Đông đảo sinh viên khối Khoa học sức khỏe tri ân những người hiến xác tại Lễ Macchabée

(TVU) – Ngày 06/01/2023, Đông đảo sinh viên, giảng viên, bác sĩ Khoa Y – Dược, Khoa Răng Hàm Mặt tham dự lễ Macchabée thường niên của Trường, tri ân những người hiến tặng thân thể cho ngành Y học.

ThS.BS Huỳnh Thị Hồng Nhung, Phó trưởng khoa Y – Dược nói, “vào những ngày cuối năm hằng năm chúng tôi – những người làm công tác đào tạo y khoa lại cùng nhau tổ chức ngày truyền thống Macchabée để tri ân những người hiến thân xác cho y học, để tôn vinh những nghĩa cử cao quý mà giản dị, lặng lẽ mà sâu lắng của những người thầy của thầm lặng. Đây là hoạt động giáo dục truyền thống cho các sinh viên, là bài học y đức đầu tiên mà mỗi sinh viên đang học khối ngành sức khỏe đều phải biết”.

Trong không khí trang nghiêm buổi lễ, ThS. BS Lê Văn Đảm, Phó Trưởng Bộ môn Giải phẫu đọc bài văn tế, tri ân và cảm tạ trước những “người thầy thầm lặng”, những người hiến dâng phần còn lại của cuộc đời mình cho sự nghiệp Y học.

Sinh viên Phạm Thanh Thuận, lớp Đại học Y khoa xúc động, bản thân em vô cùng biết ơn đến những người đã hiến thân xác cho Y học. Sau khi kết thúc một đời người, họ lại tiếp tục cống hiến và để lại cơ hội cho thế hệ đi sau viết tiếp hành trình của cuộc đời cao cả, trong những giờ thực tập giải phẫu của sinh viên y khoa em luôn cảm phục, tôn trọng và lòng biết ơn sâu sắc đến những người thầy thầm lặng ấy. “Em xin hứa sẽ luôn rèn đức, luyện tài và luôn phấn đấu học tập và rèn luyện để sau này khi bước ra trường Đại học Trà Vinh sẽ là những bác sĩ giỏi chuyên môn và giàu y đức”. Thanh Thuận bộc bạch.

Nghi lễ được tổ chức trang trọng tại Giảng đường D5, sau đó làm lễ rước và dâng hương đến Phòng thực hành giải phẫu. Lần lượt sinh viên dâng những nén hương đầy thành kính, cúi mình trước những người thầy hy sinh cho y học. Các thân thể được các sinh viên choàng chuỗi hoa, kết đèn, hạc giấy và trang trí căn phòng trang nghiêm. Đó là lời tri ân chân thành của sinh viên khối ngành khoa học sức khỏe dành tặng những người thầy thầm lặng.

Lễ Macchabée hay còn gọi là lễ tri ân “Những người đã hiến thân thể cho y học” – là một buổi lễ thường niên của sinh viên Y khoa nhằm thể hiện sự kính trọng và biết ơn sâu sắc đối với những người đã tình nguyện hiến thân xác của mình cho khoa học và công tác đào tạo y khoa. Từ năm 2013, Khoa Y – Dược Trường Đại học Trà Vinh đã đưa Lễ Macchabée trở thành ngày Lễ truyền thống đối với sinh viên học khối ngành khoa học sức khỏe.

Hạnh Nguyên

TS-HH