Từ đại học xanh bền vững hướng đến đại học thông minh

0
986

Nguồn: https://baocantho.com.vn/tu-dai-hoc-xanh-ben-vung-huong-den-dai-hoc-thong-minh-a132779.html

CTO – Là trường đại học (ÐH) công lập được thành lập từ năm 2006, chỉ sau thời gian ngắn, Trường ÐH Trà Vinh (TVU) đã khẳng định uy tín và có nhiều đóng góp quan trọng vào sự nghiệp đào tạo nguồn nhân lực, tạo động lực thúc đẩy nhanh tiến trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa tại ÐBSCL và cả nước. TVU đã được tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhì và là trường ÐH đầu tiên trực thuộc tỉnh được Thủ tướng Chính phủ giao thí điểm đổi mới cơ chế hoạt động với mục tiêu phát triển thành trường ÐH định hướng ứng dụng theo các chuẩn mực quốc tế.

Trường ĐH Trà Vinh từ đại học xanh bền vững đang hướng đến đại học thông minh. Ảnh: TVU

Trường ĐH Trà Vinh từ đại học xanh bền vững đang hướng đến đại học thông minh

Giáo dục ĐH với sứ mệnh phục vụ cuộc sống

Thời gian qua, TVU đã mở rộng các chương trình đào tạo theo hướng đa dạng hóa ngành đáp ứng nhu cầu học tập suốt đời và gắn kết chặt chẽ cộng đồng doanh nghiệp với mô hình đào tạo Co-op, vừa giúp sinh viên (SV) trau dồi kinh nghiệm thực tiễn nghề nghiệp tại doanh nghiệp, mở rộng việc học ra khỏi phạm vi lớp học, vừa giúp doanh nghiệp tiết giảm chi phí, thời gian đào tạo sau tuyển dụng.

TVU đưa các khóa học về những kỹ năng thiết yếu, kỹ năng mềm vào chương trình học cùng với các hoạt động trải nghiệm thiết thực vì cộng đồng như: “Giọt máu cho đi – Cuộc đời ở lại”, “TVU – nói không với rác thải nhựa”, “Chăm sóc răng miệng cho học sinh trung học”, “Khám chữa bệnh, cấp thuốc miễn phí cho người dân”, “TVU Green Campus, vì một đại học xanh bền vững”, “Học bổng Ươm mầm xanh tri thức đến học sinh trung học”, “Chủ nhật xanh tình nguyện”, “Hướng về miền Trung yêu thương”, “Tòa án giả lập của SV đến với học sinh ÐBSCL”, “Thực tập sinh tiềm năng tại doanh nghiệp”, “Trao đổi SV quốc tế”… Qua đó giúp SV tự tin, hội nhập nhanh vào thị trường lao động trong, ngoài nước hoặc tự khởi nghiệp.

Ðặc biệt, TVU chú trọng các hoạt động “Ươm mầm ý tưởng khởi nghiệp SV”, phát triển mạnh “Không gian sáng chế trong SV, giảng viên”, “Hợp tác xã SV”, “Chi hội nông dân là SV trường ÐH”. Mở rộng quỹ khởi nghiệp, quỹ nghiên cứu khoa học từ cựu SV, các doanh nghiệp và đối tác để giúp SV mạnh dạn phát triển ý tưởng nghiên cứu tạo ra sản phẩm ứng dụng phục vụ cộng đồng. Nhiều ý tưởng khởi nghiệp xanh độc đáo từ SV đã tạo ra những sản phẩm an toàn, thân thiện với môi trường, như: biến vỏ tôm cua thành nhựa sinh học; sử dụng những phế phẩm thủy sản vỏ cua, vỏ tôm, ghẹ; chế thuốc diệt trừ sâu hại bằng hạt bình bát; ứng dụng công nghệ IoT cùng hệ thống cảm biến thông minh và ứng dụng chạy trên nền tảng điện thoại thông minh nhằm cải thiện hiệu quả sử dụng nước trong canh tác lúa ở ÐBSCL; hệ thống điều khiển và giám sát tự động quạt nước hồ tôm công nghiệp tạo sự an toàn cho người sử dụng ngay trong điều kiện thời tiết mưa gió, nắng nóng hoặc đêm tối…

Ngoài ra, TVU còn gắn kết với hơn 900 doanh nghiệp thực hiện đào tạo theo địa chỉ sử dụng lao động; hợp tác với hơn 90 đối tác, viện, trường quốc tế trên các lĩnh vực: hợp tác đào tạo, trao đổi SV, giảng viên, tình nguyện viên và hợp tác triển khai các dự án tài trợ, đặc biệt là nghiên cứu ứng dụng; xúc tiến nhiều dự án liên quan đến tài trợ học bổng ngắn hạn, dài hạn cho giảng viên, SV; trao đổi giảng viên, SV, tiếp nhận tình nguyện viên, chuyên gia quốc tế…

Có chính sách tốt dành cho SV và vì sức khỏe cộng đồng

TVU thực hiện chính sách miễn giảm 100% học phí cho các SV học các ngành sư phạm: mầm non, giáo dục tiểu học (sư phạm tiểu học), tiếng Khmer, ngữ văn, biểu diễn nhạc cụ truyền thống. Chính sách cấp học bổng khuyến khích SV nữ (tương đương 50% học phí toàn khóa học ÐH) dành cho nữ SV theo học các ngành kỹ thuật công nghệ; hóa học ứng dụng (tương đương 30% học phí toàn khóa học). Hỗ trợ SV vay vốn khởi nghiệp ban đầu 50 triệu đồng/dự án khả thi với lãi suất rất thấp từ nguồn quỹ khởi nghiệp của Trường. Ðồng thời, hỗ trợ SV vay vốn học tập và thực hiện đầy đủ các chính sách SV nghèo, SV người Khmer, SV chính sách và SV thuộc nhóm yếu thế theo quy định. 100% SV được giới thiệu việc làm sau tốt nghiệp và học liên thông các bậc học cao hơn; cấp học bổng khuyến khích học tập cho SV khá, giỏi. Hằng năm, Trường cùng các doanh nghiệp, nhà hảo tâm trong nước và quốc tế trao hàng trăm suất học bổng vượt khó học tập, trị giá hàng tỉ đồng cho SV của Trường.

Hợp tác quốc tế giúp TVU nâng cao chất lượng đào tạo và cơ hội việc làm cho sinh viên khi ra trường.

Với mục tiêu vì sức khỏe cộng đồng, thời gian qua, TVU đã đầu tư trang thiết bị hiện đại cho Khoa Y – Dược và Bệnh viện ÐH Trà Vinh với khu điều trị nội trú 50 giường chuẩn chất lượng, phòng khám đa khoa, khu khám và điều trị răng hàm mặt, phòng khám nhi, phòng khám y học cổ truyền… để khám, điều trị bệnh theo yêu cầu, góp phần giảm tải tại các bệnh viện. Ðây cũng là nơi nghiên cứu khoa học về y học, đào tạo cán bộ y tế và là cơ sở để SV Khoa Y – Dược Trường ÐH Trà Vinh thực tập, rèn luyện kỹ năng nghề nghiệp trong quá trình đào tạo tại Trường theo hướng kết hợp giữa “giảng dạy – thực hành – nghiên cứu – rèn luyện y đức”. Ðồng thời, TVU liên kết với bệnh viện các tuyến trong đào tạo, nghiên cứu, chẩn đoán và điều trị bệnh; tăng cường đào tạo các ngành điều dưỡng, y tế công cộng, kỹ thuật phục hồi chức năng, xét nghiệm, dược, kỹ thuật hình ảnh y khoa, y học dự phòng, dinh dưỡng, y đa khoa, răng hàm mặt… theo hướng hội nhập quốc tế; liên kết hợp tác với các tổ chức, doanh nghiệp Nhật Bản, Ðức, Canada… đưa SV sang làm việc tại nước ngoài. Hằng năm, nhà trường có khoảng 500 điều dưỡng, y, dược sĩ, bác sĩ tốt nghiệp từ các nhóm ngành khoa học sức khỏe đã góp sức và đáp ứng rất tốt cho nguồn nhân lực y tế địa phương, ÐBSCL và cả nước.

PGS.TS Phạm Tiết Khánh, Hiệu trưởng TVU, cho biết:”TVU đang nỗ lực tạo ra một môi trường thuận lợi cho việc xã hội hóa học tập, nghiên cứu, việc làm và chuyển giao công nghệ, phục vụ cộng đồng. TVU đã mạnh dạn đưa ra các phương pháp giáo dục và học tập mới mẻ, mở rộng cơ hội học tập cho mọi người, đa ngành, các loại hình đào tạo, gắn kết mạnh mẽ doanh nghiệp và hội nhập quốc tế. Nỗ lực nâng cao các giá trị của quá trình đào tạo thành tự đào tạo trong SV. Ðồng thời, phát triển hoàn thiện mô hình ÐH xanh thân thiện, từng bước hướng đến đại học thông minh để tiếp tục khẳng định vai trò của Trường đối với công cuộc phát triển kinh tế, xã hội địa phương, ÐBSCL và cả nước. Trường luôn là điểm tựa để SV phát huy khả năng nghiên cứu và sáng tạo, từ những ý tưởng dường như nhỏ nhất, giản dị nhất nhưng qua con mắt của SV đã trở thành ý tưởng, sản phẩm có giá trị thực tiễn cao. Ðó là bước thành công ban đầu trong nghiên cứu ứng dụng để hướng các em đến một hành trình khởi nghiệp trong tương lai”.

*****

TVU đang trên hành trình phát triển từ trường ÐH xanh bền vững hướng đến ÐH thông minh. Lộ trình này không phải ngày một ngày hai đạt được cho dù trường đang có nhiều lợi thế và quyết tâm rất lớn. Tuy nhiên, tiệm cận với nhiều giá trị của ÐH thông minh cùng với nỗ lực không mệt mỏi của tập thể nhà trường, cũng như sự quan tâm hỗ trợ của các ngành, các cấp cùng sự đồng hành của cộng đồng doanh nghiệp thì con đường đến ÐH thông minh sẽ rút ngắn đi rất nhiều. Khi đó, TVU sẽ có điều kiện cung cấp cho SV môi trường, những trải nghiệm tốt nhất trong học tập, nghiên cứu với nền tảng tương tác giữa người học và người dạy cũng như với các nguồn học liệu sinh động, trực quan, góp phần nâng cao chất lượng đào tạo, hướng đến mục tiêu: “Mang đến cơ hội học tập chất lượng cho cộng đồng”.

TVU đã tiên phong trong cả nước ký Tuyên bố Talloires (2013) cam kết xây dựng trường ĐH xanh toàn diện. TVU được xếp hạng trong top 100 trường có ảnh hưởng và đóng góp tích cực cho xã hội, theo xếp hạng của WURI Ranking, hệ thống xếp hạng các trường ĐH thế giới với tầm ảnh hưởng thật sự. Nhiều năm liền lọt vào top 200 trường ĐH xanh bền vững, thân thiện theo bảng xếp hạng UI GreenMetric. Từ năm 2006, Trường đã sớm áp dụng hệ thống quản lý chất lượng hiệu quả, đáp ứng theo tiêu chuẩn ISO 9001-2000, đến nay trải qua các phiên bản ISO 9001-2008, ISO 9001-2015; có các chương trình đạt kiểm định chất lượng giáo dục quốc tế FIBAA, AUN-QA; đã và đang tiếp tục mở rộng kiểm định chất lượng giáo dục quốc tế AUN cho các ngành khoa học sức khỏe, nông nghiệp và kiểm định ABET cho các ngành kỹ thuật công nghệ…
Hiện tại, TVU là thành viên của tổ chức CDIO – tổ chức đề xướng khuôn khổ giáo dục để nâng cao chất lượng đào tạo trong các trường ĐH khối các ngành kỹ thuật trên toàn thế giới. Ngoài ra, TVU còn là thành viên thứ 151 của Hiệp hội Cao đẳng Cộng đồng Canada, nay là Hiệp hội các Trường Cao đẳng và Học viện Canada (CICan); là thành viên sáng lập Hiệp hội Cao đẳng Cộng đồng Việt Nam (VACC).

ĐK – BN