Hội thảo khoa học: “Đổi mới tổ chức quản lý và phương thức khai thác thông tin hồ sơ, tài liệu lưu trữ trong thời văn phòng hiện đại”

(TVU) – Ngày 14.01.2019 tại Trường Đại học Trà Vinh đã diễn ra hội thảo khoa học với chủ đề “Đổi mới tổ chức quản lý và phương thức khai thác thông tin hồ sơ, tài liệu lưu trữ trong thời văn phòng hiện đại” do Khoa Quản lý Nhà nước, Quản trị Văn phòng và Du lịch – Trường Đại học Trà Vinh tổ chức. Ông Võ Hoàng Khải, Phó Hiệu trưởng nhà trường đến dự.

Tham dự hội thảo có Tiến sĩ Nghiêm Kỳ Hồng, Nguyên Cục phó Cục Văn thư – Lưu trữ Nhà nước; các nhà khoa học, chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực văn thư lưu trữ đang công tác tại các trường đại học, các trung tâm, các chi cục văn thư lưu trữ ở các tỉnh và hơn 100 giảng viên, sinh viên nhà trường tham dự.

Phát biểu khai mạc hội thảo Ông Võ Hoàng Khải, Phó Hiệu trưởng nhà trường nhấn mạnh tầm quan trọng của hoạt động văn phòng ở các cơ quan, đơn vị nhất là trong thời kỳ cách mạng công nghiệp 4.0.

Phó Hiệu trưởng nói: “Hội thảo sẽ là diễn đàn để các  nhà khoa học, các chuyên gia, nhà nghiên cứu trao đổi và xây dựng các mối quan hệ hợp tác, là tiền đề cho sự phát triển các hoạt động liên quan đến lĩnh vực văn phòng trong thời gian tới”.

Hội thảo tiếp nhận 45 bài tham luận của các chuyên gia, nhà nghiên cứu trong cả nước gửi về Ban tổ chức, trong đó có 8 bài tham luận được trình bày trong hội thảo xoay quanh các vấn đề liên quan đến lưu trữ dữ liệu trong thời văn phòng hiện đại.

Sáu chủ đề chính được thảo luận tại Hội thảo gồm: Lý luận và thực tiễn về văn phòng hiện đại trong thời đại bùng nổ thông tin; Việc vận dụng lý luận và thực tiễn về văn phòng trong thời đại bùng nổ thông tin; Những quan điểm mới về tổ chức quản lý và khai thác thông tin hồ sơ tài liệu lưu trữ thời văn phòng hiện đại; Các mô hình đổi mới tổ chức quản lý và khai thác thông tin hồ sơ tài liệu lưu trữ; Ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác văn phòng thời hiện đại; Những thách thức và khó khăn trong công tác tổ chức quản lý và khai thác thông tin hồ sơ, tài liệu lưu trữ và một số vấn đề khác liên quan.

Các diễn giả đã trình bày trong hội thảo xoay quanh những nội dung chủ yếu của sự hình thành tất yếu khách quan của văn phòng hiện đại thời bùng nổ thông tin và cách mạng công nghiệp 4.0; Thực trạng tổ chức quản lí và khai thác thông tin hồ sơ tài liệu lưu trữ thời văn phòng hiện đại ở nước ta hiện nay và những hạn chế, bất cập về mặt lí luận và thực tiễn đối với tài liệu lưu trữ, công tác lưu trữ sau những năm đổi mới toàn diện, xây dựng phát triển kinh tế xã hội trong điều kiện cơ chế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa.

Bên cạnh đó thảo luận về phương thức đổi mới hoạt động tổ chức khai thác, sử dụng tài liệu lưu trữ hiệu quả trong thời đại hiện nay.

PGS.TS Đào Đức Thuận (ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn – Hà Nội) đã đưa ra một số mô hình Chính phủ điện tử ở một số quốc gia phát triển và đánh giá những lợi ích của Chính phủ điện tử mang lại. Từ đó ông đã nêu một số đề xuất đổi mới một số hoạt động lưu trữ dữ liệu ở một số dịch vụ công bằng việc sử dụng một cổng thông tin điện tử do cơ quan lưu trữ quản lí. Theo ông, việc này sẽ góp phần xây dựng Chính phủ điện tử trong khối ASEAN của Việt Nam ngày càng hoàn thiện trong những năm tiếp theo.

Cũng xoay quanh chủ đề này, Bà Nguyễn Thị Thu Nguyệt, Chi Cục trưởng Chi cục Văn thư – Lưu trữ Trà Vinh trình bày tại Hội thảo về những khó khăn hiện tại của Chi cục Văn thư – Lưu trữ của tỉnh như: Việc lưu trữ dữ liệu còn gặp nhiều hạn chế, đội ngũ cán bộ chưa đào tạo chuyên sâu, các thiết bị lưu trữ chưa đáp ứng được nhu cầu lưu trữ của toàn tỉnh,… và các đại biểu, các nhà khoa học cùng tham gia ý kiến, đề xuất các giải pháp cho công tác lưu trữ dữ liệu, khai thác thông tin trong thời văn phòng hiện đại.

Thạc sĩ Phùng Thị Phượng Khánh, trưởng khoa Quản lý Nhà nước, Quản trị văn phòng và Du lịch, trường ĐHTV cho biết, Hội thảo lần này có ý nghĩa quan trọng đối với khối ngành Quản lý Nhà nước, Quản trị văn phòng của Trường, là cơ sở để Khoa tiếp tục xây dựng, đổi mới chương trình đào tạo phù hợp với xu thế hiện nay, là cầu nối giữa hệ thống lưu trữ dữ liệu cả nước với các cơ sở đào tạo, và là điều kiện cho các cơ sở đào tạo liên kết lại với nhau tạo nguồn dữ liệu cho các sinh viên, học viên nghiên cứu, ứng dụng.

Thanh Thống