Hội thảo khoa học Quốc gia – Bối cảnh trong nước và quốc tế: Cơ hội, thách thức đối với thương mại và đầu tư khu vực Đồng bằng sông Cửu Long

0
655

(TVU) – Ngày 30/9/2022, Trường Đại học Trà Vinh phối hợp Trường Đại học Kinh tế – ĐHQGHN tổ chức Hội thảo khoa học quốc gia với chủ đề “Bối cảnh trong nước và quốc tế: Cơ hội, thách thức đối với thương mại và đầu tư khu vực Đồng  bằng sông Cửu Long”. Hội thảo được tài trợ bởi Viện Friedrich Naumann Foundation for Freedom tại Việt Nam.

Tham dự hội thảo có PGS.TS. Lê Trung Thành – Hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế –  Đại học Quốc gia Hà Nội; TS. Phạm Hùng Tiến – Phó Giám đốc Quốc gia Viện Friedrich Naumann Foundation for Freedom tại Việt Nam; PGS.TS. Phước Minh Hiệp – Nguyên Vụ trưởng, Trưởng Ban cơ quan thường trực miền Nam, Tạp chí Cộng sản; PGS.TS. Hà Văn Hội – Chủ nhiệm Khoa Kinh tế và Kinh doanh quốc tế – Trường ĐH Kinh tế – ĐHQGHN. Về phía Nhà trường có PGS.TS. Phạm Tiết Khánh, Chủ tịch Hội đồng Trường; PGS.TS. Diệp Thanh Tùng – Phó Hiệu trưởng tham dự và điều hành hội thảo.

Hội thảo thu hút trên 300 đại biểu gồm các chuyên gia, nhà khoa học, giảng viên và học viên sau đại học trong và ngoài Trường Đại học Trà Vinh; lãnh đạo tỉnh; đại diện các cơ quan ban ngành; các doanh nghiệp; giảng viên và sinh viên tham dự.

PGS.TS. Phạm Tiết Khánh, Chủ tịch Hội đồng Trường cho biết: “Hội thảo góp phần giúp cho các tổ chức, cá nhân tại khu vực ĐBSCL nói riêng và cả nước hiểu rõ hơn những cơ hội cũng như thách thức đối với thương mại và đầu tư khu vực ĐBSCL. Từ đó có những đề xuất, kiến nghị đối với Đảng, Nhà nước, chính quyền địa phương và các doanh nghiệp trong khu vực ĐBSCL về các giải pháp căn bản tạo nền tảng và sức bật mới cho phát triển thương mại và đầu tư vùng ĐBSCL trong giai đoạn mới.”

Hội thảo đã tiếp nhận hơn 50 bài tham luận từ các nhà khoa học trong cả nước, sau quá trình phản biện độc lập từ các chuyên gia trong lĩnh vực nghiên cứu, Ban tổ chức hội thảo đã chọn lọc được 28 bài cho hội thảo này và xuất bản quyển sách chuyên khảo “Phát triển kinh tế Đồng bằng Sông Cửu Long trong bối cảnh mới” với ba chương: (1) Các vấn đề phát triển kinh tế chung tại đồng bằng sông Cửu Long; (2) Phát triển thương mại và đầu tư; và (3) Phát triển các ngành kinh tế. Quyển sách là một tài liệu tham khảo hữu ích cho các nhà khoa học, các nhà hoạch định chính sách, các độc giả quan tâm với khu vực đồng bằng sông Cửu Long nói riêng và nền kinh tế Việt Nam nói chung.

Hội thảo gồm 2 phiên làm việc với một số nội dung tham luận ở phiên 1 gồm: Những biến động trong nền kinh tế thế giới hiện nay và hàm ý cho khu vực Đồng bằng sông Cửu Long; Không gian vùng kinh tế – động lực thu hút đầu tư của tỉnh Trà Vinh; Giải pháp phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa tỉnh Trà Vinh giai đoạn 2021-2025.

TS. Vũ Thanh Hương – Trường Đại học Kinh tế – ĐHQGHN với tham luận phân tích những biến động nền kinh tế thế giới, sự phục hồi và thích ứng sau đại dịch Covid-19, ảnh hưởng của chiến tranh Nga – Ukraina đến giá cả toàn cầu, thị trường tài chính, sự phục hồi kinh tế của các quốc gia, khu vực, những căng thẳng về chính trị; quá trình tái định hình chuỗi cung ứng và chuỗi giá trị toàn cầu; tầm quan trọng của chuyển đổi số và tự động hóa, thương mại và đầu tư toàn cầu…; phân tích các nguồn lực của ĐBSCL trong nông nghiệp, công nghiệp và dịch vụ; qua đó đưa ra hàm ý về phát triển các ngành xuất khẩu như nông nghiệp áp dụng công nghệ cao, năng lượng tái tạo, du lịch, chăm sóc sức khỏe; phát triển nguồn nhân lực qua đào tạo kỹ năng số, đầu tư cho giáo dục đào tạo; phát triển xanh hóa và kinh tế tuần hoàn; đón nhận sự dịch chuyển của chuỗi cung ứng thông qua tận dụng lợi thế về vị trí và điều kiện tự nhiên, đón nhận FDI xanh và công nghệ cao; thúc đẩy hội nhập kinh tế quốc tế thông qua tăng cường hợp tác GMS và tận dụng FTAs.

TS. Lê Thị Thu Diềm – Trường Đại học Trà Vinh với tham luận “Không gian vùng kinh tế – động lực thu hút đầu tư của tỉnh Trà Vinh” phân tích về phân vùng không gian phát triển kinh tế tỉnh Trà Vinh, động lực thu hút đầu tư của tỉnh Trà Vinh, quan điểm chiến lược phát triển không gian vùng kinh tế của tỉnh Trà Vinh giai đoạn 2021-2025. Qua đó đề xuất các giải pháp về thu hút đầu tư; giải pháp về cơ chế chính sách như đẩy mạnh xã hội hóa đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng, đề xuất mô hình quản lý, khai thác cụm công nghiệp, khu công nghiệp, cảng biển, tăng sự kết nối và phối hợp liên vùng đối với cảng Định An; Giải pháp về môi trường kinh doanh, sử dụng hiệu quả hệ thống công nghệ thông tin cơ chế một cửa để tạo thuận lợi cho nhà đầu tư; Đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực, tăng cường thu hút nhân lực chất lượng, nghiên cứu cơ chế đặt hàng đào tạo…; Tăng cường đầu tư giám sát các quy hoạch không gian kinh tế được đầu tư, khai thác theo đúng chức năng, đảm bảo đồng bộ giữa kiến trúc thượng tầng và cơ sở hạ tầng.

Tham luận “Giải pháp phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa tỉnh Trà Vinh giai đoạn 2021 – 2025” của ThS. Phạm Văn Bé Sáu – Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Trà Vinh đưa ra định hướng phát triển doanh nghiệp vừa và nhỏ theo hướng vừa cải thiện nặng lực cạnh tranh DNVVN hiện có, vừa tăng số lượng thông qua kết hợp khởi nghiệp sáng tạo cùng với chuyển đổi hộ kinh doanh, không ngừng cải thiện cơ chế chính sách và môi trường cạnh tranh của tỉnh, phấn đấu đến năm 2025 tổng số lượng DNVVN của tỉnh Trà Vinh là 5.000 doanh nghiệp.

Tại phiên 2, các đại biểu, chuyên gia thảo luận chỉ ra những hạn chế trong việc phát triển kinh tế – xã hội nói chung cũng như hoạt động thương mại, đầu tư và các ngành kinh tế của khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long, đồng thời đề xuất giải pháp phát triển kinh tế – xã hội cho khu vực như: Giải quyết vấn đề chất lượng tăng trưởng thấp, năng lực cạnh tranh chưa cao, năng suất lao động thấp, chất lượng cơ sở hạ tầng còn hạn chế, thách thức từ biến đổi khí hậu toàn cầu …Sau 2 phiên hội thảo, các đại biểu, chuyên gia có buổi tham quan và làm việc với Công ty Cổ phần Thủy sản Cửu Long, Nhà máy Nhiệt Điện Duyên Hải – Trà Vinh và Nhà máy Điện gió Duyên Hải – Trà Vinh.

Hội thảo khoa học Quốc gia “Bối cảnh trong nước và quốc tế: Cơ hội, thách thức đối với thương mại và đầu tư khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long” là nơi trao đổi học thuật và thực tiễn về các vấn đề liên quan đến thương mại, đầu tư nói riêng và phát triển kinh tế nói chung tại khu vực ĐBSCL. Đồng thời đây là diễn đàn để các nhà hoạch định chính sách, các nhà nghiên cứu, các hiệp hội, các nhà quản trị doanh nghiệp thảo luận về những cơ hội, thách thức đối với phát triển kinh tế của ĐBSCL, những phản hồi đối với chính sách của Nhà nước, chính quyền địa phương, cũng như của các doanh nghiệp trong bối cảnh mới của kinh tế thế giới và của Việt Nam.

Tín Di – Nhựt Tâm

Previous article(THTV) – Trường ĐH Trà Vinh: Đào tạo hướng đến đa dạng văn hóa (9/2022)
Next articleNgành Thương mại điện tử và xu hướng giao dịch trực tuyến

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here