Tập huấn nâng cao năng lực sản xuất sạch hơn trong công nghiệp chủ đề “Mô hình sản xuất tinh gọn”

TVU – Sáng ngày 20/10/2023, Trung tâm Đào tạo Logistics và Thương mại điện tử (CLEC), Trường Đại học Trà Vinh kết hợp với Trung tâm Khuyến công và Xúc tiến Thương mại tỉnh Trà Vinh trực thuộc Sở Công thương tỉnh Trà Vinh, tổ chức lớp đào tạo ngắn hạn nâng cao năng lực sản xuất sạch hơn trong công nghiệp với chủ đề “Mô hình sản xuất tinh gọn” cho các doanh nghiệp, công ty, chủ cơ sở kinh doanh trên địa bàn tỉnh Trà Vinh.

Tham dự buổi khai giảng khóa học có ông Huỳnh Ngọc Xuân, Giám đốc Trung tâm Khuyến công và Xúc tiến thương mại Trà Vinh, Sở Công thương tỉnh Trà Vinh, ông Nguyễn Viết Thảo, Giám đốc Công ty Jonhson Việt Nam làm báo cáo viên. TS. Lê Thị Thu Diềm, Giám đốc Trung tâm Đào tạo Logistics và Thương mại điện tử, Trường Đại học Trà Vinh, cùng hơn 40 học viên tham dự là đại diện đến từ các công ty, doanh nghiệp và các hộ kinh doanh thuộc ngành nghề khác nhau trong tỉnh Trà Vinh.

Lớp học diễn ra từ ngày 20-21/10 tại Trường Đại học Trà Vinh với mục tiêu cung cấp các kiến thức về sản xuất sạch hơn trong công nghiệp cho các cơ sở, doanh nghiệp đang hoạt động sản xuất kinh doanh trên địa bàn trong tỉnh. Khóa học giúp doanh nghiệp có thể đánh giá được giá trị doanh nghiệp, nhận dạng các lãng phí, những bất hợp lý trong quá trình sản xuất để giảm chi phí sản xuất, rút ngắn thời gian sản xuất, tăng sản lượng cho doanh nghiệp.

Đại biểu tham dự và toàn thể học viên chụp ảnh lưu niệm buổi khai giảng lớp học

Tại khóa tập huấn, học viên làm quen khái niệm “Sản xuất sạch hơn” và được cụ thể qua 5 chuyên đề: Khái quát về mô hình sản xuất tinh gọn; Các giá trị cốt lõi của doanh nghiệp; Hệ thống Just in time (JIT) và quản lý hàng tồn kho; Nhận dạng các vấn đề lãng phí của doanh nghiệp; Xây dựng kế hoạch loại bỏ các lãng phí.

Dịp này, ông Nguyễn Viết Thảo, báo cáo viên chính về chủ đề “Mô hình sản xuất tinh gọn” cung cấp cho học viên các tài liệu, kiến thức về các nguyên tắc, công cụ quản lý sản xuất, kỹ thuật xác định các dạng lãng phí và các bước thực hiện sản xuất sạch hơn, có thể áp dụng trong các ngành nghề sản xuất hiện tại tỉnh Trà Vinh, các kỹ năng đánh giá nhanh về hiệu suất sử dụng tối ưu các nguồn tài nguyên trong doanh nghiêp. Từ đó, giúp doanh nghiệp có thể nhận dạng, phân tích được các lãng phí trong đơn vị kinh doanh và định hướng được cách khắc phục nhằm cải thiện năng suất sản xuất. Đồng thời, giúp các doanh nghiệp có thể trao đổi, chia sẽ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình điều hành sản xuất kinh doanh để định hướng được các giải pháp phù hợp nhằm cải thiện quy trình sản xuất, nâng cao hiệu quả kinh doanh.

Hình ảnh học viên tham gia thảo luận, chia sẻ tại lớp học

Bà Nguyễn Thị Tường Chi, Trưởng bộ phận ISO, Công ty TNHH PCT Việt Nam chia sẻ thêm: Sau khi tham gia khóa học, tôi nhận thấy có thể áp dụng triển khai các kiến thức và công cụ của mô hình sản xuất tinh gọn như: DMAIC, SMED…cho công ty một cách hiệu quả, giúp giảm lãng phí trong sản xuất. Cảm ơn Trường Đại học Trà Vinh và Trung tâm Khuyến công và Xúc tiến Thương mại tỉnh Trà Vinh đã triển khai khóa tập huấn hiệu quả, giúp doanh nghiệp tiếp cận được nhiều kiến thức hữu ích hơn.”

Ông Nguyễn Minh Nhanh, Chánh Văn phòng, Công ty Nhiệt điện Duyên Hải bộc bạch: Đây là khoá học rất thiết thực cho hoạt động của nhà máy. Ban Giám đốc đã cử quản đốc các phân xưởng, trưởng phòng quản lý các phòng ban nhà máy cùng tham gia khóa tập huấn, sẽ áp dụng kiến thức và công cụ sản xuất tinh gọn vào công tác quản lý và vận hành của nhà máy.

TS. Lê Thị Thu Diềm, Giám đốc Trung tâm Đào tạo Logistics và TMĐT, Trường Đại học Trà Vinh cho biết thêm: Qua khóa tập huấn này, cung cấp các kiến thức về sản xuất sạch hơn giúp doanh nghiệp mở ra nhiều cơ hội thị trường mới và sản xuất ra các sản phẩm có chất lượng cao, cạnh tranh tốt hơn. Ngoài ra mô hình sản xuất tinh gọn giúp doanh nghiệp nâng cao hiệu quả hoạt động, cải tiến mạnh mẽ trong công tác quản lý, điều hành, kiểm tra, giám sát, xây dựng một nền tảng văn hóa doanh nghiệp Xanh – Sạch – Bền vững”.

TS. Lê Thị Thu Diềm – Giám đốc Trung tâm Đào tạo Logistics và thương mại điện tử trao chứng nhận khoá tập huấn cho các học viên.

Đặng Hoàng Vũ
ĐL-HH