Vì sao sinh viên lại thích học ngành ngôn ngữ Anh tại TVU

0
839

(TVU) – Trong quá trình chọn ngành định hướng nghề nghiệp tương lai, chắc hẳn bạn đã từng nghe ai đó khuyên không nên chọn ngôn ngữ Anh, vì ngành này chỉ giúp cải thiện năng lực tiếng Anh chứ không trang bị những kỹ năng cần thiết ngành nghề đặc thù như các ngành nghề khác.

Vì quan điểm này nên ngôn ngữ Anh luôn bị cho là ngành học “nhàm chán” mặc dù ai cũng công nhận tiếng Anh là ngôn ngữ có ảnh hưởng nhất thế giới trong mọi lĩnh vực. Bài viết dưới đây sẽ đưa ra những trải nghiệm thú vị chứng tỏ ngành Ngôn ngữ Anh có những giá trị đặc thù mà bạn hoàn toàn có thể cân nhắc theo đuổi nghề nghiệp cho mình.

Bạn thắc mắc rằng, việc học tiếng Anh tại trường THPT khác gì so với chuyên ngành ngôn ngữ Anh ở bậc đại học? Liệu nội dung bài giảng chỉ xoay quanh sách giáo khoa hay giáo trình nhàm chán? Tất cả sẽ được sinh viên ngành ngôn ngữ Anh của Trường Đại học Trà Vinh bật mí ngay sau đây nhé.

Những giờ học mang tính thực tế cao

Bạn Lê Thu Liễu, sinh viên lớp đại học ngôn ngữ Anh, khóa 2019 chia sẻ: Theo ‎học ngành ngôn ngữ tiếng Anh, ngoài phát triển các năng lực về ngôn ngữ Anh trong nghiên cứu khoa học, ứng dụng ở các lĩnh vực dịch thuật, giảng dạy ngôn ngữ Anh, hợp tác quốc tế, truyền thông, báo chí, kinh tế, thương mại và dịch vụ.

Ngoài những giờ học chuyên môn bổ ích, sinh viên ngành ngôn ngữ Anh của Trường Đại học Trà Vinh còn trải nghiệm nhiều hoạt động ngoại khóa thú vị và sôi nổi và tích lũy nhiều kỷ niệm đáng nhớ trong cuộc đời sinh viên.

Ngoài ra, sinh viên sẽ thường xuyên thuyết trình trước lớp với nhiều chủ đề khác nhau. Nhờ đó, kỹ năng nghe nói tiếng Anh, phản biện, phân tích vấn đề… cũng được nâng cao. Các bạn còn có cơ hội thực hiện những dự án liên quan đến chuyên ngành và đặc biệt được học với các tình nguyện viên quốc tế thì còn gì bằng nữa.

Học tiếng Anh ở trường cấp ba thường chủ yếu dừng lại ở việc đọc, nghe và làm bài tập ngữ pháp trong đề cương soạn sẵn. Với chương trình bậc đại học, sinh viên buộc phải rèn luyện cả bốn kỹ năng quan trọng là nghe, nói, đọc, viết trước khi bước vào những môn chuyên ngành đã giúp học sinh trau dồi được khả năng giao tiếp lưu loát và phát âm chuẩn‎.

Bạn có thể trau dồi cho bản thân thêm nhiều kinh nghiệm và kỹ năng khác nhau như làm việc nhóm, thuyết trình, giải quyết vấn đề, giao tiếp tiếng Anh, lên kế hoạch, ý tưởng sáng tạo, tư duy phản biện.‎

Với ý tưởng khởi nghiệp với mô hình quán café tiếng Anh English Innovative Coffee (EIC Shop), bạn Dương Thị Mỹ Quyên, sinh viên lớp Đại học Ngôn ngữ Anh khóa 2017 cho biết: EIC Shop kết hợp giữa việc đào tạo tiếng Anh và kinh doanh cà phê nhằm mang đến cho cộng đồng một mô hình hữu ích để nâng cao khả năng tiếng Anh cho học sinh, sinh viên và khách hàng.

Câu lạc bộ tiếng Anh (ESC) – Nơi “yêu thích” của các bạn sinh viên hội tụ

Bạn trông chờ điều gì nhất khi vào đại học? Bạn có mong muốn mình sẽ được làm quen với nhiều người, tham gia các chương trình thiện nguyện cũng như hoạt động mang tính tập thể cao? Một nơi lý tưởng có thể giúp bạn thỏa sức làm những điều trên, đó là Câu lạc bộ tiếng Anh ESC.

Câu lạc bộ tiếng Anh là một trong những CLB lâu đời trong Nhà trường, đã và đang thu hút số lượng lớn sinh viên từ các ngành tham gia tạo cơ hội tốt cho sinh viên tự tin hơn trong giao tiếp, có điều kiện giao lưu học hỏi, trao đổi kinh nghiệm nâng cao kĩ năng tiếng Anh của mình.

Sinh viên Trần Thị Thu Tiên, lớp Đại học Ngôn ngữ Anh, khóa 2018 chia sẻ: Hiện nay, ESC không còn xa lạ đối với những sinh viên đang sinh hoạt và học tập tại Trường Đại học Trà Vinh. Cứ định kỳ mỗi tháng 2 lần, chính là khoảng thời gian các bạn cùng nhau giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm, tham gia trò chơi với nhiều chủ đề đa dạng. Đặc biệt, tất cả các hoạt động đều sử dụng tiếng Anh.

Đúng như cái tên, ESC là điểm hẹn học thuật đầy thú vị, tập hợp những con người luôn tỏa ra nguồn năng lượng tích cực, sôi nổi, đầy cá tính và không kém phần sáng tạo. Đến với câu lạc bộ ESC, bạn có cơ hội xây dựng cho mình nhiều mối quan hệ, từ đó cải thiện kỹ năng giao tiếp và nâng cao vốn sống.

Bên cạnh đó, ESC cũng là nơi phát hiện và ươm mầm những tài năng của Khoa Ngoại ngữ. Cùng với đó, các hoạt động tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng cũng để lại nhiều kỷ niệm đáng nhớ và các buổi hội thảo thú vị dành cho sinh viên ngành Ngôn ngữ Anh nói riêng và khoa Ngoại ngữ nói chung.

“Get Together” – Sân chơi hấp dẫn

Đêm hội Get Together là chương trình văn nghệ thường niên của Khoa Ngoại ngữ nhằm mục đích khuyến khích, tạo sân chơi bổ ích và khơi gợi niềm đam mê hứng thú trong việc học và sử dụng tiếng Anh trong sinh viên.

Theo Tiến sĩ Nguyễn Thị Phương Nam, Trưởng khoa Ngoại ngữ Trường Đại học Trà Vinh: Trải qua 17 năm tổ chức, chương trình văn nghệ thường niên Get Together thu hút đông đảo sinh viên nhà trường tham gia.

Đây cũng là cơ hội để sinh viên thử sức mình từ khâu lên ý tưởng, kế hoạch, tổ chức, biên tập và dàn dựng, đạo diễn, đặc biệt trau dồi thêm kỹ năng từ chọn tác phẩm, viết kịch bản, chuẩn bị trang phục, thiết kế poster, truyền thông qua các tiết mục văn nghệ, sân khấu hóa các hoạt động giao tiếp qua các bài hát, múa, kịch, nhảy hiện đại, biểu diễn thời trang…đều được chính các bạn sinh viên ngành ngôn ngữ Anh thực hiện.

Sinh viên Nguyễn Ngọc Thảo, lớp Đại học Ngôn ngữ Anh khoá 2017 cho hay: Chương trình văn nghệ “Get Together” là một liveshow độc đáo, hoành tráng với hàng loạt những bài hát, tác phẩm kinh điển.

Hoạt động này không chỉ giúp sinh viên trau dồi kỹ năng nói tiếng Anh mà còn biết cách hóa thân vào nhân vật và trình diễn trước nhiều người. Đôi khi bạn còn thấu hiểu được sự khó khăn mà các diễn viên chuyên nghiệp phải trải qua để có được một vở kịch trọn vẹn. Sau tất cả, những gì nhận lại sẽ là tràng pháo tay cho mọi nỗ lực bạn đã bỏ ra. Cùng với đó là những kỷ niệm mà bạn khó có thể trải qua một lần nữa.

Qua bài viết trên, hy vọng các bạn có thêm những cái nhìn mới mẻ về ngành Ngôn ngữ Anh. Và nếu bạn có hứng thú với ngành này thì hãy cân nhắc đến Đại học Trà Vinh để chắp cánh lựa chọn của mình nhé.

Hoàng Nam – Quốc Vinh

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here