Hội thảo về xuất bản khoa học quốc tế và tìm kiếm tài trợ cho nghiên cứu

(TVU) –  Hội thảo về xuất bản khoa học quốc tế và tìm kiếm tài trợ nghiên cứu do Khoa Kinh tế – Luật thuộc Trường tổ chức cuối tháng 1 vừa qua, thu hút trên 30 nhà khoa học, nhà nghiên cứu uy tín trong và ngoài nước tham dự.

TS. Lê Thị Thu Diềm, Phó Trưởng Khoa kinh tế, Luật cho biết, trong bối cảnh toàn cầu hóa và hội nhập về giáo dục, các trường đại học không ngừng khuyến khích hoạt động nghiên cứu khoa học của giảng viên và sinh viên.

Mục đích của Hội thảo lần này giúp các giảng viên, sinh viên có cái nhìn sâu sắc hơn về quy trình, thuận lợi và khó khăn trong công bố quốc tế cũng như tìm kiếm các nguồn tài trợ góp phần tạo sự chuyển biến tích cực trong nghiên cứu khoa học và tạo điều kiện cho các giảng viên và sinh viên có bài công bố quốc tế và xin tài trợ của Quỹ NAFOSTED.

Hội thảo là diễn đàn của các nhà khoa học đến từ Trường Đại học New South Wales, Đại học Kinh tế – Tp.HCM, cùng các giảng viên của ĐH Trà Vinh tích cực thảo luận, chia sẻ và phân tích ở nhiều khía cạnh.

PGS.TS. Võ Xuân Vinh, Viện trưởng Viện nghiên cứu kinh doanh của Trường Đại Học Kinh tế TP Hồ Chí Minh đã chia sẻ kinh nghiệm về quy trình viết đơn xin tài trợ, quá trình xuất bản, cung cấp lời khuyên, kiến ​​thức nội bộ, câu hỏi chính để tối đa hóa cơ hội xuất bản,… đặc biệt về công bố quốc tế và xin tài trợ của Quỹ NAFOSTED.

Các đại biểu tham dự hội thảo cũng đặt ra câu hỏi trực tiếp xoay quanh vấn đề tiếp cận tài liệu từ NAFOSTED, các vấn đề liên quan đến chọn đề tài nghiên cứu khoa học, xây dựng mạng lưới hợp tác trong nghiên cứu và chia sẻ dữ liệu, cũng như là cách thức mời gọi tài trợ,…

Đồng thời các nhà khoa học cũng đưa ra các giải pháp nhằm nâng cao công tác xuất bản khoa học quốc tế và kêu gọi nguồn tài trợ cho các đề tài khoa học mang tính khả thi cao.

Theo TS Diệp Thanh Tùng – Trưởng Khoa kinh tế, Luật, công bố quốc tế và xin tài trợ của Quỹ NAFOSTED là hai nút thắt quan trọng nhất cần giải quyết nhằm thúc đẩy hoạt động nghiên cứu, đặc biệt là đối với đội ngũ giảng viên trẻ của Khoa.

TS. Nguyễn Minh Hòa – Trưởng Khoa Kỹ Thuật Công Nghệ cũng đưa ra thực trạng: “Vấn đề dữ liệu hay, phong phú cũng là một trong những thách thức đối với các giảng viên và sinh viên của Trường nhằm đáp ứng yêu cầu học thuật của một công bố quốc tế” .

Trong thực tế này, PGS.TS Võ Xuân Vinh đề xuất xây dựng các hệ thống truy xuất cơ sở dữ liệu (supporting data) từ các nguồn Bankscope, Thomas nhằm cung cấp nguồn dữ liệu đáng tin cậy cho lực lượng nghiên cứu.

Ghi nhận những ý kiến trao đổi từ Hội thảo, TS Diệp Thanh Tùng khẳng định: Công bố quốc tế và tìm nguồn tài trợ nghiên cứu là vấn đề quan trọng trong việc phát triển nghiên cứu khoa học của Khoa nói riêng và của Trường nói chung.

Lãnh đạo Khoa Kinh tế, Luật gửi lời cảm ơn đến các diễn giả, các nhà khoa học đã đem đến hội thảo thông tin cụ thể, thiết thực, định hướng những phương châm cơ bản, truyền cảm hứng cho những người quan tâm tới nghiên cứu khoa học và công bố quốc tế.

Thanh Thống