Hùng biện tiếng Anh “Champions of change” – sân chơi bổ ích cho học sinh, sinh viên

(TVU) – Chiều ngày 21/4, Vòng chung kết cuộc thi hùng biện tiếng Anh với chủ đề “Champions of change” diễn ra sôi nổi tại Hội trường E21.105 với sự góp mặt của 12 đội thi xuất sắc nhất các trường THPT trên địa bàn tỉnh Trà Vinh, Vĩnh Long và Trường Đại học Trà Vinh.

Phát biểu tại hội thi, TS. Nguyễn Thị Phương Nam, Phó Hiệu trưởng Trường Ngôn ngữ – Văn hoá – Nghệ thuật Khmer Nam Bộ và Nhân văn cho biết: Đây là cơ hội để học sinh, sinh viên học hỏi kiến thức, cổ vũ và khích lệ niềm đam mê học tiếng Anh, giúp học sinh, sinh viên rèn luyện các kỹ năng thiết yếu.

Từ tháng tháng 3/2024, diễn ra vòng sơ khảo thu hút sự tham gia của 26 đội thi với gần 80 thí sinh là học sinh, sinh viên các trường THPT trên địa bàn tỉnh Trà Vinh, Vĩnh Long và Trường Đại học Trà Vinh, bằng hình thức gửi 01 video (thời lượng video từ 02 – 03 phút) thuộc 05 chủ đề: Passion (đam mê), Education (giáo dục), Social media (mạng xã hội), Sustainable development (phát triển vững chắc), Idols (thần tượng) về ban tổ chức hội thi. Qua đó, ban tổ chức chọn 12 đội tham gia vòng chung kết hùng biện trực tiếp.

TS. Huỳnh Ngọc Tài, Trưởng khoa Ngoại ngữ cho biết: Cuộc thi Hùng biện tiếng Anh “Champions of changelà cuộc thi tiếng Anh đầu tiên do Khoa Ngoại ngữ, Trường Ngôn ngữ – Văn hóa – Nghệ thuật Khmer Nam bộ và Nhân văn thuộc Trường Đại học Trà Vinh tổ chức kết hợp cấp Đại học và cấp THPT. Cuộc thi tập trung đánh giá 02 kỹ năng chính của các thí sinh, bao gồm làm việc nhóm và thuyết trình bằng tiếng Anh. Đây là những kỹ năng cần thiết trong học tập cũng như môi trường làm việc toàn cầu hiện nay.

Vòng chung kết có sự tham gia tranh tài của 12 đội thi là học sinh, sinh viên các trường: Trường Đại học Trà Vinh, Trường Thực hành Sư phạm Trà Vinh, Trường THPT Long Khánh (Duyên Hải), Trường Phổ thông Dân tộc Nội trú Trà Vinh, Trường THPT chuyên Nguyễn Thiện Thành, Trường THPT Cầu Kè, Trường THPT Phạm Thái Bường, Trường THPT Tân Quới (Vĩnh Long).

Tại vòng chung kết, 12 đội bốc thăm chia thành 6 cặp đấu tranh tài vòng 1. Mỗi cặp có thời gian 03 phút trình bày một trong các chủ đề do BGK chỉ định. Sau thời gian các đội trình bày, các đội có 05 phút tranh luận về chủ đề đó. Kết thúc vòng 1, 06 đội chiến thắng được chia làm 03 cặp để tranh luận về chủ đề mới.

Vòng chung kết có sự tham gia, đánh giá từ Ban giám khảo có uy tín trong lĩnh vực nghiên cứu và giảng dạy tiếng Anh gồm: GS.TS. Tumis Savas, Cố vấn học thuật Khoa Ngoại ngữ; bà Leslie Elisa S.Cobilla, giảng viên Trường Đại học Southern Leyte State Philippines; TS. Nguyễn Thị Phương Nam, Phó Hiệu trưởng Trường Ngôn ngữ – Văn hóa – Nghệ thuật Khmer Nam bộ và Nhân văn; TS. Nguyễn Huy Thông, Phó Viện trưởng Viện Đào tạo Quốc tế và TS. Huỳnh Ngọc Tài, Trưởng khoa Ngoại ngữ.

Chia sẻ về cảm xúc khi tham gia hội thi, em Nguyễn Anh Thư, học sinh Trường THPT Tân Quới (Vĩnh Long) chia sẻ: “Đến với cuộc thi, điều mình mong muốn nhất ban đầu chỉ là có cơ hội được giao lưu học hỏi thêm kinh nghiệm, thể hiện khả năng tranh biện bằng tiếng Anh về các vấn đề được xã hội quan tâm, là niềm vui rất lớn cho đội thi nhà trường.”

Kết thúc hội thi, đội thi Trường THPT chuyên Nguyễn Thiện Thành (Trà Vinh) xuất sắc đoạt giải Nhất. Bên cạnh đó, Ban tổ chức trao thêm 01 giải Nhì, 01 giải Ba, 03 giải Tư và 06 giải Khuyến khích cho các đội thi.

Hoàng Nam

ĐL-ĐK