ĐH Trà Vinh trao giải cho 10 dự án xuất sắc‎ của học sinh tại Hội thi Khoa học kỹ thuật cấp tỉnh

TVU – Ngày 06.01.2020, hội thi Khoa học kỹ thuật cấp tỉnh dành cho học sinh trung học năm học 2019 – 2020 do Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Trà Vinh tổ chức đã Bế mạc tại Trường Thực hành Sư phạm.

Hội thi năm nay thu hút 302 học sinh ở hai khối Trung học cơ sở và Trung học phổ thông với tổng số 169 dự án (tăng 11 dự án so với năm 2019) đến từ 9 huyện, thị, thành phố tham gia. Các dự án tập trung ở các lĩnh vực: Kỹ thuật, cơ khí, năng lượng, tin học, môi trường, hóa học, khoa học thực vật, y sinh, sức khỏe, khoa học xã hội hành vi, tiếng Anh,…

Bà Nguyễn Thị Bạch Vân, Giám đốc sở GD&ĐT Trà Vinh cho biết: “Hội thi khoa học kỹ thuật trong học sinh nhằm khơi dậy tinh thần sáng tạo trong các em, đồng thời nâng cao chất lượng phương pháp giảng dạy trong đội ngũ giáo viên theo hướng thực tế, đáp ứng nhu cầu của xã hội.

Việc tăng số lượng các dự án so với năm trước cho thấy hội thi nhận được quan tâm đông đảo của học sinh và toàn ngành giáo dục. Thay mặt lãnh đạo ngành giáo dục tỉnh Trà Vinh tôi khuyến khích các học sinh tiếp tục phát huy tinh thần nghiên cứu khoa học, nhất là các đề tài mang tính ứng dụng cao nhằm phục vụ lợi ích cho cộng đồng và xã hội”.

Đánh giá chất lượng hội thi, Ông Đinh Thái Vĩnh Trà, Trưởng ban giám khảo hội thi nói: “Hội thi năm nay thu hút đông đảo học sinh tham gia, nhiều dự án được đầu tư công phu, kỹ lưỡng, phương pháp nghiên cứu khoa học được các thí sinh lựa chọn phù hợp với hướng nghiên cứu phát triển đề tài. Ngoài ra, các đơn vị có sự chủ động trong việc hướng dẫn, hỗ trợ học sinh thực hiện đề tài trong suốt quá trình diễn ra hội thi”.

Bên cạnh đó, ông cũng chỉ ra một số mặt hạn chế như khâu chuẩn bị ở một số trường phổ thông chưa được sâu sát, các dự án có sự chênh lệch ở các lĩnh vực, không cân đối dẫn đến chất lượng hội thi chưa đạt như yêu cầu đề ra.

Em Nguyễn Trương Phương Nguyên, học sinh Trường THCS Lý Tự Trọng mang đến hội thi dự án “Xử lý rác thải sinh hoạt bằng cách ủ phân hữu cơ”, em cho biết: “Ý tưởng này được nảy sinh từ rất lâu, hàng ngày, chứng kiến tình trạng thức ăn thừa, rau cải ngoài chợ bị vứt bỏ một cách hoang phí, gây ô nhiễm môi trường mà không được xử lý, ứ đọng, gây ôi thối.

Xuất phát từ thực tiễn trên và được sự hỗ trợ của thầy, cô trong trường em đã thực hiện thành công dự án “Xử lý rác thải sinh hoạt bằng cách ủ phân hữu cơ” nhằm hạn chế sự ô nhiễm và tạo ra nguồn phân bón cho cây trồng”.

Cũng xuất phát từ thực tiễn sinh hoạt, em Kim Xuân Vĩnh, học sinh Trường THPT DTNT Trà Cú đã đạt giải Ba với sản phẩm “Giàn phơi đồ thông minh” với mong muốn sản phẩm sẽ mang lại lợi ích thiết thực cho học sinh và người lao động trong lúc phơi quần áo ngoài trời, sản phẩm hoạt động dựa trên cơ chế tự hành, cảm biến độ ẩm hơi nước trong không khí.

Ngoài ra, còn có một số dự án tiêu biểu như: Xe quét rác sử dụng năng lượng mặt trời; Hệ thống giám sát thành phố thông minh; Đề án ứng xử có văn hóa ở học sinh THCS để hạn chế bạo lực học đường; Chế xuất các sản phẩm từ thân chuối,… nhận được đánh giá cao của Ban tổ chức.

Khép lại hội thi, Ban tổ chức đã trao các giải Nhất, Nhì Ba và Khuyến khích cho các học sinh có dự án xuất sắc và trao 8 giải tập thể cho các đơn vị có học sinh tham gia đạt giải cao, dự án thiết thực.

Cũng trong dịp này, Trường ĐH Trà Vinh phối hợp Sở GD&ĐT Trà Vinh xét chọn 10 dự án xuất sắc‎ để trao giải, mỗi giải trị giá 2.000.000 đ nhằm khuyến khích tinh thần nghiên cứu khoa học của các em.

Thanh Thống – Gia Bảo