Trường ĐH Trà Vinh làm việc với Tập đoàn Y khoa Daishinkai, Nhật Bản

Ngày 27/4, Tập đoàn Y khoa Daishinkai, Nhật Bản có buổi làm việc trực tuyến với UBND tỉnh Trà Vinh và Trường ĐH Trà Vinh nhằm đánh giá dự án chăm sóc sức khỏe răng miệng cho học sinh tiểu học và trao đổi cơ hội hợp tác trong thời gian tới.

Phía Nhật Bản có GS. TS. BS. Nagato Natsume, Lãnh sự danh dự nước CHXHCN Việt Nam tại tỉnh Aichi, Nhật Bản cùng với BS. Kawana Takayumi.

Tham dự cuộc họp, có Ông Lê Văn Hẳn, Chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh, Trưởng Ban chỉ đạo dự án cấp tỉnh cùng đại diện lãnh đạo sở ban ngành tỉnh và lãnh đạo Trường ĐH Trà Vinh.

Trong khuôn khổ kỷ niệm 50 năm ngày thành lập quan hệ ngoại giao Nhật Bản –  Việt Nam (1973 – 2023), GS. TS. BS. Nagato Natsume mong muốn củng cố, phát triển hơn nữa tình hữu nghị giữa hai quốc gia. Ngài ngỏ ý mời đoàn đại biểu Trà Vinh đến tham dự chương trình “Diễn dàn hợp tác Y tế và Nha Khoa Việt Nam và Nhật Bản” tại Đại học Y Hà Nội ngày 22/11/2023 trong thời gian tới. Đồng thời sẽ thăm Trà Vinh vào tháng 02/2024 khảo sát tiến trình dự án.

GS. TS. BS. Nagato Natsume đề ra 3 mục tiêu chung là giáo dục trẻ có ý thức chăm sóc vệ sinh răng miệng; mở rộng hệ thống khám răng trên toàn tỉnh Trà Vinh; và đẩy mạnh chuyển giao kỹ thuật khám chữa bệnh cho đội ngũ cán bộ giảng viên, sinh viên Trường ĐH Trà Vinh.

Tại buổi làm việc, TS. Châu Thị Hoàng Hoa, Phó Trưởng phòng Phòng Hợp tác Quốc tế – Xúc tiến Dự án báo cáo sơ kết thực hiện Dự án Phòng ngừa bệnh viêm nhiễm thông qua chăm sóc sức khỏe răng miệng cho học sinh tiểu học ở thành phố Trà Vinh từ 3/2021 đến 4/2023. Kết quả thực hiện đến nay đã tiến hành 2 đợt khám răng và 2 đợt hướng dẫn vệ sinh răng miệng cho 17 trường tiểu học trên địa bàn thành phố Trà Vinh, đạt tỷ lệ trên 90% số học sinh tham gia.

Ông Lê Văn Hẳn, Chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh, Trưởng Ban chỉ đạo Dự án cấp tỉnh cảm ơn sự hỗ trợ từ phía chính phủ Nhật Bản đối với Việt Nam nói chung và Trà Vinh nói riêng. Ông cho biết, sự tương đồng về văn hóa xã hội và bề dày lịch sử quan hệ ngoại giao giữa 2 nước chính là cầu nối vững chắc cho những phương hướng phát triển và hợp tác kinh tế giữa tỉnh Trà Vinh và Aichi.

Thanh Thũy – Mỹ Duy

VĐ-TS