Sinh viên TVU tìm ra nhiều ý tưởng sáng tạo vì môi trường

0
907

(TVU) – Cuộc thi “Ý tưởng sáng tạo xanh” tỉnh Trà Vinh, được khởi động từ tháng 3/2021, đã nhận được sự tham gia nhiệt tình của sinh viên Trường Đại học Trà Vinh.

Với thành tích 01 giải Nhất, 02 giải Nhì, 03 giải Ba và 11 giải Khuyến khích những ý tưởng thiết thực và có tính khả thi cao. Mỗi ý tưởng là một sự sáng tạo, say mê nghiên cứu và trách nhiệm vì cộng đồng của sinh viên Nhà trường. Trong số đó có những ý tưởng khá bình dị được chính các bạn sinh viên sáng tạo thành những sản phẩm xanh vì môi trường.

Tái chế than hữu cơ từ vỏ sầu riêng

Trao đổi với chúng tôi, bạn Thạch Tuấn, sinh viên lớp Đại học Luật Dân sự khóa 2017 cho biết: Mục đích lớn nhất của nhóm trong việc xây dựng ý tưởng này là nghiên cứu nhằm tạo ra sản phẩm than sạch từ vỏ sầu riêng, tận dụng nguồn phế phẩm trên xu hướng tái sử dụng chất thải để sản xuất chất đốt, thay thế sản phẩm truyền thống như than tổ ong, đảm bảo sức khỏe cho con người khi sử dụng, giảm bớt ô nhiễm môi trường và tạo hướng nghiên cứu mới về nguồn năng lượng thay thế.

Mô tả về ý tưởng, Thạch Tuấn cho biết thêm: Thành phần nguyên liệu và khối lượng cho một bánh than hữu cơ gồm 80% thành phần từ vỏ sầu riêng, còn lại là bùn đất, nước và muối.

Chế phẩm sinh hoạt chứa kẽm nano

Nhận thấy các loại chế phẩm phòng trừ nấm bệnh và vi khuẩn hiện tại vẫn còn tồn tại những nguy cơ gây độc hại với người sử dụng, ô nhiễm môi trường và có thể gây ảnh hưởng đến cây trồng.

Nhóm sinh viên Nguyễn Minh Chánh và Huỳnh Phát Tài, lớp Đại học Thú y A khóa 2020 đã nảy sinh ý tưởng “Chế phẩm sinh học chứa kẽm Nano” nhằm giải quyết các vấn đề lớn và cấp thiết về dịch bệnh trong nông nghiệp và tác động của chất hóa học đến con người, sinh vật và môi trường.

Ra đời ý tưởng này, nhóm tác giả mong muốn chế phẩm sinh học chứa nano kẽm sẽ phòng trừ các loại nấm bệnh và vi khuẩn trên cây trồng. Sản phẩm được đóng chai với dung tích 500ml với liều lượng phun xịt là 1 chai cho 3 bình 16 lít.

Bạn Huỳnh Phát Tài, thành viên nhóm tác giả cho biết: Chế phẩm sinh học chứa nano kẽm có thể phòng trừ nấm bệnh, vi khuẩn trên cây trồng một cách hiệu quả thông qua các tính chất đặt biệt từ các hoạt tính chống oxi hóa của lá cây và tính chất đặc hiệu vật liệu nano, mà vẫn đảm bảo không độc hại cho người sử dụng, thân thiện môi trường với quy trình độc đáo, tiết kiệm chi phí sản suất.

Sản xuất vải từ sợi lá dứa

Đây cũng là một trong những ý tưởng được đánh giá khả thi tại cuộc thi “Ý tưởng sáng tạo xanh” tỉnh Trà Vinh năm 2021 của nhóm sinh viên Nguyễn Trần Ngọc Hân, Phùng Thị Mỹ Phương, Nguyễn Văn Nhựt Vinh, Tạ Nguyễn Yến Như, Huỳnh Thị Hồng Thắm.

Qua nghiên cứu, nhóm tác giả biết được thành phần Cellulose trong lá dứa khá cao, chiếm khoảng 73,4% (Taylor & Francis), nguồn nguyên liệu dồi dào, khả năng phân hủy sinh học cao, sợi lá dứa vô cùng bền bỉ là một lợi thế để nhóm hình thành ý tưởng “Sản xuất vải từ sợi lá dứa”

Là một giải pháp tuyệt vời vừa giúp người nông dân không tốn công sức để dọn dẹp lá dứa sau khi thu hoạch, hạn chế ô nhiễm môi trường, vừa tạo thêm nguồn thu nhập phụ cho người trồng dứa; đồng thời còn tạo thêm việc làm cho người dân địa phương.
Đặc biệt, việc sản xuất vải từ sợi lá dứa là một ý tưởng thật sự mới mẻ trong ngành công nghiệp dệt may. Việc tạo ra một chất liệu mới thân thiện với môi trường sẽ là một bước tiến mới hứa hẹn cho sự phát triển trong ngành công nghiệp dệt may trong tương lai.

Nói về giá trị của ý tưởng “Sản xuất vải từ sợi lá dứa”, bạn Nguyễn Trần Ngọc Hân cho biết thêm: Các loại vải sợi tự nhiên hiện nay đều được đánh giá cao về tính phổ biến cũng như tính hữu ích, về đặc tính mềm, nhẹ, có độ thoáng khí, có độ bền cao. Trong đó, vải làm từ sợi lá dứa có một vài đặc tính nổi trội như: có nguồn gốc thực vật, có thể phân hủy sinh học, thân thiện với môi trường (không cần sử dụng các oxit kim loại nặng hoặc các hóa chất độc hại cho sản xuất).

Việc sản xuất vải từ phần chất thải của cây sẽ không đòi hỏi nhiều về việc chăm sóc (công sức, nước, phân bón, thuốc hóa học) như các loại sợi tơ sen hay sợi tơ tằm nên giá thành sẽ phù hợp với nhiều khách hàng.

Bên cạnh đó, các ý tưởng như “Hộp đựng thức ăn làm từ ráo dừa”, “Ống hút bột lõi ngô”, “Vật liệu Nanosilica từ vỏ trấu”, “Tái chế bã cà phê thành cốc uống độc đáo”….là những ý tưởng sáng tạo khá hay, cung cấp những đồ dùng thân thiện với môi trường.

Cuộc thi sáng tạo ý tưởng xanh tỉnh Trà Vinh năm 2021 mới ở giai đoạn tìm ra những chủ nhân của các ý tưởng xuất sắc, việc ứng dụng vào thực tế phải chờ thêm thời gian nhưng chắc chắn sẽ không quá lâu.

Hoang Nam