Học sinh, sinh viên tranh tài hùng biện bằng tiếng Khmer

(TVU) – Ngày 20/4, Trường Ngôn ngữ – Văn hóa – Nghệ thuật Khmer Nam Bộ và Nhân văn, Trường Đại học Trà Vinh tổ chức Hội thi hùng biện tiếng Khmer lần 3 năm 2024 với chủ đề “Hội nhập”, thu hút đông đảo học sinh, sinh viên tham dự và cổ vũ.

Phát biểu khai mạc, Tiến sĩ Ngô Sô Phe, Hiệu trưởng Trường Ngôn ngữ – Văn hóa – Nghệ thuật Khmer Nam Bộ và Nhân văn nhấn mạnh tầm quan trọng của tiếng Khmer trong đời sống văn hóa, xã hội của đồng bào dân tộc Khmer Nam Bộ.

Tiến sĩ Ngô Sô Phe cho hay: Hội thi tổ chức nhằm mục đích gìn giữ và phát huy bản sắc văn hóa của đồng bào Khmer Nam Bộ. Hội thi là sân chơi bổ ích để sinh viên thể hiện khả năng sử dụng tiếng Khmer lưu loát, tự tin, phát triển kỹ năng thuyết trình, kỹ năng nói chuyện trước công chúng, đồng thời rèn luyện sự tự tin, kỹ năng tư duy phản biện và hùng biện cho học sinh, sinh viên.

Hội thi năm nay có sự tham gia của gần 80 thí sinh đến từ các Trường PTDTNT THPT tỉnh Trà Vinh, Bạc Liêu, Vĩnh Long, Cần Thơ và Trường Đại học Trà Vinh. Các thí sinh trải qua 03 phần thi gồm: Chào hỏi; Hùng biện về vấn đề tự chọn và hùng biện theo tình huống.

Nội dung thi bám sát chủ đề, thể hiện kiến thức sâu rộng về văn hóa, lịch sử, xã hội của đồng bào Khmer Nam Bộ. Các thí sinh không chỉ bày tỏ những suy nghĩ của bản thân về vai trò, trách nhiệm của thanh niên Khmer trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước, mà còn thể hiện khả năng sử dụng tiếng Khmer linh hoạt, sáng tạo.

Kết thúc hội thi, Ban tổ chức trao 01 giải Nhất, 01 giải Nhì, 01 giải Ba, 05 giải Khuyến khích, 01 giải cá nhân hùng biện xuất sắc nhất; 01 giải cá nhân giải quyết tình huống xuất sắc nhất, 01 giải thí sinh ấn tượng nhất và 01 giải đơn vị có tiểu phẩm xuất sắc nhất.

Giải Nhất thuộc về đội thi Trường PTDTNT THCS và THPT huyện Trà Cú (Trà Vinh); Giải Nhì thuộc về đội thi Trường PTDTNT tỉnh Vĩnh Long; Đội thi lớp Đại học Sư phạm tiếng Khmer khóa 2021 (Trường Đại học Trà Vinh) đạt giải Ba.

Đây là hoạt động ý nghĩa, thể hiện sự quan tâm của Trường Đại học Trà Vinh trong việc giáo dục sinh viên ý thức gìn giữ và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc. Nhà trường sẽ tiếp tục tổ chức nhiều hoạt động bổ ích khác để sinh viên có cơ hội học hỏi, giao lưu và rèn luyện kỹ năng.

Hoàng Nam – Quốc Thắng

ĐL-HH