Sinh viên Đại học Trà Vinh trao đổi ý tưởng khởi nghiệp cùng các sinh viên Canada

(TVU) – Ngày 20.6, buổi đánh giá các ý tưởng khởi nghiệp của các nhóm sinh viên Đại học Trà Vinh và sinh viên Trường Cao đẳng Cộng đồng Nova Scotia – Canada, diễn ra tại Trường với sự tham dự của  Bà Thạch Thị Dân, Phó Hiệu trưởng Đại học Trà Vinh và giảng viên của hai Trường.

Phòng Hợp tác Quốc tế và Xúc tiến Dự án cho biết, đây là năm thứ ba thực hiện chương trình trao đổi sinh viên nằm trong khuôn khổ hợp tác giữa Đại học Trà Vinh và Trường Cao đẳng Cộng đồng Nova Scotia – Canada, kéo dài hai tuần tại Đại học Trà Vinh với 15 sinh viên hai Trường cùng tham gia

Các sinh viên sẽ chia thành ba nhóm và cùng thực hiện các dự án về khởi nghiệp và dịch vụ trong sinh viên tại Đại học Trà Vinh. Sau đó báo cáo trước giảng viên về ý tưởng thực hiện dự án của nhóm mình.

Ở dự án khởi nghiệp đầu tiên, được lấy ý tưởng từ các trang phục truyền thống, làng nghề ở địa phương,… gắn với thực tế hiện nay tại Trà Vinh với những tiềm năng về làng nghề thủ công mỹ nghệ, trang phục của người Khmer và nhóm này đã nêu một số giải pháp để đưa ý tưởng thực hiện dự án của mình nhằm phát triển dự án kinh doanh gắn với giới thiệu văn hóa, sản phẩm của người dân tộc đến với mọi người kể cả tiềm năng về du lịch tại địa phương.

Theo mục tiêu dự án, nếu dự án khởi nghiệp này thành công sẽ góp phần giới thiệu văn hóa người Khmer, thu hút du lịch và sẽ hình thành nhiều dịch vụ mới tạo ra nhiều việc làm cho người dân.

Ở lĩnh vực nghiên cứu về dịch vụ phục vụ sinh viên, nhóm hai đưa ra một số mô hình đã và đang thực hiện mà mình có thể tham gia và phát triển khởi nghiệp.

Một số mô hình tại Đại học Trà Vinh gồm: Cửa hàng photocopy Thanh niên, văn phòng phẩm, shop ảnh khởi nghiệp Thanh niên và mô hình Tuong Van coffee and E-Zone,…

Ở mô hình này, các sinh viên có thể làm việc bán thời gian và có thu nhập hàng tuần, hàng tháng, hơn hết là bước đầu được quản lý cửa hàng làm việc như một nhà kinh doanh thực thụ. Tuy nhiên, dự án vấp phải hạn chế là đối tượng đa số là sinh viên và thiếu trang thiết bị ban đầu.

Riêng nhóm thứ ba, với chủ đề về Vietcan Farm, khởi nghiệp từ chính nông sản của các hộ nông dân đảm bảo chất lượng và đưa ra thị trường tiêu thụ,… kể cả quy trình sản xuất khép kín và bao tiêu đầu ra sản phẩm, thu hút nhiều sự quan tâm của sinh viên và giảng viên hai trường.

Bạn Đặng Thị Hảo thành viên chương trình trao đổi sinh viên quốc tế chia sẻ: “Chương trình trao đổi với các bạn sinh viên quốc tế thật sự rất bổ ích và có nhiều trải nghiệm thú vị. Qua đó, giúp sinh viên có cơ hội giao lưu về ngôn ngữ, văn hóa và học hỏi được nhiều kinh nghiệm hơn từ các bạn”.

Thanh Thống – Minh Trung