ĐH Trà Vinh: Sôi nổi các hoạt động chào mừng Chôl Chnam Thmây của đồng bào dân tộc Khmer

TVU – Hòa chung không khí chào đón Tết Cổ Truyền – Chôl Chnam Thmây của đồng bào dân tộc Khmer năm 2024, từ 15/3 – 15/4, tại trường ĐH Trà Vinh diễn ra các hoạt động sôi nổi chào mừng sự kiện này thu hút đông đảo sinh viên học sinh, giảng viên, văn nghệ sĩ, nghệ nhân tham gia.

Cụ thể, từ ngày 15/3, Đoàn thanh niên, Hội sinh viên tổ chức hoạt động giao lưu bóng đá nam, bóng chuyền hơi nữ dành cho sinh viên có 15 đội tham gia.

Các hoạt động chính của Lễ hội diễn ra vào ngày 5/4/2024 bao gồm ẩm thực, trò chơi dân gian, không gian văn hóa.

Tại đây, sinh viên, khách tham quan được thưởng thức miễn phí các món ăn đậm chất dân gian, truyền thống của người Khmer Nam Bộ như bún nước lèo, bánh Kà Tum, cốm dẹp, bánh lum oong Chêk (bánh lá dứa), khoai lang trộn, bánh ống,…

Phần trưng bày và không gian văn hóa tái hiện bức tranh thu nhỏ về đời sống, sinh hoạt thôn quê của dân tộc Khmer Nam Bộ. Trưng bày sản phẩm chế tác như mão, mặt nạ, văn hóa sông nước (mô hình ghe Ngo, dụng cụ đánh bắt cá truyền thống),… và chương trình biểu diễn nhạc cụ truyền thống của người Khmer Nam Bộ – Đàn Chòm riêng Chà pây.

Đặc biệt, trong lễ hội năm nay có nhiều hoạt động đa dạng trong phần “tái hiện trò chơi dân gian” bao gồm: Trò chơi ném khăn, đập heo đất, nhảy bao, chuyền bột, kéo co được tái hiện sinh động tại không gian văn hóa ngoài trời.

Chương trình họp mặt diễn ra lúc 18h30 tại giảng đường D5 với các hoạt động như: Giao lưu văn nghệ, biểu diễn nghệ thuật ca, múa, tri ân các nghệ nhân, nghệ sĩ có đóng góp, hỗ trợ Trường ĐH Trà Vinh trong lĩnh vực văn hóa – nghệ thuật, trao giải cuộc thi “Thực hiện video clip tiểu phẩm bình đẳng Giới trong sinh viên, học sinh tại địa bàn thành phố Trà Vinh”, khen thưởng sinh viên Khmer có thành tích trong học tập và trao thưởng giải bóng đá nam, bóng chuyền hơi nữ trong sinh viên.

Lễ hội mừng Chôl Chnam Thmây 2024 của đồng bào Khmer Nam Bộ tại Trường Đại học Trà Vinh hứa hẹn mang lại không khí sôi nổi, hấp dẫn cùng với sự tham gia đông đảo của sinh viên trường Đại học Trà Vinh, các lưu học sinh Lào, Campuchia và các nghệ nhân, nghệ sĩ cùng tham dự.

Thời gian: 14h00 – 21h00 ngày 5/4/2024
Tại khu I, trường Đại học Trà Vinh