ĐH Trà Vinh hướng đến giáo dục sinh viên toàn diện và tinh thần khai phóng

Lấy sinh viên làm trung tâm trong giáo dục toàn diện

Trao đổi học tập cùng các giảng viên nước ngoài

Trường Đại học Trà Vinh tiền thân là trường Cao đẳng Cộng đồng Trà Vinh, được thành lập ngày 03 tháng 08 năm 2001. Ngày 19 tháng 06 năm 2006, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 141/QĐ-TTg nâng cấp trường Cao đẳng Cộng đồng Trà Vinh thành trường Đại học Trà Vinh. Trải qua 18 năm hình thành và phát triển (giai đoạn 2001 – 2006 – 2019) TVU đã từng bước khẳng định chất lượng giáo dục và đào tạo cũng như môi trường học tập thân thiện, năng động.

Mới đây, tháng 12/ 2018, Tổ chức xếp hạng UI GreenMetric World University Rankings (tạm dịch là Tổ chức xếp hạng các trường đại học xanh trên thế giới) xếp hạng trường Đại học Trà Vinh (TVU) nằm trong top 300 đại học phát triển bền vững và thân thiện môi trường, thiên nhiên nhất thế giới. Năm 2018, TVU lọt top 100 trường đại học đáng học nhất Việt Nam và hạng 22 theo bảng xếp hạng của Tổ chức Webometrics.

Sinh viên ĐH Trà Vinh và ĐH VANCOUVER ISLAND cùng các hoạt động trải nghiệm vì cộng đồng

Để có được sự tín nhiệm của các tổ chức đánh giá chất lượng giáo dục quốc tế, chuyên gia giáo dục trong nước, cũng như sự tin cậy lựa chọn của các em học sinh, sự gửi gắm con em của các bậc phụ huynh học sinh trong thời gian qua, PGS.TS Phạm Tiết Khánh – Hiệu trưởng nhà trường cho biết: “TVU luôn xem sinh viên là trung tâm của mọi hoạt động nhà trường. “Quá trình đào tạo” được xem là quá trình cốt lõi trong mọi hoạt động và các quá trình khác được xem là phục vụ, nâng cao các giá trị cho “quá trình đào tạo” này. Trong đó, sinh viên, giảng viên và đội ngũ làm công tác nghiên cứu khoa học của trường chính là hạt nhân chính trong mọi hoạt động để cùng hướng đến mục tiêu chung đó là biến “quá trình đào tạo” thành quá trình tự đào tạo trong sinh viên. Đặc biệt, trang bị cho sinh viên đạt yêu cầu cao về kỹ năng nghề nghiệp thực tế và khả năng thích ứng. Đồng thời, dạy sinh viên về cách học, học cách nghĩ, nghĩ cách sống, hướng đến giáo dục sinh viên toàn diện và hội nhập.

Giao lưu văn nghệ với sinh viên TVU

Từng bước phát triển các chương trình đào tạo theo hướng linh hoạt, liên ngành, theo yêu cầu kỹ năng nghề nghiệp thực tế, giảm thiểu lý thuyết tăng cường thực hành. Bước đầu, chuyển đổi từ giáo dục thể chất sang giáo dục năng khiếu để phát triển cả về thể chất lẫn năng lực trí tuệ. Cụ thể nhà trường đã dần đưa các môn tự chọn về thể chất, nghệ thuật, thẩm mỹ vào các chương trình đào tạo”.

Hội Nhập & gắn kết trong đào tạo hướng đến sự thành công của sinh viên

Đứng trước sự thay đổi nhanh chóng của những tiến bộ khoa học công nghệ trên thế giới, TVU lấy yếu tố hội nhập, gắn kết là yếu tố sống còn của chương trình đào tạo. Được biết, TVU đã xây dựng chương trình đào tạo gắn kết mở rộng như chương trình Coop và đã triển khai từ năm 2007 đến nay. Đây là chương trình đào tạo có sự gắn kết với doanh nghiệp trong và ngoài nước, sinh viên được trải nghiệm nghề nghiệp thực tế, vừa học, vừa làm vừa được trả lương.

Sinh viên Coop Nông nghiệp – Thủy sản tại Israel

Chương trình Coop được bắt đầu từ lĩnh vực nông nghiệp – thủy sản cùng với các doanh nghiệp ở nhiều địa phương trong nước, đến hợp tác với Israel. Sau đó, mở rộng đến các lĩnh vực điều dưỡng (hợp tác với Nhật Bản), kỹ thuật – công nghệ, kinh tế – luật, khoa học sức khỏe,… Đồng thời, mỗi chương trình đào tạo của trường được phát triển và cập nhật định kỳ thông qua từng Ban tư vấn chương trình gồm đại diện đầy đủ các thành phần như: doanh nghiệp, chuyên gia, nhà khoa học, kỹ sư, chuyên viên, kỹ thuật viên.

Song song với việc chuẩn bị kiểm định chất lượng giáo dục và đào tạo của trường do Bộ GD & ĐT quy định, TVU chủ động từng bước tham gia kiểm định quốc tế cấp chương trình như: Kiểm định FIBBA (Foundation for International Business Administration Accreditation – Là một tổ chức đảm bảo và phát triển chất lượng giáo dục đại học thuộc Châu Âu) cho các ngành kế toán, quản trị kinh doanh, kinh tế, tài chính – ngân hàng. Trong thời gian tới, tiếp tục mở rộng kiểm định AUN (Mạng lưới các trường đại học Đông Nam Á) cho ngành thú y, nuôi trồng thủy sản; tham gia kiểm định ABET (Tổ chức kiểm định của Mỹ về chất lượng các chương trình đào tạo khối kỹ thuật và công nghệ) cho ngành công nghệ thông tin, công nghệ kỹ thuật điện, điện tử …

Hoạt động chia sẻ ý tưởng khởi nghiệp giữa sinh viên trường ĐH trà Vinh với sinh viên quốc tế

Ngoài ra, các chương trình giao lưu văn hóa, trao đổi giáo dục; hỗ trợ ươm mầm ý tưởng khởi nghiệp, tăng cường nghiên cứu khoa học ứng dụng,… đã giúp sinh viên của nhà trường hình thành khả năng thích ứng và hội nhập trong cả học thuật lẫn nghề nghiệp và cuộc sống.

ĐK