Hơn 1000 sinh viên thuộc Khoa Kinh tế – Luật tham gia Phiên toà giả định lần 5

Ngày 05.11.2018, tại khu I trường Đại học Trà Vinh đã tổ chức thành công “Phiên tòa giả định” lần 5 do khoa Kinh tế – Luật và phòng Thanh tra Pháp chế tổ chức, thu hút sự quan tâm của giảng viên, cán bộ và hơn 1000 sinh viên tham gia.

Nội dung liên quan đến hành vi vi phạm pháp luật hình sự về điều khiển phương tiện giao thông ‎khi có nồng độ cồn và cố ý gây thương tích cho người khác‎.

Tiến trình trong phiên tòa giả định gồm: phần thủ tục khai mạc, thủ tục xét hỏi, thủ tục tranh luận, nghị án và tuyên án. Với sự lập luận và sắc bén của kiểm sát viên, những lời bào chữa của luật sư, sự minh bạch và công tâm trong xét xử của bồi thẩm đoàn,.. các sinh viên Luật đã hoàn thành xuất sắc vai diễn của mình, đồng thời đem đến cho người xem những cái nhìn chân thật và rõ nét về một vụ án hình sự. ‎Phiên tòa đã thật sự cuốn hút người xem với tình tiết vô cùng hấp dẫn.

Thầy Lê Trung Hiếu, Phó trưởng khoa Kinh tế – Luật chia sẻ: “Phiên tòa giả định, là một trong những hoạt động thường kì của khoa Kinh tế – Luật, phụ trách chính là bộ môn Luật, đây là một sân chơi bổ ích cho các bạn sinh viên củng cố lại lí thuyết khi các bạn tham gia vào các phiên tòa giả định với các vai diễn ra tại phiên tòa, và có sự mở rộng dành cho các bạn sinh viên ngành khác thuộc khoa với mục tiêu giáo dục kiến thức pháp luật”.

Bạn Thạch Thị MaLa, sinh viên lớp DA15LE chia sẻ: “Khi tham gia Phiên tòa giả định tôi được hiểu thêm cụ thể trình tự tố tụng, biết được các vị trí của các thành phần tham gia tố tụng và giúp ích cho môn học của tôi rất nhiều”.

“Qua Phiên tòa giả định này mình học hỏi được nhiều thông tin rất hữu ích cho chuyên ngành của mình, đồng thời hỗ trợ nhiều về kinh nghiệm xét xử, trang bị cho bản thân mình cũng như các bạn sinh viên khác thêm những kiến thức pháp luật thực tế”. Sinh viên Lê Tấn Lực bộc bạch.

Ban giám khảo chọn ra 3 bạn diễn viên xuất sắc nhất và trao phần thưởng. Bên cạnh đó, khi tham gia phiên tòa các bạn sinh viên còn được điền phiếu dự đoán kết quả và được nhận các phần thưởng hấp dẫn.

Được biết, tất cả các bạn sinh viên tham gia Phiên tòa giả định đều được cấp giấy chứng nhận tham gia “ Phiên tòa giả định” lần 5 do khoa Kinh tế – Luật cấp nhằm ghi nhận tinh thần hăng hái và nghiêm túc của các bạn.

Thông qua phiên tòa giả định này, sinh viên Luật đã có thêm điều kiện để tham gia và tiếp cận thực tế với các mô hình hoạt động chuyên ngành pháp lý. Đây là cơ sở để sinh viên trau dồi tố chất cần thiết trên giảng đường, mà còn là nền tảng để thành công với nghề Luật thực tế.

Tường Vy – CLBTT