thiên văn học xoay quanh chủ đề khám phá không gian.

Sinh viên Nguyễn Nguyên Phương Trang, lớp đại học Công tác xã hội khóa 2021 chia sẻ cảm xúc khi lần đầu tham gia chương trình: Em cảm thấy thích thú với những câu chuyện chia sẻ từ các chuyên gia NASA và được tìm hiểu thêm những kiến thức về hoạt động nghiên cứu, ứng dụng công nghệ và khoa học vũ trụ của cơ quan hàng không, vũ trụ Hoa Kỳ.

Dịp này, bạn Nguyễn Tấn Lộc, lớp đại học Cơ khí khóa 2022 được nhận quà từ Ban tổ chức hỗ trợ cho sinh viên có hoàn cảnh khó khăn.

Tuần lễ không gian Việt Nam (Vietnam Space Week) được tổ chức từ ngày 05/6 – 09/6 ở Hậu Giang, thành phố Hồ Chí Minh và Bình Định. Đây là sự kiện lần đầu tiên do NASA tổ chức ở một quốc gia Đông Nam Á. Tại Hậu Giang, hoạt động diễn ra trong 02 ngày 05 – 06/6 với nhiều hoạt động thú vị như trải nghiệm NASA STEM Day, khám phá bầu trời đầy sao – Starry Night tại Quảng trường Hòa Bình, Phường V, TP. Vị Thanh, thi đấu STEM, hội thảo STEM theo độ tuổi, phi hành gia trao quà cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn, giao lưu, hỏi, đáp với phi hành gia, nhà khoa học, chuyên gia thiên văn học, chuyên gia STEM, ký tặng và chụp hình cùng phi hành gia… Tuần lễ không gian Việt Nam nhắm tới mục tiêu truyền cảm hứng cho thế hệ trẻ với các câu chuyện của các phi hành gia, môi trường làm việc và sinh hoạt trên không gian vũ trụ cũng như chia sẻ về nghiên cứu khoa học bảo vệ Trái Đất, tránh ô nhiễm môi trường, cảnh báo rủi ro va chạm với các hành tinh khác, sự sống ngoài Trái Đất và người ngoài không gian. Qua đó, giáo dục và định hướng nghề nghiệp cho thế hệ trẻ và các tổ chức hoạt động giáo dục STEM – NASA STEM Day cho thanh thiếu niên.

Hạnh Nguyên

VĐ-HH