Đại học Trà Vinh đón tiếp giáo sư Đại học Harvard – Hoa Kỳ

TVU – Ngày 28.07.2018 PGS.TS Phạm Tiết Khánh, Hiệu trưởng Đại học Trà Vinh đã có buổi đón tiếp và làm việc với Giáo sư Thomas Vallely đến từ Đại học Harvard – Hoa Kỳ.

Tại buổi làm việc có sự góp mặt của TS Nguyễn Thiện Nghĩa, Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Trà Vinh, bà Thạch Thị Dân, Phó Hiệu trưởng Nhà trường, cùng cán bộ, giảng viên, nghiên cứu sinh các khoa, trung tâm trực thuộc trường tham dự.

Thay mặt Ban Giám hiệu Nhà trường, bà Thạch Thị Dân gửi lời cảm ơn sâu sắc đến GS. Thomas Vallely đã dành thời gian đến thăm trường và chia sẻ những kinh nghiệm quý báu của mình để giúp Nhà trường ngày càng phát triển. Bà nói: “Giáo sư là người tiên phong xây dựng cầu nối hợp tác giữa Việt Nam và Hoa Kỳ trong các lĩnh vực về giáo dục và kinh tế. Với sự trải nghiệm của nhà sáng lập các chương trình hợp tác kinh tế giáo dục Việt Nam – Hoa Kỳ, Nhà trường rất mong những chia sẻ kinh nghiệm từ phía giáo sư để mở rộng hợp tác và phát triển”.

Tại buổi làm việc, GS. Thomas Vallely đã trình bày hai vấn đề là: mong muốn phát triển trường đại học theo chương trình đào tạo mới, tạo sự khác biệt và ngỏ ý liên kết hợp tác với Đại học Trà Vinh về năng lượng tái tạo.

Vấn đề phát triển một trường đại học theo chương trình đào tạo mới và tạo sự khác biệt, GS Thomas Vallely đã giới thiệu về trường Đại học Fulbright Việt Nam với lối đào tạo mở, mang lại sự sáng tạo cho sinh viên. Ông gợi ý Đại học Trà Vinh có thể tham khảo mô hình đào tạo của Đại học Fulbright Việt Nam để áp dụng tại Trường.

Vấn đề năng lượng tái tạo được Ông đặc biệt quan tâm, Ông nói: “Đồng bằng sông Cửu Long có tiềm năng về năng lượng tái tạo lớn như: Năng lượng gió, năng lượng mặt trời,… nhưng chưa khai thác được nhiều”.

Vấn đề này cũng được giảng viên trường cho biết, hiện tại việc đầu tư khai thác nguồn năng lượng sạch tốn khá nhiều chi phí và chưa đủ về trình độ kỹ thuật để thực hiện. GS. Thomas Vallely đồng tình với ý kiến trên và chia sẻ thêm, Ông mong muốn liên kết với Khoa Kỹ thuật & Công nghệ và Phòng Nghiên cứu Khoa học của Trường để thực hiện các đề tài khoa học.

Kết thúc buổi làm việc, PGS.TS Phạm Tiết Khánh hy vọng được hợp tác với với Giáo sư ở nhiều lĩnh vực hơn nữa. Nhân đây, Hiệu Trưởng cũng cảm ơn TS Nguyễn Thiện Nghĩa đã giới thiệu Giáo sư Thomas Vallely đến thăm và chia sẻ những kinh nghiệm hữu ích cho giảng viên trường Đại học Trà Vinh giúp nhà trường ngày càng phát triển.

Thanh Thống – Minh Trung