Sinh viên Đại học Trà Vinh tham gia cuộc thi Mitsubishi Electric Cup Automatinon 2021

0
75

TVU – Ngày 13/5-14/5/2022, sinh viên Trường Đại học Trà Vinh (TVU) đã tham gia vòng chung kết cuộc thi Mitsubishi Electric Cup Automation 2021 (MECA 2021) do Công ty Mitsubishi Electric Việt Nam (MEVN) tổ chức với mục tiêu ươm mầm các tài năng công nghệ tự động hóa trong tương lai.

MECA 2021 được diễn ra tại Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TPHCM, đây là một sân chơi dành cho các bạn sinh viên khối ngành kỹ thuật nhằm áp dụng các giải pháp tự động hóa thông minh trên nền tảng các thiết bị của Mitsubishi. Cuộc thi thu hút sự tham gia của 6 trường đại học khu vực phía Nam gồm: Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TPHCM, Trường Đại học Công nghiệp TPHCM, Trường Đại học Công nghệ TPHCM, Trường Đại học Tôn Đức Thắng, Trường Đại học Cần Thơ và Trường Đại học Trà Vinh.

Hình 1. Đoàn giảng viên và sinh viên Đại học Trà Vinh tham gia MECA2021

MECA 2021 được tổ chức thành 02 vòng: vòng sơ loại tại các trường diễn ra vào giữa năm 2021, trong đó mỗi trường đăng ký ít nhất 10 đội chơi và thi đấu tuyển chọn 3 đội đại diện có thành tích tốt nhất để tham gia vòng chung kết. Vòng chung kết diễn ra vào ngày 13/5-14/5/2022 với tổng số 18 đội tham gia, mỗi trường cử 3 nhóm đại diện tham gia tranh tài và xếp hạng chung cuộc. Trong đó, TVU tham gia với 3 mô hình, thiết bị bao gồm: Thực hiện mô hình thang máy 5 tầng; Chế tạo thiết bị quan trắc mực nước ruộng và điều khiển máy bơm thông minh; Thiết kế và chế tạo máy phân loại và đóng hộp cà chua.

Hình 2. Mô hình thang máy 5 tầng

Mô hình thang máy 5 tầng hoạt động với cách gọi tầng và chọn hướng di chuyển gần giống với thang máy thực tế với một số giải pháp thông minh như: có hệ thống SCADA giám sát toàn bộ hệ thống, hệ thống xử lý sự cố khi cháy nổ, mất điện, có camera giám sát, giao hiện HMI dễ dàng sử dụng.

Hình 3. Thiết bị quan trắc mực nước ruộng và điều khiển máy bơm thông minh

Thiết bị quan trắc mực nước ruộng và điều khiển bơm thông minh được Ban Giám khảo đánh giá cao với tính thực tiễn và sử dụng nguồn năng lượng sạch giúp bảo vệ môi trường. Thiết bị có thể đo đạc giá trị mức nước ruộng, lưu trữ, giám sát dữ liệu trên web, tự động điều khiển máy bơm khi mực nước trên ruộng thấp hơn khuyến cáo của chuyên gia nông nghiệp theo từng giai đoạn sinh trưởng, nhu cầu nước tưới tiêu của cây lúa trong canh tác ngập khô xen kẻ. Thiết bị đã được áp dụng tại An Giang, Cần Thơ và Trà Vinh trong 3 vụ lúa kể từ năm 2021 đến nay, giúp giảm chi phí phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, công lao động, giảm đáng kể lượng nước tưới tiêu và tăng lợi nhuận trong canh tác lúa.

Hình 4. Máy phân loại và đóng hộp cà chua

Mô hình máy phân loại và đóng hộp cà chua với đầy đủ các tính năng phân loại theo kích thước, màu sắc độ chín trái cà chua và hoàn thiện khâu đóng hộp sản phẩm. Mô hình với độ phức tập rất cao và đầy đủ các công đoạn trong qui trình đóng gói cà chua thông thường. Máy phân loại cà chua cũng đã áp dụng các thiết bị và công nghệ mới của hãng Mitsubishi giúp sinh viên hoàn thiện bản thân nâng cao trình độ và kỹ năng nghiên cứu và học tập.

Ban Giám khảo và các đội bạn đánh giá cao về tinh thần, ý tưởng và khả năng áp dụng vào thực tế của các mô hình tham gia cuộc thi đến từ TVU, đặc biệt đề tài “Chế tạo thiết bị quan trắc mực nước ruộng và điều khiển máy bơm thông minh” đã đạt giải về“Giải pháp bảo vệ môi trường”. Thông qua cuộc thi sinh viên đã có cơ học học tập, giao lưu và đánh giá bản thân để chuẩn bị cho nghề nghiệp tương lai cũng như là bài học kinh nghiệm để tham gia các cuộc thi tiếp theo với quyết tâm đạt kết quả cao hơn.

Hình 5. Sinh viên Đại học Trà Vinh đạt giải “Giải pháp bảo vệ môi trường”

Hình 6. Ảnh chụp giao lưu giữa các trường đại học cùng với tập đoàn Mitsubishi Electric Việt Nam

Theo TS. Huỳnh Công Khôi, Phó Trưởng Khoa Kỹ thuật và Công nghệ, Trường Đại học Trà Vinh, thành viên Ban Giám khảo MECA2021, cho biết: “TVU tham gia MECA 2021 với tinh thần học hỏi, giao lưu và giới thiệu hình ảnh sinh viên TVU tự tin, năng động cho các bạn bè đồng trang lứa thông qua cuộc thi. Đây là cơ hội rất tốt để các bạn sinh viên có cơ hội giao lưu với sinh viên trường bạn, đồng thời các bạn có thể phát huy tối đa tính sáng tạo, ý tưởng mới trong học tập và nghiên cứu, tăng cường tinh thần đoàn kết trong hoạt động đội nhóm, trao dồi thêm kỹ năng chuyên môn và tự hoàn thiện bản thân. Đây cũng là cơ sở và nền tảng giúp sinh viên có cái nhìn tổng quan về chuyên môn đã và đang được đào tạo tại TVU, giúp các bạn sinh viên có thêm sự tự tin cũng như ghi lại kỹ niệm đáng nhớ trong cuộc đời sinh viên”.

Bạn Lâm Huy Cường là sinh viên ngành Tự động hóa, thuộc Khoa Kỹ thuật và Công nghệ, Trường Đại học Trà Vinh cho biết: “Em cảm thấy MECA là một cuộc thi rất bổ ích, giúp cho em và các bạn sinh viên học hỏi được nhiều kinh nghiệm. Bản thân em được tham gia vào một sân chơi lớn và giao lưu học hỏi kinh nghiệm với các trường đại học khác, đồng thời được sử dụng các thiết bị công nghiệp tiên tiến của hãng Mitsubishi.”

Riêng sinh viên Trần Mai Hoàng cho rằng: “MECA là một sân chơi rất có ý nghĩa dành cho sinh viên ngành kỹ thuật, qua đó chúng em có thể được giao lưu học hỏi với sinh viên trường bạn. Qua cuộc thi này, chúng em được rèn luyện kỹ năng chuyên môn, sử dụng các công nghệ mới của hãng Mitsubishi. Thêm vào đó, bản thân em cảm thấy có sự tự tin nhiều hơn với khả năng thuyết trình, bảo vệ ý tưởng mà nhóm đã thiết kế. Đây cũng là một hành trang rất quan trọng cho bản thân em nói riêng và các bạn sinh viên TVU nói chung để hoàn thiện bản thân phục vụ cho nghề nghiệp trong tương lai.” 

Nguyễn Thanh Tần

VD-HH

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here