Tìm ra lời giải mới cho cây dừa nước

0
813

TVU – Cây dừa nước cứ tưởng chừng như chỉ là loại cây dùng lá, trái làm thức uống giải khát bình thường không có giá trị nhiều về kinh tế. Thế nhưng, các bạn sinh viên Trường Đại học Trà Vinh đã tìm ra lời giải mới cho loài cây này.

Nguyễn Bá Lộc và các thành viên trong nhóm phát triển đề án “Mật dừa nước đóng chai”

Hứa hẹn nâng cao giá trị đặc sản miền sông nước

Với mong muốn tạo ra sản phẩm chăm sóc sức khỏe của mọi người, nhóm sinh viên Trường Đại học Trà Vinh đã nghiên cứu và cho ra đời sản phẩm nước giải khát đóng chai được sản xuất từ mật cây dừa nước.

Nhóm sinh viên nghiên cứu gồm bạn Nguyễn Bá Lộc và Ngô Phước Lộc, sinh viên lớp Đại học Công nghệ Kỹ thuật Hóa học chuyên ngành Ứng dụng chất dẻo linh hoạt và vật liệu Nano khóa 2017; bạn Lâm Thị Ngọc Yến, sinh viên lớp Đại học Quản trị Kinh doanh khóa 2018; bạn Hồ Thị Thiên Thanh, sinh viên lớp Đại học Ngôn ngữ Anh khóa 2017.

Chia sẻ về quá trình hình thành ý tưởng, bạn Nguyễn Bá Lộc, Trưởng nhóm nghiên cứu dự án cho biết: xã Mỹ Long Bắc, huyện Cầu Ngang, tỉnh Trà Vinh là một vùng đất nông nghiệp màu mỡ nằm dọc theo dòng sông Tiền hiền hòa tạo điều kiện thuận lợi cho cây dừa nước phát triển. Nhưng người dân chưa nhìn thấy được những giá trị về kinh tế mà cây dừa nước đem lại, vì vậy trong quá trình học ngành Công nghệ Kỹ thuật Hóa học tại Trường Đại học Trà Vinh cùng với niềm đam mê khởi nghiệp, bạn nhận thấy rằng cây dừa nước có rất nhiều giá trị như: từ quả dừa, lá dừa, đặc biệt là mật cây dừa nước là phần mang lại nhiều giá trị kinh tế nhất nếu được khai thác một cách hiệu quả.

Sản phẩm giàu giá trị dinh dưỡng

Bạn Lâm Thị Ngọc Yến, sinh viên lớp Đại học Quản trị Kinh Doanh khóa 2018, thành viên nhóm nghiên cứu dự án chia sẻ: “Mật dừa nước đóng chai” được sản xuất từ mật cây dừa nước, là sản phẩm sạch, nguồn gốc hoàn toàn từ tự nhiên, không sử dụng hóa chất, chất bảo quản trong quá trình sản xuất. Sản phẩm được đóng chai với dung tích 330ml/chai, sản phẩm thích hợp dùng làm chất tạo ngọt cho người bị tiểu đường type 2, ngăn ngừa thừa cân, béo phì, chứa nhiều hợp chất chống oxy hóa có lợi cho sức khỏe.

Sản phẩm “Mật dừa nước đóng chai”

Quy trình sản xuất mật dừa nước đóng chai gồm các bước lựa chọn nguyên liệu từ kích thước trái, sự phát triển của buồng trái, tiếp đến là massage quài, thu mật chọn tiến hành massage trong 20 ngày, cuối cùng là chế biến mật dừa nước sau khi được thu mật phải trải qua quá trình lọc, nhầm loại bỏ các tạp chất như xơ, buồng chen vào khi lấy mật và đưa vào hệ thống đun hoàn lưu, đun trong 1 giờ với nhiệt độ 900C, trên bếp khuấy với tốc độ 300 vòng/ phút. Mật sau khi đun được hòa trộn với thịt của quả dừa nước đã được xử lý và cắt nhỏ theo kích thước phù hợp, thực hiện tiệt trùng lại lần cuối trước khi đưa sản phẩm ra thị trường.

Định hướng phát triển sản phẩm trong tương lai, nhóm nghiên cứu mong muốn sản phẩm “Mật dừa nước đóng chai” là nền tảng để sản xuất ra các sản phẩm khác từ cây dừa nước như: mứt dừa nước, các sản phẩm mỹ nghệ từ trái dừa nước,… cung cấp cho thị trường trong và ngoài nước.

Kết hợp mô hình kinh doanh phát triển với du lịch sinh thái tại địa phương, đây là hướng phát triển mới và có nhiều tiềm năng. Giải quyết vấn đề thừa nguồn lao động tại địa phương, đáp ứng nhu cầu việc làm, tăng thêm thu nhập cho các hộ gia đình.

Sản phẩm cũng góp phần không nhỏ vào việc nâng cao ý thức người dân bảo vệ rừng ngập mặn, các khu rừng dừa nước ven các con sông, ven biển, hạn chế xói mòn, sạt lở đất.

Thầy Nguyễn Văn Vũ An, Phó Bí thư thường trực Đoàn trường, Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ Thanh niên Khởi nghiệp Trường Đại học Trà Vinh cho biết: Đây là một dự án với ý tưởng sáng tạo, có tính khả thi cao, mang lại lợi ích cho cộng đồng. Ngoài công dụng chính là giải khát thì sản phẩm còn nhiều giá trị dinh dưỡng về sức khỏe. Dự án này là 1 trong 2 dự án sinh viên TVU lọt vào top 50 vòng chung kết cuộc thi  SV – STARTUP 2020 do Bộ GD&ĐT tổ chức.

Theo nghiên cứu của tạp chí Công nghệ và Khoa học Dược phẩm thuộc Đại học Malaysia Sarawak tại Malaysia thực hiện trong phòng thí nghiệm và kết quả báo cáo của Viện Nghiên cứu Dinh dưỡng và Thực phẩm thuộc Khoa Công nghệ và Thực phẩm tại Philippines thực hiện trên các tình nguyện viên, mật dừa nước thích hợp dùng làm chất tạo ngọt thay thế cho người bị tiểu đường type 2, ngăn ngừa thừa cân, béo phì (bởi có chỉ số đường huyết ở mức trung bình là 50-60/100 so với đường tinh luyện). Có chứa nhiều hợp chất chống oxy hóa có lợi cho sức khỏe. Thuộc tính chống tiểu đường cao tương đương với thuốc tổng hợp (thuốc Acarbose) dùng cho người tiểu đường trước khi ăn. Thuộc tính chống oxy hóa cao tương đương với Vitamin C.


Hoàng Nam – Tín Di