Mô hình Cao đẳng cộng đồng Việt Nam – Canada mang sự thay đổi lâu dài, bền vững

0
86

Câu chuyện bắt đầu khi các nhà lãnh đạo tỉnh Trà Vinh tìm cách giải quyết vấn đề nghèo đói và cung cấp lao động lành nghề cho vùng này.

Năm 2001, với sự hỗ trợ từ cơ quan phát triển Toàn cầu Canada, bốn trường đại học, cao đẳng ở Canada hợp tác cùng chính phủ Việt Nam – Canada tạo ra một mô hình giáo dục mới, phù hợp tại Việt Nam. Trong đó, Trường Cao đẳng Cộng đồng Trà Vinh (TVCC) đóng một vai trò quan trọng thay đổi diện mạo cho giáo dục nghề nghiệp địa phương, khu vực. TVCC tìm đến doanh nghiệp và ngành nghề địa phương để xây dựng chương trình học phù hợp với nhu cầu cụ thể của họ. Giảng viên tại đây áp dụng phương pháp giảng dạy lấy sinh viên làm trung, và nghiên cứu ứng dụng thực tế trong quá trình dạy, học, trải nghiệm và phục vụ cuộc sống.

Mô hình giáo dục này làm thay đổi một trong những khu vực từng là vùng khó khăn nhất của Việt Nam và mở rộng sang các cơ sở dạy nghề ở các tỉnh ĐBSCL.

Ngài David Harvey cho biết Trường Cao đẳng Cộng đồng Trà Vinh do chính phủ Việt Nam và Canada đồng tài trợ bây giờ phát triển thành Trường Đại học Trà Vinh đã minh chứng cho sự thành công của mô hình giáo dục nghề nghiệp này tại Việt Nam  – Ảnh: David Harvey

Ngài David Harvey, nhà tư vấn giáo dục quốc tế ở Calgary, Alberta, người từng là quản lý Dự án Cao đẳng Cộng đồng Việt Nam và Canada trong 05 năm, cho biết: “Theo bất kỳ thước đo nào, Việt Nam đã thịnh vượng hơn rất nhiều so với 20 năm trước”. Dự án này được hỗ trợ bởi Hiệp hội các trường Cao đẳng Cộng đồng Canada (nay là Hiệp hội các trường đại học, cao đẳng và học viện Canada, CiCAN), Viện Bách khoa Saskatchewan, Viện Thủy sản và Hàng hải của Đại học Memorial Newfoundland, Viện Công nghệ Thực phẩm Nông nghiệp Quebec và Đại học -Cao đẳng Malaspina (nay là Đại học Vancouver Island).

PGS.TS. Phạm Tiết Khánh, Chủ tịch hội đồng trường ĐH Trà Vinh, Chủ tịch Hiệp hội Cao đẳng Cộng đồng Việt Nam (VACC) cho biết: “Lớp học đầu tiên tại TVCC có 200 học sinh và tập trung vào các chương trình như nuôi trồng thủy sản và nông nghiệp. Trường trở thành Đại học Trà Vinh (TVU) vào năm 2006, với hơn 20.000 sinh viên và nhiều lĩnh vực học khác nhau. TVU cung cấp cơ hội học tập với chi phí phải chăng cho người dân khu vực và góp phần thay đổi diện mạo của tỉnh Trà Vinh.”

PGS.TS Phạm Tiết Khánh là chủ tịch Hội đồng Trường ĐH Trà Vinh, Chủ tịch Hiệp hội Cao đẳng Cộng đồng Việt Nam và là Hiệu trưởng đầu tiên của trường Cao đẳng Cộng đồng Trà Vinh

Mô hình giáo dục nghề nghiệp này đã được nhân rộng và mang lại lợi ích lâu dài cho sự phát triển bền vững. Đối tác Canada không chỉ cung cấp tài trợ mà còn chia sẻ kiến thức chuyên môn và cố vấn, giúp phát triển nguồn nhân lực và thu hút sự hỗ trợ từ các nhà tài trợ khác.

Trường Đại học Trà Vinh là minh chứng cho sự phát triển đúng theo sự kỳ vọng. Tiền thân là trường Cao đẳng Cộng đồng. Trường được xây dựng trên cánh đồng vào năm 2001, sinh viên và giáo viên phải đến trường trên con thuyền nhỏ. Ngày nay, hệ thống giao thông, cơ sở hạ tầng phát triển thông suốt, đồng bộ và khang trang.

Ngài Micheal Emblem, người từng quản lý một số dự án phát triển cho các tổ chức phi chính phủ do Bộ Ngoại giao Canada, từng làm việc tại Việt Nam từ năm 2005 đến năm 2020

Ngài Micheal Emblem, cho biết Canada cùng đóng góp quan trọng trong quá trình phát triển của Trà Vinh nói riêng, Việt Nam nói chung. Ông cũng nhấn mạnh rằng khu vực Trà Vinh, ngoài dự án CĐCĐ Việt Nam – Canada, Chính phủ Canada cũng đã hỗ trợ thêm dự án phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa, dự án phát triển nghề thủ công, truyền thống tại tỉnh Trà Vinh.

PGS.TS. Phạm Tiết Khánh, Chủ tịch Hiệp hội các trường Cao đẳng Cộng đồng Việt Nam cho biết từ năm 2006, Hiệp hội này được thành lập với mục tiêu nhân rộng mô hình, phương pháp giáo dục tương tự ở Canada. Hiệp hội này theo mô hình theo CiCAN và là thành viên liên kết duy nhất của tổ chức Canada ở Việt Nam; Trường Đại học Trà Vinh tiếp tục điều chỉnh chương trình học để phù hợp với yêu cầu nguồn nhân lực chất lượng cao của thị trường lao động địa khu vực và người sử dụng lao động. Trường cũng cập nhật theo các xu hướng phát triển giáo dục của thế giới.

Nhà trường nỗ lực duy trì và mở rộng quan hệ hợp tác quốc tế trong lĩnh vực đào tạo, nghiên cứu và học thuật với các nước khác. Trường đón chào thực tập sinh, tình nguyện viên, chuyên gia kỹ thuật, các chuyên gia quốc tế, và mong muốn tiếp tục mở rộng sự hợp tác này.

Sự hợp tác giữa Canada và Việt Nam trong lĩnh vực giáo dục tạo ra sự thay đổi đáng kể và có tác động lâu dài, cùng góp phần cải thiện kinh tế và cuộc sống của người dân địa phương, khu vực. Đây là một ví dụ minh chứng cho cách mô hình giáo dục có thể tạo ra sự thay đổi xã hội toàn diện và bền vững.

Tín Di

Trích: A new type of school: Cross-Canada community college model brings lasting change to Vietnam (international.gc.ca)